Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:17 PM (GMT+7)

TT-Huế: Trưởng thôn bị tố lấn chiếm đất

authorAn Sơn Thứ Hai, ngày 23/10/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhiều lần chỉ đạo, nhưng UBND cấp xã vẫn chưa giải quyết được vụ việc một trưởng thôn bị tố lấn chiếm đất.

   

Gia đình ông Đỗ Biên (thôn Nam Phổ Hạ, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) vừa gửi đơn đến đường dây nóng Báo Điện tử Dân Việt phản ánh việc Trưởng thôn Nam Phổ Hạ là ông Huỳnh Cân lấn chiếm đất của gia đình ông Biên.

Theo đơn phản ánh, gia đình ông đã sinh sống trên thửa đất mặt tiền Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận thôn Nam Phổ Hạ từ trước năm 1975. Sau năm 1975, gia đình ông Biên khai hoang thêm diện tích xung quanh để phát triển sản xuất nông nghiệp.

 tt-hue: truong thon bi to lan chiem dat hinh anh 1

Phần đất khoảng hơn 150m2 hộ ông Biên cho rằng bị Trưởng thôn Huỳnh Cân lấn chiếm. Ảnh: An Sơn. 

Về sau, phần diện tích đất khai hoang được đưa vào hợp tác xã. Khi hợp tác xã không còn sản xuất trên diện tích đất này thì gia đình ông Biên tiếp tục quản lý, sử dụng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước. 

Nội dung đơn phản ánh cũng cho biết, nhiều năm trở lại đây, ông Huỳnh Cân (sống cạnh thửa đất của gia đình ông Biên) đã liên tiếp có hành vi ngang nhiên lấn chiếm đất hộ ông Biên đã khai hoang. Cụ thể, theo gia đình ông Biên, bằng việc chặt cây, xê dịch bờ rào, gia đình ông Cân đã lấn chiếm khoảng hơn 150m2 đất của hộ ông Biên.

“Những năm qua, gia đình tôi liên tiếp gửi đơn tố cáo đến chính quyền từ xã đến tỉnh nhưng đến nay vụ việc vẫn không được xử lý. Đặc biệt, ông Huỳnh Cân là Trưởng thôn và có người trong gia đình vợ làm lãnh đạo huyện nên tiếp tục lấn đất” - bà Đỗ Thị Diễm Phúc (một trong 3 người con được ông ông Biên ủy quyền đứng đơn tố cáo ông Cân), cho biết. 

Theo tìm hiểu của PV, thời gian qua, sau khi nhận được đơn tố cáo của gia đình ông Biên, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có nhiều văn bản yêu cầu UBND huyện Phú Lộc kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền. Từ chỉ đạo của tỉnh, phía UBND huyện Phú Lộc đã có nhiều văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND xã Lộc An giải quyết, nhưng đến nay mọi việc vẫn rơi vào im lặng.

Nhằm nắm thông tin nhiều chiều, PV đã trao đổi với ông Huỳnh Cân. Ông Cân thừa nhận việc mình lấn đất nhưng cho rằng đất bị lấn là đất 5% của xã chứ không phải của gia đình ông Biên. Ông Cân cũng nói phía gia đình vợ ông có người bà con làm  lãnh đạo huyện nhưng không có chuyện ông lợi dụng điều này. 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hồ Đắc Sự - Chủ tịch UBND xã Lộc An cho biết, việc tranh chấp đất giữa hộ ông Biên và hộ Trưởng thôn Huỳnh Cân đã xảy ra từ nhiều năm nay và chính quyền xã từng vào cuộc nhưng chưa mang lại kết quả.

Theo ông Sự, mới đây, UBND xã tiếp tục nhận được văn bản chỉ đạo của UBND huyện Phú Lộc về việc giải quyết đơn tố cáo của hộ ông Biên. Hiện xã đã giao cho cán bộ địa chính tiến hành xác minh làm rõ. Cụ thể, xã sẽ xác minh rõ phần đất nào của gia đình ông Biên bị lấn chiếm, trên cơ sở đó sẽ có hướng xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trường xây dở rồi bỏ hoang để cho xuống cấp nghiêm trọng, trong khi...
Chiều ngày 15.10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện Phòng...
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Thứ - Trưởng Công an xã Đường...