Thứ Hai, ngày 23/07/2018 00:09 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Mất hồ sơ gốc, thân nhân liệt sĩ mong được hỗ trợ

authorHồng Đức Thứ Năm, ngày 03/08/2017 19:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 55 năm thờ cúng, được nhận quà Tết, quà ngày 27.7 hàng năm nhưng từ năm 2016, một gia đình thân nhân liệt sĩ đã bị cắt các chế độ này.

   

Đó là câu chuyện của gia đình anh Đậu Văn Huyền ở thôn 9, xã Ngọc Lĩnh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Xin được cấp lại bằng Tổ Quốc ghi công

Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt nhận được đơn thư của gia đình anh Đậu Văn Huyền ở  thôn 9 (Ngọc Lĩnh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) phản ánh về việc, gia đình anh bị mất hết chế độ quà cho gia đình liệt sĩ sau 55 năm thờ cúng người bác ruột là liệt sĩ Đậu Văn Dĩnh (SN 1928, quê quán xã Ngọc Lĩnh).

Phóng viên Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã về xã Ngọc Lĩnh để xác minh thực hư sự việc.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đậu Ngọc Huyền, cho biết: Bác ruột của anh là liệt sĩ Đậu Văn Dĩnh, (SN 1928), đi bộ đội chống Pháp vào tháng 4.1950, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong khi phục vụ chiến đấu, bác anh đã hy sinh tháng 5.1952, tại chiến dịch Điện Biên.

Sau đó, thi hài được đưa về nghĩa trang chợ Chào, thuộc xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Đến ngày 18.1.1995, hài cốt được ban quy tập mộ liệt sĩ huyện Tĩnh Gia đưa về nghĩa trang liệt sĩ huyện Tĩnh Gia thuộc ô 5, số 89.

Hiện nay, phần mộ của liệt sĩ Đậu Văn Dĩnh vẫn đang ở nghĩa trang huyện Tĩnh Gia. Vì ông Dĩnh hy sinh lúc chưa lập gia đình, nên gia đình anh Đậu Văn Huyền là người hương khói, thờ phụng từ ngày ấy cho tới bây giờ.

“Suốt hơn 55 năm qua, gia đình tôi vẫn thờ cúng bác tôi và hàng năm, đều nhận được quà Tết, quà ngày Thương binh Liệt sĩ 27.7, nhưng tiền thờ phụng, tiền hương khói cho liệt sĩ, thì chưa nhận được lần nào. Gia đình tôi cũng đã nhiều lần đề nghị lên UBND xã Ngọc Lĩnh và Phòng Lao động thương binh – xã hội (LĐTBXH)  huyện Tĩnh Gia, nhưng chỉ nhận được trả lời là không có hồ sơ gốc của liệt sĩ, nên không được hưởng các chế độ. ”- anh Dĩnh nói.

 thanh hoa: mat ho so goc, than nhan liet si mong duoc ho tro hinh anh 1

Anh Đậu Văn Huyền đang trao đổi sự việc với phóng viên. Ảnh: Hồng Đức

Không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ

Cũng theo anh Huyền, tháng 4.2016, gia đình anh có làm đơn gửi lên các cấp chính quyền và ngành chức năng, đề nghị Nhà nước cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công cho bác anh, với lý do: "Do điều kiện chiến tranh, bão lũ nên hồ sơ gốc của ông Dĩnh không còn lưu trữ được. Vậy gia đình chúng tôi đề nghị UBND xã Ngọc Lĩnh, Phòng LĐTB&XH  huyện Tĩnh Gia xem xét cấp Bằng Tổ quốc ghi công và cho gia đình được hưởng các chế độ, chính sách hiện hành”.

Sau khi viết đơn gửi Phòng LĐTB&XH, nhưng không được giải quyết, gia đình anh Huyền lại làm đơn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa cùng với nội dung nêu trên.

Đến ngày 4.5.2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 4334/UBND-TD về việc chuyển đơn vị và chỉ đạo giải quyết đề nghị của ông Đậu Văn Văn Huyền giao cho Sở LĐTB&XH và UBND huyện Tĩnh Gia phối hợp giải quyết.

 thanh hoa: mat ho so goc, than nhan liet si mong duoc ho tro hinh anh 2

 thanh hoa: mat ho so goc, than nhan liet si mong duoc ho tro hinh anh 3

Công văn trả lời của Sở Lao đông Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Hồng Đức

Đến ngày 28.7.2016, Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa có công văn số: 2257/SLĐTBXH-NCC về việc báo cáo giải quyết kết quả giải quyết đơn thư của anh Đậu Văn Huyền.

Công văn nêu: “Ông Đậu Văn Dĩnh là cư dân xã Ngọc Lĩnh, huyện Tĩnh Gia, nhập ngũ tháng 4.1950. Sau một thời gian trong quân ngũ, ông Dĩnh từ trần, không rõ nguyên nhân, không rõ đơn vị và địa điểm từ trần, được đưa vào nghĩa trang liệt sĩ huyện Tĩnh Gia (xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia) chôn cất.

Năm 1955, đã được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ chung của huyện. Bố là Đậu Văn Thụ, mẹ là Đậu Thị Ích. Tại xã Ngọc Lĩnh từ trước tới nay không có dòng họ Đàm, quân dân Đậu Văn Dĩnh có bố là Đàm Văn Thụ chỉ là một người”.

“Theo sổ trích ngang lưu lại tại Sở này, có ông Đàm Văn Dĩnh (Đậu Văn Dĩnh); nguyên quán xã Ngọc Lĩnh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Cấp bậc chiến sĩ nhập ngũ tháng 4.1950; mất tích ngày 12.5.1950, có bố là Đàm Văn Thụ đã được báo tử theo chế độ quân nhân từ trần”.

Trong công văn cũng ghi rõ: “Theo quy định tại Điểm b, khoản 2, Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 9.4.2013 của Chính phủ quy định không xem xét xác nhận liệt sĩ đối với: “Những trường hợp chết từ ngày 31.12.1994 trở về trước, cơ quan có thẩm quyền kết luận không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ hoặc đã báo tử theo chế độ liệt sĩ hoặc quân nhân từ trần, tai nạn lao động”. Như vậy, căn cứ quy định trên, trường hợp ông Đậu Văn Dĩnh không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ”.

Sáng 25.7, trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Khắc Đạo – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Tĩnh Gia, cho biết: “Trường hợp của ông Đậu Văn Dĩnh, là không có hồ sơ liệt sĩ từ huyện đến Sở. Vì vậy, Sở LĐTB&XH đã có công văn trả lời gia đình. Còn về phần mộ của ông Dĩnh hiện đang ở nghĩa trang liệt sĩ của huyện, gia đình có nguyện vọng chuyển đi, thì chính quyền sẽ tạo điều kiện. Còn nếu không muốn chuyển đi, thì chính quyền cũng sẽ tôn trọng về chuyện quá khứ.”- ông Đạo cho hay.

Theo anh Huyền, từ năm 2016 đến nay, gia đình anh cũng đã không được nhận quà Tết, quà ngày Thương binh liệt sĩ (27.7)...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư cho rằng, nếu ông Hoài biết trước việc làm của ông Lương và...
Tổ công tác của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) vẫn đang tiếp tục...
Dù chính quyền huyện Lý Sơn liên tục gửi văn bản gửi hối thúc xử lý...