Thứ Hai, ngày 21/05/2018 12:48 PM (GMT+7)

Taxi "ngoài hợp đồng" vào viện đón khách phải có giấy xuất viện?

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 24/08/2016 14:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thay vì để các hãng taxi, xe khách cạnh tranh, tạo nên chất lượng dịch tốt cho bệnh nhân, khách hàng, BV Đa khoa tỉnh Bình Định lại ký Hợp đồng cho thuê mặt bằng với một công ty vận tải. Điều này đã khiến các nhà xe khác “phản ứng” vì họ cho rằng bị “thiệt thòi” trong việc khai thác khách hàng tại bệnh viện.

   

Taxi dán nhãn cấp cứu?

Ông Triệu Ngọc Tú- Giám đốc điều hành taxi Mai Linh Bình Định cho biết, hiện nay khi chở khách vào BV Đa khoa tỉnh, tài xế hãng xe này không được chở tới tận khoa mà chỉ chở vào phòng cấp cứu và chỉ được phép đón khách ở trước cổng.

“Riêng xe của công ty Nguyên Long (Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Vận tải Nguyên Long - PV) được đậu trước cửa các khoa. Tôi để ý thấy có 1 vài xe của hãng này, dán mác là xe cấp cứu, không hiểu cơ chế này đâu ra? Trong khi đó, bệnh nhân muốn đi xe Mai Linh phải đi ra tận cổng bệnh viện, con gái tôi bị gãy tay vào bệnh viện tôi phải vác ghế từ trong ra. Độc quyền cũng được, chuyện đậu đỗ bên ngoài hay trong bệnh viện không ảnh hưởng gì nhưng nên cho người khác vào đón khách để phục vụ dân sinh”- ông Tú nói.

 taxi "ngoai hop dong" vao vien don khach phai co giay xuat vien? hinh anh 1

 Xe của công ty Nguyên Long được đậu đỗ sát chân các phòng tại các khoa bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn

Ông Tú cho rằng, việc nhiều hãng xe (đủ điều kiện theo quy chuẩn và đảm bảo an ninh, trật tự) cùng khai thác tại bệnh viện sẽ tạo cho khách có nhiều sự lựa chọn. Theo đó, hãng nào đăng ký đậu đỗ bao nhiêu xe (thì trả tiền chi phí theo số lượng) để bệnh viện phục vụ chế độ bảo vệ và bảo trì sân bãi.

Ông Thái Anh Tuấn- Giám đốc Sun Taxi Bình Định phản ánh: “Chúng tôi muốn tham gia đón, trả khách tại bệnh viện đa khoa tỉnh nhưng xe tôi không vào được. Nếu có thì chỉ được đón khách tại khoa khám, khi khách gọi đồng ý đi ra đến đây chúng tôi vào đón, qua cổng phải trả 10 ngàn đồng/ lượt. Đi vào sâu bên trong như khoa nhi, khoa sản… không được phép. Nguyên nhân là trong bệnh viện có dịch vụ xe đưa đón, có người khai thác trong đó”.

Ông N.T.T (có người nhà bệnh nhân tại khoa sản bệnh viện) chia sẻ: “Bước chân xuống trước khoa trong khuôn viên bệnh viện thì tôi chỉ thấy riêng hãng xe của công ty Nguyên Long đậu đỗ tại đây. Nhiều lúc, muốn đi xe hãng khác để tìm hiểu giá cả thế nào nhưng lo ngại phải gọi điện, rồi đợi chờ hơi lâu nên thôi”.

 taxi "ngoai hop dong" vao vien don khach phai co giay xuat vien? hinh anh 2

Nhà điều hành và xe của công ty Nguyên Long trong khuôn viên bệnh viện. Ảnh: Dũ Tuấn

Tránh việc giành giật khách?

Nói về việc công ty có xe cứu thương hoạt động trong bệnh viện, ông Nguyễn Khương Ninh – Giám đốc công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Vận tải Nguyên Long, cho hay: “Do chưa nắm rõ quy định về mảng y tế, chúng tôi cũng có xe nhưng thấy không hợp lý, không đúng quy định nên bỏ lâu rồi. Hiện nay, chỉ vận chuyển khách bình thường và theo giá niêm yết. Riêng việc kinh doanh thì không có chuyện độc quyền, chúng tôi đậu đỗ theo bãi còn các taxi khác vẫn ra, vô đón khách”.

Được biết, giữa Công ty Nguyên Long và BV Đa khoa tỉnh Bình Định ký hợp đồng cho thuê mặt bằng vào năm 2014. Theo đó, Công ty Nguyên Long được đậu xe cung ứng dịch vụ vận chuyển bệnh nhân trong khuôn viên bệnh viện, tối đa chỉ được đậu 6 xe trong cùng 1 thời điểm.

Theo hợp đồng, Công ty Nguyên Long được vận chuyển khách hàng là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện có nhu cầu thuê dịch vụ của đơn vị. Trường hợp bệnh nhân nặng phải chuyển lên tuyến trên hoặc bệnh nhân có nhu cầu thuê xe bệnh viện, thì phương tiện xe bệnh viện sẽ phục vụ. Bên B chỉ được tiếp nhận khi bệnh viện không còn xe phục vụ…

Theo ông Hồ Việt Mỹ - Giám đốc BV Đa khoa tỉnh, xe người nhà, các hãng taxi nếu có thông tin cụ thể về khách trong bệnh viện thì các tài xế vẫn đón, trả khách và ra vô bình thường, còn không thì chỉ được phép vô trước khoa khám (đậu ở đó phải đóng 10 ngàn đồng).

"Hiện nay, không có hãng taxi được vô bệnh viện tự do cả (trừ 6 xe đã hợp đồng), sai chỗ nào thì sau này tính. Còn nếu để nhiều hãng xe tự do vào khai thác khách thì tôi phải thuê bảo vệ, nếu không thì rất khó điều hành vì sợ giành giật khách tại bệnh viện”- ông Hồ Việt Mỹ cho hay.

Phải để bệnh nhân có nhiều lựa chọn

Tại buổi làm việc giữa Sở y tế Bình Định với bệnh viện đa khoa Bình Định (chiều 22.8) về việc ký kết Hợp đồng thuê mặt bằng giữa bệnh viện này với công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Vận tải Nguyên Long (công ty Nguyên Long), bà Phạm Thị Oanh - Phó giám đốc bệnh viện đa khoa Bình Định cho biết: “Chúng tôi nhận thấy trong hợp đồng có những điều không được đúng. Dự kiến, chờ sự có mặt của giám đốc bệnh viện (đang đi nước ngoài) sẽ ký kết lại hợp đồng theo đúng quy định. Từ trước đến nay, bệnh viện có 2 khu vực, sân khoa khám: tất cả xe taxi đều được vào đỗ tại đây, bên trong khuôn viên bệnh viện: chúng tôi vẫn cho các hãng xe taxi khác vào để đón khách nếu như hãng đó có giấy ra viện của bệnh nhân”.

Ông Lê Quang Hùng- Giám đốc Sở y tế Bình Định cho rằng: “Những điều khoản không đúng trong hợp đồng thì bệnh viện cần làm việc với công ty để sửa lại ngay, không chờ giám đốc. Còn việc có giấy chuyển, xuất viện của bệnh nhân thì  xe taxi mới vào bệnh viện để đón khách thì cái này quá khó, ai đâu đi pho to giấy chuyển viện rồi đưa cho tài xế để chạy vô. Nhiều khi bệnh viện nghĩ làm như vậy sẽ ổn định nhưng vô tình dễ dẫn đến ảnh hưởng độc quyền”.

Ông Hùng cũng cho rằng, hiện nay, ki ốt của công ty Nguyên Long đặt ngay trước barie trong khuôn viên bệnh viện gây ra phản cảm cho bệnh nhân và các hãng taxi khác.

“Vì khi Nguyên Long ngồi chình ình như vậy thì xe nào dám đi qua được cổng đó. Coi như họ gác barie cho bệnh viện chứ còn gì nữa. Vị trí này quá nhạy cảm, trong hợp đồng không có vậy thì ai đã cho phép làm ki ốt?. Bệnh viện có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, vào bất cứ thời điểm nào, nếu thấy không hài lòng, không có ràng buộc gì cả vì đất bệnh viện là đất công. Nếu sau khi cắt hợp đồng với Nguyên Long, có thể cho đặt 5-7 ki ốt của các hãng taxi khác nhau để khách hàng muốn đi taxi nào thì họ liên hệ. Tạo sự cạnh tranh rất lành mạnh, không cò mồi, không cho ông nào độc quyền hết, cho 1 cơ chế để người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ đó với nhiều sự lựa chọn, tốt nhất cho bệnh nhân”- ông Hùng nêu ý kiến.

“Trong hợp đồng, có 1 câu mà phía bệnh viện không để ý là bên thuê mặt bằng được vận chuyển bệnh nhân (lên tuyến trên- pv) khi xe bệnh viện không đáp ứng được, đây là việc sơ suất. Tôi đã chỉ đạo cho Giám đốc bệnh viện dừng việc vận chuyển bệnh nhân đối những chiếc xe không phép, các xe cứu thương không phải của bệnh viện thì đi ra khỏi bệnh viện”.

 (Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...
Tôi cho chị A mượn 100 triệu đồng, có ghi giấy vay và photo CMND....