Thứ Năm, ngày 19/07/2018 17:13 PM (GMT+7)

Thanh niên Nghệ An chung tay “giải cứu” hành tăm cho dân

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 05/04/2017 14:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thực trạng hành tăm được mùa mà rớt giá tại một số xã trên địa bàn huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Đoàn thanh niên của huyện Nghi Lộc đã kịp thời phát động chiến dịch “giải cứu” hành tăm lên mạng xã hội facebook và trực tiếp mang hành tăm đi bán cho một số hộ nông dân nghèo.

   

Được biết, huyện Nghi Lộc là địa phương trồng hành tăm lớn nhất cả tỉnh với 180ha, được trồng rải rác ở các xã Nghi Lâm, Nghi Thuận, Nghi Văn, Nghi Kiều. Do năm nay thời tiết thuận lợi, nên hành tăm được mùa kéo theo đó giá hành tăm rớt thảm nên nhiều hộ dân không nỡ bán ra với giá bèo...

 thanh nien nghe an chung tay “giai cuu” hanh tam cho dan hinh anh 1

Khẩu hiệu chiến dịch giải cứu hành tăm của huyện đoàn Nghi Lộc.

Trao đổi với bà Trần Thị Lý (xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc) cho biết: “Năm ngoái, giá mỗi cân hành tăm lên đến 50.000 đến 60.000 đồng nên gia đình tôi đã nhân rộng diện tích lên 2ha. Đến vụ thu hoạch, chúng tôi rất vui mừng vì được mùa, nhưng khi thu hoạch bán cho thương lái chỉ thu mua với giá giao động từ 15.000 đến 20.000 đồng, nên chúng tôi rất khó bán, vụ này gia đình tôi chắc thua lỗ nặng...”.

 thanh nien nghe an chung tay “giai cuu” hanh tam cho dan hinh anh 2

Vận chuyển hành tăm đến địa điểm tập kết.

Theo bà con nông dân xã Nghi Lâm, vụ đông xuân năm (2016-2017), xã Nghi Lâm sản xuất hơn 60ha hành tăm (tăng 5ha so với năm 2015). Đây là loại cây trồng được đánh giá dễ trồng, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt. Mùa vụ bắt đầu tháng 8 dương lịch hàng năm, bà con nông dân bắt đầu gieo trỉa và thu hoạch vào tháng 3 năm sau.

 thanh nien nghe an chung tay “giai cuu” hanh tam cho dan hinh anh 3

 thanh nien nghe an chung tay “giai cuu” hanh tam cho dan hinh anh 4

Đoàn viên chia và bán từng cân hành tăm giúp người dân trồng hành.

Chị Nguyễn Thị Lê – Bí thư huyện đoàn Nghi Lộc, Nghệ An chia sẻ: “Nghi Lộc là địa phương có diện tích trồng hành tăm lớn nhất tỉnh, nhưng năm nay giá cả lao dốc khiến cho nhiều nhà nông bị mất trắng. Trước thực trạng đó, chúng tôi đã đi đến quyết định giúp bà con nông dân huyện nhà làm cầu nối với thương lái và bán hành tăm cho người dân cho từng hộ gia đình, nhằm vượt qua khó khăn trước mắt...”

Huy động từ đoàn viên thanh niên trong huyện, nên chị Lê đã đứng ra kêu gọi mọi người hưởng ứng trên Facebook cá nhân với dòng trạng thái: “Hiện nay bà con nhân dân các xã trên địa bàn huyện đang vụ thu hoạch hành tăm với số lượng rất lớn, nhưng đầu ra vất vả, giá cả thấp... cán bộ đoàn, đội có nhu cầu mua ủng hộ hoặc phát động bán giúp bà con nông dân được không ạ. Giá hành tăm 25 đồng/kg ạ, hàng đảm bảo sạch 100%”. Những dòng trạng thái thu hút hàng trăm lượt thích và bình luận đồng tình với việc làm đầy ý nghĩa này.

Được biết, “chiến dịch” giải cứu hành tăm được phát động từ đầu tháng 4.2017, dự kiến sẽ tiêu thụ cho bà con nông dân huyện Nghi Lộc hàng trăm tấn hành tăm ứ đọng, ế ẩm vì rớt giá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt bãi cát không phép ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi...
Sau khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố có gian lận thi cử tại Hà...
Luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cần phải làm rõ hành vi của...