Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 09:08 AM (GMT+7)

Tranh cãi ăn thịt chó: Đĩa thịt chó không nói lên đạo đức con người

authorYến Linh Thứ Năm, ngày 13/09/2018 13:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) TP Hà Nội vừa đề xuất sẽ cấm bán thịt chó ở khu vực nội thành từ năm 2021, điều này đang gây tranh luận giữa những người ăn thịt chó và người yêu chó.

   

Điều này xuất phát từ thực tế việc giết mổ, sử dụng thịt chó mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài làm việc và sinh sống tại Hà Nội.

Hãy đặt mình vào hoàn cảnh người nuôi chó

Trước lời kêu gọi của UBND TP Hà Nội, các trang mạng xã hội, đặc biệt là facebook các fanpage về yêu chó, mèo, yêu thú cưng... đều bày tỏ quan điểm ủng hộ.

Theo nickname Nguyễn Phước: "Đúng là ăn cái gì là chuyện của họ, nhưng nguồn cung cấp thịt từ đâu ra, nguồn lành mạnh hay bắt giết thú cưng của người ta?

Bạn đi chôm một con gà của người ta thì người ta cũng chửi bạn như thường, nói chi thú người ta nuôi thương. Nếu bạn nhìn thấy cách những kẻ bắt chó cướp một con chó, mới thấy nó mất nhân tính như thế nào".

 tranh cai an thit cho: dia thit cho khong noi len dao duc con nguoi hinh anh 1

Ảnh minh họa. I.T

Còn Nick Facebook LiNh NeKo thể hiện quan điểm: "Bạn hiểu cảm giác khi con chó bạn yêu thưong bị người ta bắt mất cho vào lò mổ chưa? Bạn từng thấy những con chó nằm trong lồng chỉ biết nhìn xa xăm vì sắp (phải) chết?

Các bạn có biết rằng miếng thịt mà các bạn ăn là con chó mà người khác cưng chiều không?"

Các bạn có hiểu vì sao phản đối không? Nếu không ăn thịt chó, làm sao có trộm chó, trộm mèo, không vì nhu cầu ấy bao nhiêu nhà không bị mất chó mất mèo, bao nhiêu đứa trẻ không phải chứng kiến cảnh thú cưng của mình ra đi. 

Các bạn thích ăn nhưng xin các bạn hãy nghĩ đến nhưng người nuôi chó nuôi mèo chúng tôi. Chúng tôi phản đối ăn thịt chó mèo có gì sai, chúng tôi chỉ muốn bảo vệ thú cưng của bản thân có gì sai?". 

Miếng thịt không nói lên đạo đức

Bên cạnh đó cũng có không ít người cho rằng thịt chó cũng là một loại thức ăn, cũng giống như các loại thịt gà, thịt lợn hay các loại gia súc gia cầm khác. Vì vậy, không thể đánh giá văn hóa của con người  ở việc ăn thịt chó. 

Facebooker Ưng Bình Minh bày tỏ quan điểm: "Thịt chó cũng chỉ như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, ăn cũng chẳng sao mà ko ăn cũng chẳng thế nào, dạo này thấy mọi người nói nhiều nên cũng thấy lạ, từ bao giờ việc ăn một loại thịt lại được đem ra để đánh giá con người vậy?

 tranh cai an thit cho: dia thit cho khong noi len dao duc con nguoi hinh anh 3

Ảnh minh họa.I.T

Nếu việc ăn thịt một con vật hay một loài vật mà phản ánh phẩm chất đạo đức hay nhân cách hay xu hướng của một người thì có lẽ cả loài người nên tự xét lại".

Khá tương đồng với ý kiến trên, facebooker Song Hao Nguyen cho rằng: "Theo cá nhân tôi, người với người còn chưa biết thương nhau cho đúng nghĩa, vì vậy không nên nói rằng ăn thịt chó là tội lỗi hay thế này thế kia.

Có bao giờ những người lên án ăn thịt chó rồi đặt tay lên ngực mình và dám nói rằng mình đã sống tốt với cha mẹ, anh em, họ hàng hay bạn bè, kể cả những người lạ... gặp khó khăn ngoài đường chưa? Bạn nói không ăn thịt chó, nhưng nếu giết con chó đó để ăn mà cứu được bản thân bạn lúc đói bạn có ăn không?".

Xem bình luận
Tùy trình độ văn minh của mỗi người, người càng văn minh thì họ càng cảm thương cho loài vật nên họ...
Bình luận có 0 phản hồi
Xã hội ngày càng phát triển, chúng ta có điều kiện nuôi vật nuôi trong nhà tốt hơn. Chúng là bạn của...
Bình luận có 0 phản hồi
Ôi, mình đọc bài báo nói có người bị đàn chó hoang tấn công nghĩ rằng : Nếu không quản lý đàn chó...
Bình luận có 0 phản hồi
kinh khủng.....
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu không ăn mèo . Chó. Cũng có thể mất cân bằng sinh thái. Chó mèo đẻ rất nhiều. Nếu không ăn thì...
Một loài vật có trí khôn, có tình cảm với con người và có ích trong việc hạn chế nạn trôm cắp vặt...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi cho vay 100 triệu đồng, đã quá hạn từ lâu nhưng không được trả...
Gia đình tôi đang có ý định mua chung cư, tuy nhiên, tôi nghe nói...
Tôi bị mất biên bản xử phạt vi phạm giao thông, giờ tôi muốn nộp...