Thứ Tư, ngày 20/02/2019 14:22 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: Cty Quân Sơn tự ý khai thác mỏ đá khi chưa đủ giấy phép

authorBùi Oanh - Vũ Thượng Chủ Nhật, ngày 11/11/2018 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù chưa được địa phương bàn giao thực địa cũng như cắm mốc khu vực được phép khai thác đá bazan nhưng Công ty TNHH Quân Sơn vẫn tiến hành khai thác.

   

Chưa đủ giấy phép

Để tìm về mỏ đá bazan tại làng Lương Ngô (xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa), phóng viên Dân Việt đi gần 100km đường ngoằn ngèo mới thâm nhập được vào công trường đang khai thác loài đá giá trị này.

Ghi nhận của phóng viên tại khu vực khai thác, từng tốp công nhân không đồ bảo hộ lao động đang sử dụng máy cẩu, máy khoan, máy nổ, xe tải... để bóc từ lòng đất lên những khối đá.

 thanh hoa: cty quan son tu y khai thac mo da khi chua du giay phep hinh anh 1

Công ty TNHH Quân Sơn đang vận chuyển đá ra ngoài khu vực. Ảnh: Vũ Thượng

Người dân cho phóng viên biết: Công ty Quân Sơn khai thác đá bazan gần con suối. Từ khi công ty khai thác, nước từ con suối này còn rất ít, có lúc cạn trơ.

Ông Trương Công Ngọc - cán bộ địa chính UBND xã Thạch Lập bức xúc: “Công ty TNHH Quân Sơn không tôn trọng địa phương chúng tôi. Công ty Quân Sơn chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật nhưng cố tình đưa máy móc vào khai thác, chuyển đá đi nơi khác để xử lý”.

Vẫn khai thác rầm rộ

Được biết, năm 2016, Công ty Quân Sơn được phép thăm dò mỏ đá bazan tại xã Thạch Lập. Thời gian này, dù mới chỉ được thăm dò nhưng Công ty đã khai thác và chuyển đá ra ngoài khu vực. Tháng 10.2017, UBND xã Thạch Lập đã lập biên bản Công ty về hành vi này.

 thanh hoa: cty quan son tu y khai thac mo da khi chua du giay phep hinh anh 2 thanh hoa: cty quan son tu y khai thac mo da khi chua du giay phep hinh anh 3

Cam kết của Công ty TNHH Quân Sơn chỉ là trên giấy. Ảnh: Vũ Thượng

Tới tháng 8.2018 vừa qua, Công ty TNHH Quân Sơn được lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho phép khai thác đá bazan loại tảng lăn với diện tích mỏ là 25.599,3m² với trữ lượng khai thác lên tới 128.658m³ trong thời hạn 7 năm. 

Văn bản số 276 ngày 23.8 của UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty TNHH Quân Sơn ngoài thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan, phải khai thác mỏ theo đúng tọa độ, diện tích, trữ lượng, công suất. Trong trường hợp không đảm bảo an toàn dừng ngay hoạt động khai thác, có biện pháp khắc phục kịp thời cũng như báo cáo bằng văn bản cho địa phương.

 thanh hoa: cty quan son tu y khai thac mo da khi chua du giay phep hinh anh 4

Máy móc hoạt động hết công suất tại mỏ đá bazan là đất rừng sản xuất. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Thạch Lập thông tin: “Công ty TNHH Quân Sơn được Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho phép khai thác đá bazan nhưng làm gì đã được huyện bàn giao thực địa, cắm mốc giới phạm vi khai thác đá. Phóng viên phản ánh, huyện và xã sẽ vào cuộc yêu cầu Công ty TNHH Quân Sơn phải dừng ngay hoạt động khai thác này”.

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt những ngày qua, dù huyện, xã khẳng định sẽ cho đình chỉ hoạt động khai thác đá bazan của Công ty Quân Sơn nhưng Công ty này vẫn đang khai thác bình thường.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bùi Văn Công (một trong những nghi phạm sát hại nữ sinh đi giao gà...
Trong vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết ở Điện Biên,...
Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu Đét, xã Văn Luông,...