Thứ Năm, ngày 20/02/2020 04:18 AM (GMT+7)

Trung tâm đông y "ma", bán "thần dược" dỏm online

authorVinh Hải - Đình Việt Thứ Năm, ngày 10/01/2019 10:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cơ sở tự "nổ" là Trung tâm Đông nam dược Việt Nam lập ra hàng loạt website để bán các loại "thần dược" An Cường Phục Thính; Ngọc Tố Đan; Dưỡng Tâm Phục Thần Hoàn; Phục Cốt Hoàn Vương; Vương Dược Thanh Đường.

   

Thời gian gần đây, Báo điện tử Dân Việt nhận được đơn thư của bạn đọc phản ánh về việc một đơn vị tự xưng là “Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Đông Nam dược Việt Nam” lập nhiều website để bán các sản phẩm thuốc đông y “rởm” cho khách hàng. 

 trung tam dong y "ma", ban "than duoc" dom online hinh anh 1

Đơn vị tự xưng làTrung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đông Nam dược Việt Nam lập nhiều website để bán các sản phẩm thuốc đông y “rởm” cho khách hàng.

Thậm chí, trung tâm này còn thuê những người không có chuyên môn, mạo danh bác sỹ để tư vấn bán thuốc giá tiền triệu cho người dân. PV Báo Điện tử Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu, làm rõ thông tin và nhận thấy phản ánh của bạn đọc là có cơ sở. 

"Ma trận" website bán hàng

Đơn vị được phản ánh có tên Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đông Nam dược Việt Nam được quảng cáo có địa chỉ tại Thị trấn Ít Ong (huyện Mường La, Sơn La) và Khu 3, thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ, Lai Châu). Cơ sở này tự quảng cáo được thành lập ngày  8.3.2012, người được giới thiệu Giám đốc Trung tâm là Thạc sĩ, bác sỹ Nguyễn Quốc Hùng – nguyên Trưởng phòng Đông y thực nghiệm của Bệnh viện Y học cổ truyền.

 trung tam dong y "ma", ban "than duoc" dom online hinh anh 2

“Dưỡng Tâm Phục Thần Hoàn”  - một trong những loại "thuốc" của trung tâm này

Trên website, đơn vị này giải thích: "Sở dĩ trung tâm chọn Sơn La để làm nơi phát triển và nghiên cứu vì Sơn La là một trong những tỉnh Tây Bắc có địa chất rất phù hợp cho việc trồng và phát triển nhiều giống cây thuốc.

Đồng thời, trung tâm cũng đã sở hữu khá nhiều hecta diện tích đất dược liệu tại địa điểm này. Việc chọn địa điểm gần với vùng sản xuất dược liệu sẽ thuận tiện hơn cho quá trình nghiên cứu và phát triển các bài thuốc mà trung tâm đang có".

“Hoạt động cùng ông trong Trung tâm toàn bộ đều là các chuyên gia, bác sĩ, lương y trình độ, có tay nghề, có kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu về Đông y truyền thống” – bài viết quảng cáo trung tâm này trên website www.yhocbonphuong.info viết.

Đây cũng là một trong đống “ma trận” website trung tâm ảo này đã lập ra để “nổ” về các loại thuốc do mình cung cấp.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, để bổ trợ cho các loại thuốc của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đông nam dược Việt Nam, hàng loạt website được lập nên như www.ancuongphucthinh.com quảng cáo thuốc chữa bệnh ù tai; www.ngoctodan.com quảng cáo thuốc nở ngực; www.duongtamphucthanhhoan.com quảng cáo thuốc chữa trầm cảm; www.phuccothoanvuong.com quảng báo thuốc chữa bệnh xương khớp; …

Chưa hết, trung tâm ảo này còn lập nhiều website dạng tư vấn thông tin sức khỏe sau đó kết nối lại với các loại thuốc mà đơn vị này đang bán. Ví dụ như www.yhocbonphuong.com; www.thanyvietnam.com; www.bacsiyhoc.com; www.dongyvietnam.info; www.thaythuocvietnam.org; … Những website này được lập ra nhằm tạo niềm tin cho khách hàng về các loại thuốc của trung tâm có tên Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đông Nam dược Việt Nam.

Các website tương đối đầy đủ các chuyên mục giới thiệu về thuốc, tư vấn sức khỏe, cây thuốc quanh ta, khỏe đẹp mỗi ngày, góc chuyên gia, … thậm chí là kết nối online với “bác sỹ”.

Tuy nhiên, các website này chỉ ghi địa chỉ rất chung chung như đã thông tin ở trên. Số điện thoại liên hệ của hàng loạt website bán thuốc chỉ có 2 số 024625920xx và 09867333xx. 

Theo tìm hiểu của PV, trung tâm ảo này có 5 loại thuốc chính mang những cái tên rất kêu. Đó là: An Cường Phục Thính (chữa bệnh ù tai); Ngọc Tố Đan (thuốc nở ngực); Dưỡng Tâm Phục Thần Hoàn (chữa trầm cảm); Phục Cốt Hoàn Vương (chữa bệnh xương khớp); Vương Dược Thanh Đường (chữa tiểu đường).

Bóc dỡ trung tâm ảo

Như lời quảng cáo trên website, trung tâm này được đặt tại Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La và một cơ sở ở Thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. PV Dân Việt đã vào tìm hiểu và không tìm thấy một trung tâm sản xuất thuốc đông nam dược nào có “hàng chục ha đất” ở thị trấn Ít Ong.

 trung tam dong y "ma", ban "than duoc" dom online hinh anh 4

Trung tâm này còn lấy hình ảnh một lớp thực hành sản xuất nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại quận Bình Tân, TPHCM để tự mạo nhận là cơ sở sản xuất của mình.

Bên cạnh đó, xác nhận với Dân Việt, ông Đồng Văn Liệt – Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết: “Trên địa bàn thị trấn Sìn Hồ không có trung tâm nào mang tên Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đông nam dược Việt Nam”.

Tương tự, một cán bộ dân phố tại Thị trấn Sìn Hồ cũng cho biết trên địa bàn không có Trung tâm mang tên kể trên.

Website quảng cáo có nêu tên Giám đốc Trung tâm, nhưng theo xác minh của Dân Việt đây cũng là thông tin hết sức mập mờ. Cụ thể, theo lời quảng cáo trên các website kể trên, thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Quốc Hùng – nguyên Trưởng phòng Đông y thực nghiệm của Bệnh viện Y học cổ truyền là Giám đốc Trung tâm.

PV Dân Việt đã liên hệ với Bệnh viện Y học cổ truyền TƯ, đại diện bệnh viện cho biết từ trước đến nay bệnh viện không có bác sỹ nào tên Nguyễn Quốc Hùng, đồng thời không hề có phòng, khoa nào tên là Đông y thực nghiệm.

Trên website giới thiệu về Trung tâm có hình ảnh một số người mặc y phục đang sản xuất thuốc được giới thiệu là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đông nam dược Việt Nam. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, đây là hình ảnh của lớp thực hành sản xuất nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại quận Bình Tân, TPHCM vào tháng 10.2015.

 trung tam dong y "ma", ban "than duoc" dom online hinh anh 5

Tự "nổ" có hàng chục ha trồng dược liệu, có trung tâm nghiên cứu hàng đầu nhưng đơn vị này chỉ bán sản phẩm không rõ nguồn gốc qua mạng internet

PV đã trực tiếp liên hệ với hai số điện thoại đường dây nóng trên các website, những người bắt máy xác nhận đây là số điện thoại của Trung tâm và giới thiệu liên mồm về những loại "thuốc quý" của đơn vị này. Tuy nhiên, họ nhất quyết không nói địa chỉ cụ thể.

Ngày 9.1, khi PV giới thiệu công tác tại Báo Điện tử Dân Việt muốn xác minh thông tin bạn đọc phản ánh trung tâm bán thuốc giả, người liên lạc đã ngắt máy. Sau đó, PV gọi lại các số điện thoại kể trên đều không liên lạc được. 

Nhân viên trung tâm ảo này đã nổ, dối trá về các loại "thần dược" này như thế nào? Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đông Nam dược Việt Nam đã dùng những xảo thuật gì để bán "thuốc" cho khách hàng. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Xem bình luận
An cường Phục thính không tin được. Mình uống mấy triệu tiền thuốc mà chẳng tác dụng gì? Bà con đừng...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi cũng ù tai điếc tai 4 năm đã đau và nghèo còn gặp cảnh này. Mua biết bao là thuốc...
Bình luận có 0 phản hồi
Cách đây 1 tuần tôi mua 2 lọ AN CUNG PHỤC THÍNH giá 1.2 tr, uống được 2 ngày thấy bị rộp lưỡi nên ko...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều hộ dân trú tại khối Tân Tiến (phường Hưng Dũng, Tp.Vinh) bức...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã đề nghị xử lý nghiêm...
Hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức theo quy...