Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:42 AM (GMT+7)

TP. HCM: Kênh rạch bị bức tử ngập úng do sự thiếu ý thức của dân

authorKỳ Phương – Hữu Ký Thứ Ba, ngày 27/09/2016 11:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ cần một trận mưa lớn, TP.HCM sẽ có nhiều địa điểm chìm trong biển nước, nhiều người dân trên địa bàn tỏ ra bức xúc với việc sống chung với “lũ”. Thế nhưng, ít ai biết rằng các kênh rạch khắp nơi ở bị bức tử là do một số người thiếu ý xã rác ra, lấn đất làm nhà, san lấp kênh...

   

TP.HCM đang bước vào mùa mưa cao điểm. Nhiều đoạn đường rải rác trên tất cả các quận thường xảy ra tình trạng ngập úng. Các trận ngập ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt của hầu hết những người đang sống và làm việc tại đây. Mỗi khi tình trạng này xảy ra, rất nhiều người tỏ ra bức xúc trước việc ngập quá nhiều ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông và sinh hoạt của người dân.

Theo báo cáo mới đây của Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước kiến nghị lên UBND TP.HCM về việc chống ngập cho toàn thành phố thì nguyên nhân ngập của TP.HCM do nhiều yếu tố. Trong đó, đáng lo ngại nhất là nguyên nhân ngập do người dân bức tử các con kênh lên đến gần 50 địa điểm.

Theo báo cáo này, việc người dân bức tử các con kênh tập trung vào các trường hợp chủ yếu như lấn kênh xây dựng nhà tạm, đổ xà bần, rác thải xuống kênh, tự ý san lấp kênh để làm đường đi…

Các địa điểm bức tử kênh rạch chủ yếu ở các quận Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Bình, huyện Nhà Bè, Bình Chánh…

Những việc làm của một số hộ dân sống ven kênh vạch vô tình đã làm thu hẹp lòng rạch và hạn chế khả năng thoát nước của các con kênh, rạch. Đồng thời, gây sạt lở cho công tác nạo vét do nhà dân xây dựng lấn kênh không che chắn nên không có hành lang bảo vệ kênh.

Anh Lương Văn Quang (ngụ gần rạch Cầu Bông, quận Bình Thạnh) chia sẻ, mới có trận mưa lớn nên rác ở đây trôi hết, chứ mấy ngày trước nhìn rác kinh khủng lắm. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Nhiều hộ ở gần đây cứ thải tất cả những phụ phẩm sinh hoạt hằng ngày xuống kênh nên kênh bị cạn là chuyện bình thường. Mùa nắng nước cạn, kênh bị ngẵn lại, các chất thải cứ thi nhau ùn ứ, khó chịu lắm.

Theo đó, Trung tâm chống ngập cùng các công ty môi trường đã có văn băn kiến nghị chính quyền địa phương cần đưa ra các phương án giải quyết triệt để nhằm trả lại hiện trạng của các tuyến kênh rạch. Qua đó, giúp trữ lượng nước trong mùa mưa được thoát ra sông nhanh chóng hơn.

Dưới đây là hình ảnh  một số nơi đang "ngắc ngoải" trong rác thải:

 tp. hcm: kenh rach bi buc tu ngap ung do su thieu y thuc cua dan hinh anh 1

Dựng nhà tạm lấn kênh rạch, một trong những nguyên nhân hạn chế dòng chảy. Ảnh chụp đoạn chảy qua cầu Đỏ, quận Bình Thạnh.

 tp. hcm: kenh rach bi buc tu ngap ung do su thieu y thuc cua dan hinh anh 2

Nhiều hộ dân tự ý xây dựng những đường đi bắt ngang kênh rạch tại rạch nhánh 1, đường Cộng Hoà, quận Tân Bình.

 tp. hcm: kenh rach bi buc tu ngap ung do su thieu y thuc cua dan hinh anh 3

 tp. hcm: kenh rach bi buc tu ngap ung do su thieu y thuc cua dan hinh anh 4

 Rác thải, sà bần trong xây dựng được đổ lâu ngày sẽ làm cạn kênh rạch. Ảnh chụp tại một nhánh của Kênh Nhiêu Lộc - Thị nghè, đoạn chảy qua quận Bình Thạnh.

 tp. hcm: kenh rach bi buc tu ngap ung do su thieu y thuc cua dan hinh anh 5

 tp. hcm: kenh rach bi buc tu ngap ung do su thieu y thuc cua dan hinh anh 6

Đóng cừ lấn kênh rạch cũng là một trong những nguyên nhân làm cho dòng chảy yếu dần. Ảnh chụp một đoạn chảy qua rạch Sông Tân, quận 7.

 tp. hcm: kenh rach bi buc tu ngap ung do su thieu y thuc cua dan hinh anh 7

Rác thải, cây chết đều được vứt xuống kênh rạch trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bình Thạnh.

 tp. hcm: kenh rach bi buc tu ngap ung do su thieu y thuc cua dan hinh anh 8

Một chiếc cầu tạm người dân bắc ngang đang là vật cản thoát nước trên các kênh rạch. Ảnh chụp trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bình Thạnh.

 tp. hcm: kenh rach bi buc tu ngap ung do su thieu y thuc cua dan hinh anh 9

Một cống thoát nước đang bị bịt kín bởi đất đá. Xà bần, đất, cát, đang là nguyên nhân chính cho việc không thoát nước ở các kênh rạch. Ảnh chụp rạch nhánh 1, đường Cộng Hoà, quận Tân Bình.

Xem bình luận
Đề nghị lập đội cảnh sát môi trường xử phạt thật nặng những người dân có hành vi này, kể cả những...
Bình luận có 0 phản hồi
Xin đừng đổ hết lỗi cho người dân. Xét về khía cạnh nào đó thì họ có lỗi, nhưng vai trò của chính...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
“Dự kiến điểm chuẩn vào các trường trong khối ngành quân đội năm...