Thứ Hai, ngày 27/01/2020 09:36 AM (GMT+7)

Thông tin bất ngờ vụ xây dựng trái phép trên đất chùa ở Hải Phòng

authorTrần Phượng Thứ Năm, ngày 09/11/2017 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan chức năng đã yêu cầu dừng thi công các công trình trên diện tích đất chùa ở xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của PV cho thấy điều trái ngược.

   

Bỏ ngoài tai yêu cầu ngừng thi công

Ngày 15.7.2017, Báo NTNN/Dân Việt có bài viết: Công trình trái phép "vô tư" mọc trên đất Chùa phản ánh việc vi phạm trật tự xây dựng trên đất chùa Tè xã An Hòa đối với công trình chùa Tè và công trình trạm BTS1.

Sự việc không dừng lại đó. Theo phản ánh của người dân thôn Tạ Ngoại 1, mặc dù cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu tạm ngừng công trình và việc cấp phép xây dựng cho công trình chùa Tè vẫn chưa hoàn tất nhưng một số hạng mục vẫn tiếp tục được xây dụng. 

Trước đó ngày 27.7, ông Vũ Mạnh Kha - Chủ tịch UBND xã An Hòa có văn bản báo cáo UBND huyện khẳng định đến thời điểm đó Chùa đã đưa vào sử dụng một số hạng mục gồm: Nhà Tổ 52m2, nhà khách 37m2, sân bê tông diện tích 100 m2 và phần tường bao bên phải công trình cao 1,5 m.

Còn công trình trạm BTS trong diện tích chùa Tè đã thi công đổ bê tông 1 hố móng cột kích thước 1,2m – 1,2 m và 4 hố móng neo kích thước 0,8 m – 0,8 m. UBND xã An Hòa đã lập biên bản làm việc và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công ngày 20.6.2017.

 thong tin bat ngo vu xay dung trai phep tren dat chua o hai phong hinh anh 2

Nhưng thực tế, ngày 28.6, PV ghi nhận trong khuôn viên đất chùa Tè, phần giáp gần tường bao xây quây đã có hạng mục nhà vệ sinh. Ngày 30.10 vừa qua, khi phóng viên về ghi nhận ngay sát cạnh nhà vệ sinh đã phát sinh thêm 1 công trình nữa.

 thong tin bat ngo vu xay dung trai phep tren dat chua o hai phong hinh anh 3

Thêm nữa là ngày 28.6, PV làm việc với ông Vũ Mạnh Kha - Chủ tịch xã An Hòa cho biết: Phần đất quy hoạch xây chùa đã giao cho thôn quản lý nên khi xây dựng trạm BTS, Viettel ký với thôn. Hiện việc trạm xây dựng như thế nào và diện tích bao nhiêu trong khuôn viên đất chùa xã không nắm được?

Địa phương không nhất trí với việc xây dựng trên bởi các công trình chưa được cấp phép xây dựng cũng như xin ý kiến của các ban ngành UBND huyện Vĩnh Bảo và TP Hải Phòng. Cũng trong ngày 28.6, đại diện phòng ban chức năng như Phó phòng văn hóa huyện Vĩnh Bảo, Phó trưởng phòng Nội vụ, đại diện Ban trị sự Hội Phật giáo huyện Vĩnh Bảo cũng khẳng định chưa nắm bắt được hồ sơ liên quan đến việc đơn vị triển khai xây trong khuôn viên đất cũ của chùa Tè và không nhận được văn bản nào từ phía xã An Hòa báo cáo về các công trình sai phạm.

Căn cứ các hạng mục công trình chùa Tè do ông Kha đại diện UBND xã An Hòa báo cáo huyện và theo thời gian ghi nhận tư liệu hình ảnh của PV cho thấy phản ánh của người dân thôn Tạ Ngoại 1 về việc xây dựng thêm công trình là có cơ sở. 

Xã "bất lực"

Một thực tế nữa mà chính quyền địa phương chưa có hướng giải quyết triệt để về lối đi lại vào khu mộ đặt trong khuôn viên đất chùa khiến người dân phải kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền kéo dài.

 thong tin bat ngo vu xay dung trai phep tren dat chua o hai phong hinh anh 4

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, Chùa Tè được xây dựng từ lâu đời. Một pphần diện tích hơn 3.000m2 đất chùa được UBND xã An Hòa giao cho ông Nguyễn Văn Đầm và Nguyễn Văn Tiến để trồng cây. Do canh tác không hiệu quả kết hợp với sự buông lỏng quản lý về đất đai của chính quyền địa phương nên một số hộ dân trong thôn đã tự ý mua bán đất tại khu vực nêu trên để chôn cất mồ mả.

Tháng 10.2016, một số hạng mục chùa Tè được xây dựng với diện tích sử dụng khoảng 1.500 m2. Công trình chùa xây dựng đã xây kín phần tường bao, cắm đinh trên tường, cổng chùa thì khóa nên buộc những người dân có mộ phần khi vào thăm mộ phải trèo tường để vào.

 thong tin bat ngo vu xay dung trai phep tren dat chua o hai phong hinh anh 5

Theo văn bản số 174/BC-UBND của huyện Vĩnh Bảo ngày 31.7.2017 khẳng định việc vi phạm trật tự xây dựng trên đất chùa Tè xã An Hòa là có thật và lỗi vi phạm đều là chủ đầu tư tổ chức thi công công trình khi chưa có giấy phép.

Tuy nhiên, ngày 31.10 vừa qua, khi làm việc với PV ông Vũ Mạnh Kha – Chủ tịch xã An Hòa lại nói điều trái ngược. Ông Kha nói: “Từ hôm nọ đến nay, báo chí độc viết lăng nhăng. Xây đâu mà xây? 2 lần cho quân kiểm tra xây đâu? Ông Nhưỡng (Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo- PV) vừa điện cho đây. Trạm phát sóng cũng cấm rồi. Chùa xây có bản đồ quy hoạch. Đấy không phải chỗ nghĩa trang. Mộ người dân xây chui, xây đêm, xây thế bố ai mà ra đấy giữ được? Báo chí đăng bừa, đăng bậy bạ? Văn bản báo cáo hết huyện rồi”

Xem bình luận
pháp luât bị coi thường quá
Bình luận có 0 phản hồi
yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc
Bình luận có 0 phản hồi
hành động này thieus văn hóa
Bình luận có 0 phản hồi
tai sao cán bộ phường không có tác động không có ý kiến
Bình luận có 0 phản hồi
cần tôn trọng đất đai của chùa vì đó là tâm linh
Bình luận có 0 phản hồi
"Lăng nhăng...", "Bố ai mà ra đấy giữ được". Vậy là có người bố láo trong vụ này. Không sai!!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hướng và giờ xuất hành cho người tuổi Ngọ, Mùi, Thân, Dậu dịp Tết...
Mùng 2 Tết Canh Tý 2020 xuất hành hướng nào, giờ nào phù hợp nhất...
Hướng và giờ xuất hành tốt nhất cho người tuổi Sửu dịp Tết Canh Tý...