Thứ Ba, ngày 22/10/2019 16:40 PM (GMT+7)

Vĩnh Phúc: "Xẻ thịt" nông trường xây trạm trộn bê tông không phép?

authorNgô Hùng Thứ Hai, ngày 23/07/2018 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên diện tích đất hàng nghìn m2 của Nông trường Tam Đảo thuộc xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian qua bỗng mọc lên 2 trạm trộn bê tông lớn.

   

Điều lạ là, dù 2 trạm trộn bê tông này hoạt động không phép, ảnh hưởng đến người dân, thông tin phản ánh nhiều đến các cơ quan chức năng nhưng không được xử lý. 

 vinh phuc: "xe thit" nong truong xay tram tron be tong khong phep? hinh anh 1

Trạm trộn bê tông "mọc" trên đất của Nông trường Tam Đảo khiến người dân bức xúc và đặt câu hỏi liệu rằng có sự "chống lưng"?.

Cụ thể, theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, khu vực mà hai trạm trộn bê tông này hoạt động có diện tích rộng hàng vạn mét vuông đã được san phẳng và xây dựng nhà xưởng kiên cố. Ngoài 2 trạm trộn bê tông, quanh đó, nhiều lán trại kiên cố được dựng lên, cùng với đó là những đống vật liệu cát, sỏi được tập kết cao như những ngọn núi. Ngoài ra, tại khu vực này, hàng chục xe tải hạng nặng có trọng tải hàng chục tấn luôn chờ sẵn để vận chuyển bê tông thành phẩm sang các công trường xung quanh đó.

Trước đây, khu vực đồi Hiệp Thuận được trồng rất nhiều tràm. Tuy nhiên, gần đây một số ngọn đồi được san phẳng để xây dựng 2 trạm trộn bê tông do HTX Vật liệu xây dựng Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Bê tông Phúc Thành làm chủ đầu tư.

 vinh phuc: "xe thit" nong truong xay tram tron be tong khong phep? hinh anh 2

2 trạm trộn bê tông này được cho rằng là của HTX Vật liệu xây dựng Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Bê tông Phúc Thành làm chủ đầu tư.

Được biết, toàn bộ diện tích đất này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Nông trường Tam Đảo, nhưng không hiểu vì sao gần đây lại mọc lên nhiều xưởng sản xuất gạch, khu tập kết, mua bán vật liệu xây dựng và đặc biệt là 2 trạm trộng bê tông rất lớn nêu trên.

Ông P.T.B - một người dân gần đó cho biết, 2 trạm trộn bê tông này là của Công ty Cổ phần Bê tông Phúc Thành, được xây dựng và đi vào hoạt động nhiều tháng nay. Những trạm trộn này hoạt động cả đêm lẫn ngày, không chỉ gây tiếng ồn, bụi bặm mà nguy cơ gây tai nạn rất cao khi những xe trọng tải lớn, xe bồn bê tông chạy rầm rập.

“Tôi thật không hiểu được, tại sao giữa khu dân cư đông đúc lại để các trạm trộn bê tông này hoạt động trái pháp luật mà chính quyền không xử lý?”, ông P.T.B đặt câu hỏi.

 vinh phuc: "xe thit" nong truong xay tram tron be tong khong phep? hinh anh 3

Trạm trộn hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ tai nạn, khiến người dân bức xúc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đào Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết: Năm 1960, khu đồi Hiệp Thuận được tỉnh Vĩnh Phúc (trước là Vĩnh Phú) cấp cho Nông trường Tam Đảo. Đến nay, toàn bộ khu đất này đã được chuyển giao cho một đơn vị khác để triển khai trồng rau sạch. Do toàn bộ khu đất này thuộc UBND tỉnh cấp cho Nông trường Tam Đảo nên phía UBND xã Thiện Kế không quản lý.

“Việc trạm trộn bê tông có được cấp phép xây dựng hay không, thuộc quyền quản lý của UBND tỉnh Vĩnh Phúc”, ông Tuấn chia sẻ thêm.

Còn theo ông Phạm Thanh Hải, Chánh văn phòng UBND huyện Bình Xuyên, sau khi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tham mưu, UBND huyện đã có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc để xử lý theo thẩm quyền.

Theo văn bản số 567/TNMT-UBND ngày 15.5.2018 của UBND huyện Bình Xuyên gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, 2 trạm trộn bê tông được xây dựng trên đồi Hiệp Thuận có diện tích khoảng 3,5ha chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Việc 2 trạm trộn bê tông hoạt động trái phép khiến người dân bức xúc và đã có ý kiến phản ánh lên chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, do UBND huyện Bình Xuyên không đủ thẩm quyền nên đã đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai tại khu vực này.

Để tìm hiểu rõ thông tin về 2 trạm trộn bê tông trên, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Bộ, Trưởng phòng TNMT huyện Bình Xuyên nhưng ông Bộ cho biết, ông không nhớ đã tham mưu cho UBND huyện cũng như tỉnh gồm những nội dung gì.

 vinh phuc: "xe thit" nong truong xay tram tron be tong khong phep? hinh anh 4

Ngọn đồi của Nông trường Tam Đảo đã bị san phẳng, nhường chỗ cho 2 trạm bê tông trái phép hoạt động

Còn phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Công Võ, Chánh Văn phòng thông tin, về sai phạm của hai trạm trộn bê tông này, Sở TNMT đã thành lập đoàn kiểm tra và hiện đang chờ kết luận.

“Khi nào có văn bản kết luận, chúng tôi sẽ chính thức thông tin về việc này”, ông Võ nói thêm.

Việc các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc xử lý sai phạm của 2 trạm trộn bê tông này như thế nào cần phải chờ thời gian tới. 

Tuy nhiên, điều mà dư luận tỏ ra ngạc nhiên là vì sao 2 trạm trộn bê tông này hoạt động không phép, sử dụng đất sai mục đích, dự án không được cấp có thẩm quyền phê duyệt mà Công ty Điện lực Bình Xuyên vẫn cấp điện để 2 trạm trộn này hoạt động ngày đêm.

Trả lời câu hỏi này, ông Lưu Văn Thuyên, Giám đốc Điện lực Bình Xuyên cho biết sẽ cho kiểm tra lại hồ sơ cấp điện và thông tin sau.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật sư, nếu lời khai của đối tượng Lý Đình Vũ là đúng sự...
Sau khi gây ra sự việc, cả 5 đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương,...
UBND thành phố Đà Lạt đã có quyết định xử phạt hành chính, buộc...