Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 19:13 PM (GMT+7)

Thái Nguyên: Dân khóc ròng nhìn ruộng lúa bị vùi lấp dưới bùn than

authorHà Thanh Thứ Sáu, ngày 31/05/2019 10:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục nghìn m2 lúa và hoa màu của 16 hộ dân thuộc 2 xóm Cây Thổ và Ao Soi, xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên bị vùi lấp bởi bùn than và đất đá chỉ sau một trận mưa lớn đầu mùa. Đây không phải lần đầu bà con mất trắng do ruộng đồng bị đất đá từ bãi thải của Công ty Cổ phần Yên Phước vùi lấp.

   

Có mặt tại 2 xóm Cây Thổ và Ao Soi của xã Na Mao, Đại Từ (Thái Nguyên) khi trận mưa vừa dứt vào trưa 29/5, PV Dân Việt chứng kiến cảnh tượng hàng chục nghìn m2 lúa chín đang đến độ thu hoạch của người dân bị đổ rạp và vùi lấp dưới lớp đất đá, bùn than.

 thai nguyen: dan khoc rong nhin ruong lua bi vui lap duoi bun than hinh anh 1

 thai nguyen: dan khoc rong nhin ruong lua bi vui lap duoi bun than hinh anh 2

Hàng chục nghìn m2 diện tích lúa chín tại 2 xóm Cây Thổ và Ao Soi, xã Na Mao bị vùi lấp dưới lớp đất đá và bùn than bởi sạt lở bãi thải của Mỏ than Minh Tiến sau trận mưa lớn đầu mùa.

Bà Nguyễn Thị Tiến (xóm Ao Soi) nói trong nước mắt: “Gia đình tôi có trên 1,4 mẫu ruộng cả lúa và hoa màu chuẩn bị thu hoạch. Vậy mà chỉ sau một đêm mưa, toàn bộ diện tích lúa và hoa màu trên bị đất đá và bùn than từ bãi thải của Công ty Yên Phước tràn xuống vùi lấp hoàn toàn. Chúng tôi không biết kêu ai, chỉ biết gọi cho chính quyền xã xuống kiểm tra và có phương án giúp dân. Chứ lúa chuẩn bị thu hoạch rồi mà giờ lại bị như vậy, gia đình tôi không biết trông vào đâu”.

Ông Trần Văn Tích (xóm Cây Thổ) cũng không khỏi xót xa: "Mới chỉ một trận mưa đầu mùa mà bà con đã bị thiệt hại lớn thế này, không biết vài trận mưa nữa thì sẽ còn thiệt hại đến đâu nữa. Cả nhà tôi có 5 nhân khẩu chỉ trông chờ vào 6 sào ruộng để sinh sống và duy trì cái ăn. Bao nhiêu công trồng cấy và chăm bẵm vậy mà giờ hỏng hết thế này, gặt chẳng gặt được chúng tôi không biết sống làm sao".

Ông Tích còn cho biết thêm, bắt đầu từ tháng 5.2018 đến nay, cứ hễ trời mưa to là bãi thải than lại bị sạt lở, kéo theo bùn, đất đá tràn xuống ruộng, khiến bà con vô cùng khổ sở.

 thai nguyen: dan khoc rong nhin ruong lua bi vui lap duoi bun than hinh anh 4

Ông Trần Văn Tích xót xa chỉ cho PV thấy 6 sào ruộng lúa chín chuẩn bị thu hoạch của gia đình bị đổ rạp và vùi lấp bởi đất đá.

Cụ Đào Ngọc Nhụ (gần 90 tuổi) cho biết: "Tôi sống ở đây đến nay đã hơn nửa đời người nhưng trước đây chưa khi nào có hiện tượng sạt lở xảy ra. Chỉ từ khi mỏ than Minh Tiến của Công ty Yên Phước đi vào hoạt động và khai thác thì mới liên tiếp xảy ra tình trạng này mỗi khi trời mưa to." 

"Đành rằng cứ mỗi lần thiệt hại thế này, phía công ty Yên Phước có hỗ trợ và bồi thường thiệt hại cho người dân, nhưng điều chúng tôi lo ngại nhất là sau một vài năm nữa công ty không còn khai thác ở đây mà chuyển đi nơi khác thì hậu quả để lại chúng tôi biết kêu ai. Vẫn sẽ chỉ là người dân phải gánh chịu", chị Ma Thị Đạt - hộ dân có 7 sào lúa bị đất đá vùi lấp hoàn toàn vào tháng 7 năm ngoái, bày tỏ. 

 thai nguyen: dan khoc rong nhin ruong lua bi vui lap duoi bun than hinh anh 5

Nhiều người dân xóm Cây Thổ phản ánh với PV báo Dân Việt về những thiệt hại của gia đình.

Trước những ý kiến phản ánh của bà con nhân dân, cùng ngày PV Dân Việt đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hồng – Chủ tịch UBND xã Na Mao. Ông Hồng cho biết: "Buổi sáng 29/5 sau khi nhận được điện thoại phản ánh của bà con nhân dân, xã đã cử một đoàn cán bộ xuống các xóm bị thiệt hại để kiểm tra và có phương án khắc phục hậu quả. Tuy nhiên nhận thấy việc mưa vẫn sẽ còn tiếp diễn nên để thuận lợi cho công tác thống kê thiệt hại, xã đã thống nhất sẽ lùi việc kiểm đếm sản lượng thiệt hại của bà con vào ngày 2/6 tới đây”.

Đồng thời, ông Hồng cũng cho biết thêm, trước mắt xã sẽ yêu cầu phía công ty bồi thường những phần diện tích bị thiệt hại hoàn toàn cho bà con, còn những diện tích không bị ảnh hưởng sẽ khuyến khích bà con tranh thủ thu hoạch cho kịp thời vụ. Cùng với đó, xã cũng yêu cầu phía Công ty Cổ phần Yên Phước bồi thường thiệt hại vào giáp phần mương thoát nước nhằm khơi mương cho rộng tránh cho nước bị ứ đọng mỗi khi mưa to dẫn đến ngập lụt.

 thai nguyen: dan khoc rong nhin ruong lua bi vui lap duoi bun than hinh anh 6

Theo báo cáo số 63 ngày 9/11/2018, UBND xã Na Mao chỉ rõ phía Công ty cổ phần Yên Phước không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn cũng như vấn đề môi trường tại khu vực bãi thải. 

Được biết, ngày 30/1/2019 UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Yên Phước 200 triệu đồng đối với 3 hành vi: Không kịp thời thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường và các cơ quan quan nhà nước có thẩm quyền nơi gần nhất khi phát hiện sự cố môi trường; Không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định và hành vi khai thác khoáng sản; Không có giám đốc điều hành mỏ với trường hợp khai thác khoáng sản bằng phương pháp lộ thiên.

Ngoài ra, tại kết luận kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên ngày 26/4/2019 về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với Mỏ than Minh Tiến thuộc Công ty Cổ phần Yên Phước cũng chỉ rõ: Đến thời điểm này, phía công ty vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu công ty Cổ phần Yên Phước khẩn trương lập phương án bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác mỏ. 

Bên cạnh đó, tại báo cáo 63 ngày 9/11/2018 gửi UBND huyện Đại Từ của UBND xã Na Mao khẳng định: Qua kiểm tra thực tế phần đổ thải của Công ty Cổ phần Yên Phước đang đổ tràn tự nhiên, không có bể lắng, không có kè chắn.

Tuy nhiên, đến nay phía Công ty Cổ phần Yên Phước vẫn chưa thực hiện theo những yêu cầu mà chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đề ra. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc. 

Xem bình luận
cuối cùng thì chỉ người dân là người gánh chịu hậu quả
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn chuyển từ chứng minh thư sang căn cước công dân. Thủ tục...
Ngôi nhà hai tầng được xây dựng bằng bê tông, cốt thép tựa vào một...
Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch BIDV tử vong khiến dư luận đặt câu...