Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 20:54 PM (GMT+7)

Tiền Giang: Hàng trăm người bị dụ nộp tiền in bảng "mãi mãi ghi danh"

authorThịnh Tiến Thứ Năm, ngày 07/07/2016 15:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một công ty may mặc ở TP.HCM đã về Tiền Giang “gạ” các gia đình chính sách nộp tiền in bảng "mãi mãi ghi danh". Do có các văn bản từ cấp huyện đến cấp xã về chương trình này nên nhiều hộ dân đã bị vào tròng...

   

Ngày 7.7, nguồn tin từ Công an huyện Châu Thành, Tiền Giang cho biết công an huyện này đang làm rõ một vụ lừa tiền gia đình chính sách xảy trên địa bàn. Theo đó, ngày 2.7, tại xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tất cả các gia đình chính sách, người có công nhận được thư mời của UBND xã mời tập trung để chụp ảnh làm sổ vàng ghi công. Khi nhiều người đang hối hả ghi chép thông tin cá nhân và chụp ảnh thì công an bất ngờ xuất hiện buộc ngưng hoạt động và mời về trụ sở công an xã làm việc có liên quan đến hành vi lừa đảo.

 tien giang: hang tram nguoi bi du nop tien in bang "mai mai ghi danh" hinh anh 1

Giấy mời do Chủ tịch UBND xã Kim Sơn ký. Ảnh: Thịnh Tiến

Theo hồ sơ, vào ngày 28.5, Công ty TNHH sản xuất – gia công may mặc Tường Vi (có trụ sở ở Quận 9, TPHCM) gửi công văn đến Phòng LĐ-TB&XH huyện Châu Thành để xin phép thực hiện đền ơn đáp nghĩa. Công ty này xin chụp ảnh người có công trên địa bàn toàn huyện Châu Thành để in sổ vàng ghi công “miễn phí”, đồng thời tặng quà cho những Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống.

Ngay sau đó, Phòng gửi công văn đến UBND huyện Châu Thành để xin chủ trương. Vài ngày sau, Phó Chủ tịch UBND huyện là ông Lý Hoàng Chiêu thống nhất tại công văn số 1368/UBND-VX ngày 20.6. Sau khi lãnh đạo huyện “thống nhất”, ngày 27.6, Phòng LĐ-TB&XH huyện Châu Thành đồng loạt gửi công văn số 272/LĐ-TBXH đến tất cả địa phương trong huyện yêu cầu tạo điều kiện hỗ trợ và phối hợp để công ty Tường Vy “đền ơn đáp nghĩa”.

Chủ tịch các xã tiếp tục phát thư mời đến từng gia đình chính sách để thực hiện.

Chỉ riêng xã Kim Sơn, có 610 đối tượng chính sách gồm Mẹ VNAH và thân nhân các mẹ đã mất, những người được hưởng huân, huy chương, nạn nhân chất độc hóa học Dioxin, cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người thờ cúng liệt sĩ… nhận được thư mời của UBND xã mời đến trụ sở các ấp vào ngày 2.7 để dự hội nghị, chụp ảnh, lập sổ vàng vinh danh “miễn phí 100%”.

 tien giang: hang tram nguoi bi du nop tien in bang "mai mai ghi danh" hinh anh 2

Công văn chấp thuận in sổ vàng của UBND huyện. Ảnh: Thịnh Tiến

Công văn của Phòng LĐ -TB&XH huyện gửi các xã. Ảnh: Thịnh Tiến

Hàng trăm người sau khi được chụp hình thì Công ty Tường Vy đề nghị làm bảng “Mãi mãi ghi danh người có công với cách mạng, Mãi mãi ghi danh gia đình liệt sĩ…” với giá tiền từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng. Đáng nói là người nào đồng ý đóng tiền thì thoải mái khai cấp bậc, chức vụ, thành tích của mình mà không cần địa phương xác nhận.

Khi công an vào cuộc, người dân đi hỏi một tiệm photo thì được biết, “bảng vàng” này được in màu, cả khung lẫn giấy chỉ có 23.000 đồng.

Hiện cơ quan chức năng chức năng vẫn chưa xác định được có bao nhiêu gia đình ở huyện Châu Thành bị công ty may “in sổ vàng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Muốn ông Đ - người đã dùng ảnh, clip "nóng" tống tình mình bị xử lý...
Luật sư cho rằng, theo thông tin ban đầu, nữ giáo viên sẽ phải chịu...
Dù đã được người dân kịp thời đưa đi cấp cứu và 2 lần...