Thứ Năm, ngày 21/03/2019 20:49 PM (GMT+7)

Tài xế bị buộc bồi thường 400 triệu tại chỗ: Chuyện thường ở Tây Bắc?!

authorPhạm Văn Đông (Điện Biên) Chủ Nhật, ngày 03/03/2019 14:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đọc câu chuyện thiếu niên 15 tuổi va chạm với ô tô rồi thiệt mạng khiến gia đình nạn nhân và dân làng ra "bắt đền" tài xế ô tô 400 triệu đồng khiến nhiều người thấy lạ. Cái lạ ở chỗ trong lúc đau đớn tột cùng vì mất người thân mà người ta vẫn có thể đem tiền ra để đong đo với tài xế như bó rau mớ cá ngoài chợ.

   

Tôi thấy rằng, sự việc tài xế xe con va chạm với thiếu niên 15 tuổi đi xe gắn máy và bị người nhà cùng dân làng kéo nhau ra hiện trường đòi bồi thường 400 triệu đồng là hết sức đáng tiếc.

Đối với mọi người nghe câu chuyện này rất “lạ”.

Cái lạ ở chỗ trong lúc đau đớn tột cùng vì mất người thân mà người ta vẫn có thể đem tiền ra để đong đo với tài xế như bó rau mớ cá ngoài chợ. Cái lạ nữa là tài xế vẫn buộc phải trả “nóng” trước 200 triệu đồng rồi mới có thể đi dù có sự có mặt của lực lượng chức năng.

 tai xe bi buoc boi thuong 400 trieu tai cho: chuyen thuong o tay bac?! hinh anh 2

Hiện trường tai nạn tài xế xe con đâm chết người ở Lào Cai.

Thế nhưng, đối với cánh tài xế lái xe cung đường Tây Bắc lâu năm thì đây không phải là chuyện mới. Hiện trạng này xảy ra nhiều hơn ở những năm trước và ở những nơi được coi là có trình độ dân trí còn thấp.

Chẳng nói đâu xa tôi cũng đã từng gặp phải một trường hợp như thế, cả bản họ ra vây xe đòi bồi thường trực tiếp. Cách đây ít ngày tôi đã phải cùng đi giải vây cho một cậu em ở Hà Nội gặp tai nạn ở khu vực Tây Bắc. Họ không cần quan tâm đúng sai gì cả, chỉ cần thấy người quen bị nạn là bao vây rồi "bắt đền". 

Thông thường số tiền chúng tôi phải trả để “giải vây” chỉ khoảng trên dưới 10 triệu đồng còn tùy thuộc vào độ hư hỏng, thiệt hại.

Song đối với trường hợp trên bắt đền bù đến 400 triệu, quả thực rất quá đáng.

Trước đó, trưa 1.3, Hạng A Câu (15 tuổi, trú xã Sa Pả, Sa Pa, Lào Cai) điều khiển xe máy mang biển số 24B lưu thông theo hướng Lào Cai - Sa Pa và đâm trực diện vào ôtô 4 chỗ biển 24A do anh Nguyễn Trọng Nghĩa (30 tuổi, trú TP Lào Cai) chạy hướng ngược lại.

Cú va chạm mạnh khiến anh Câu tử vong tại chỗ, cả 2 phương tiện đều bị hư hỏng nặng. Người nhà nạn nhân và người dân kéo ra hiện trường đòi tài xế ôtô 4 chỗ phải bồi thường ngay tại chỗ 400 triệu đồng. Họ cản trở việc thi hành nhiệm vụ của lực lượng chức năng và gây ùn tắc giao thông nhiều giờ. Anh Nghĩa đã phải bồi thường 200 triệu cho gia đình nạn nhân để giải quyết sự việc trước mắt.

*Bài viết thể hiện quan điểm bạn đọc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước khi "gõ cửa" cán bộ thanh tra Hoàng Đức Cần để đưa 400 triệu...
201904 - Nằm trên giường bệnh, chị Bùi Thị Vân (xã Ninh Giang, Hoa...
Liên quan đến vụ việc bé gái 10 tuổi ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) bị...