Thứ Hai, ngày 18/02/2019 09:53 AM (GMT+7)

Vì đâu người dân dựng lều bạt chặn xe chở rác của Công ty Phú Hà?

authorNguyễn Duyên Thứ Ba, ngày 12/02/2019 09:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ trước Tết Kỷ Hợi tới giờ, nhiều hộ dân ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh dựng rạp, phản đối nhà máy xử lý rác Phú Hà vì cho rằng gây ô nhiễm nặng.

   

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt tới sáng ngày 12.2.2019, có hàng chục hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) tập trung chăng dây, dựng rạp, dựng bàn ghế, căng phông bạt, băng rôn, tấm bẫy dính ruồi muỗi… trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà không cho xe tải vận chuyển rác thải vào nhà máy vì gây ô nhiễm. Những người dân này đề nghị nhà máy trả lại môi trường sống trong sạch cho hơn 40 hộ tại đây.

Ông Lê Văn Nam (63 tuổi), thôn Nam Trung Sơn, bức xúc: "Bất đắc dĩ vì ô nhiễm quá nên chúng tôi mới làm vậy. Từ khi đi vào hoạt động, nhà máy xử lý rác thải Phú Hà khiến chúng tôi sống khổ sở. Ruồi muỗi khắp nơi, dày đặc, đen kịt. Chúng tôi bức xúc từ nhiều năm nay rồi, nguyện vọng là được di dời ra khỏi khu vực này đến khu tái định cư càng sớm càng tốt nhưng họ cứ hứa rồi chờ mãi".

 vi dau nguoi dan dung leu bat chan xe cho rac cua cong ty phu ha? hinh anh 2

Người dân xã Kỳ Tân vây nhà máy xử lý rác Bình Hà trong những ngày qua.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Bùi Quang Hoàn - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Người dân ở thôn Nam Xuân Sơn bức xúc kéo ra chặn cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà là do ruồi muỗi từ trong nhà máy bay ra nhà dân nhiều.

"Trước sự việc này, từ ngày 8.2-10.2, địa phương đã cho tập trung phun diệt ruồi muỗi cả trong và ngoài nhà máy, đến thời điểm này trong nhà máy đã cơ bản gọn việc ruồi muỗi. Phía ngoài nhà máy, chúng tôi đang tiếp tục vận động người dân phun xử lý tiêu độc, khử trùng. Chúng tôi đang tích cực vận động, tuyên truyền cho người dân về các nội dung mà họ yêu cầu liên quan tới tái định cư, tiến độ triển khai dự án… để người dân hiểu rõ và đồng thuận" - ông Hoàn nói.

Liên quan tới yêu cầu của người dân về tái định cư, ông Hoàn cho biết: “Hiện nay, huyện đã phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư và đang tập trung giải phóng mặt bằng để triển khai dự án tại khu vực Đồng Bàu - Rộc Rỏi (xã Kỳ Tân). Dự án này có 2 hợp phần gồm xây dựng khu tái định cư và di dân tái định cư vùng trên với tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 118 tỷ đồng. Vì một số thủ tục còn hơi chậm nên trong năm 2019 này mới có thể bố trí người dân sinh sống được” - ông Hoàn nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân gian vẫn đang lưu truyền câu nói “cúng cả năm không bằng rằm...