Thứ Năm, ngày 25/04/2019 13:09 PM (GMT+7)

Vụ cán bộ TTCP nhận 400 triệu: Còn những ai nhận tiền?

authorĐình Việt Thứ Sáu, ngày 29/03/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng vụ việc cán bộ Thanh tra Chính phủ nhận 400 triệu đồng của mẹ liệt sỹ để giải quyết việc đất đai là lời cảnh tỉnh cho ngành thanh tra về việc quản lý cán bộ, đặc biệt là từ khâu tuyển dụng.

   

Liên quan đến vụ việc ông Hoàng Đức Cần, cán bộ Thanh tra Chính phủ nhận 400 triệu đồng của mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích để giải quyết việc đất đai, hôm nay (28.3), trao đổi với PV Dân Việt, ông Lưu Bình Nhưỡng – Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) cho biết, các bước xử lý của Thanh tra Chính phủ được coi là "tuyệt vời".

 vu can bo ttcp nhan 400 trieu: con nhung ai nhan tien? hinh anh 1

Ông Lưu Bình Nhưỡng – Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội)

"Khi có dư luận về cán bộ của mình, đơn vị này đã cho xác minh, làm rõ. Sau khi xác định cán bộ của mình có sai phạm đã lập tức cắt hợp đồng với ông Hoàng Đức Cần. Cách xử lý này là phù hợp và được dư luận đánh giá cao" - ông Nhưỡng nói.

Tuy nhiên, theo ông Nhưỡng, trong vụ việc này, vấn đề quan trọng là  dù ông Cần đã bị cắt hợp đồng lao động nhưng cơ quan điều tra vẫn phải vào cuộc để làm rõ. Nếu có vi phạm pháp luật hình sự phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

“Phải điều tra, làm rõ xem mục đích, động cơ là gì và tại sao lại liên quan đến trường hợp này. Thứ hai là điều tra để định tội, định danh cho rõ để xử lý cho nghiêm.”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Theo ông Nhưỡng, ở một cơ quan Thanh tra những chuyện như vậy không được phép xảy ra.

"Một người cán bộ thanh tra mà dính vào những chuyện này là quá tệ. Như vậy là lợi dụng danh nghĩa của ngành thanh tra để làm bậy. Đây là một lời cảnh tỉnh cho ngành thanh tra phải quản lý chặt chẽ hơn đội ngũ cán bộ của mình, đặc biệt là quản lý chặt từ khâu tuyển dụng” - vị Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng, trong vụ việc này cần phải làm rõ ngoài ông Cần ra còn có ai nhận tiền nữa không?

Trước đó, Báo Điện tử Dân Việt đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh việc cán bộ Thanh tra Chính phủ (TTCP) - ông Hoàng Đức Cần  bị tố nhận 400 triệu đồng của gia đình mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích (SN 1928, trú tại xã Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) để xử lý một vụ việc liên quan đến đất đai.

Sau khi báo đăng tải loạt bài, ông Cần đã trả lại số tiền 400 triệu đồng đã nhận của gia đình mẹ Tích, TTCP cũng ngay lập tức vào cuộc kiểm tra.

Ngày 19.3, sau quá trình xác minh, TTCP phát đi thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với ông Hoàng Đức Cần vì có những vi phạm, đồng thời thông tin vụ việc đến cơ quan chức năng để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

TTCP cũng cho biết, đơn vị đang đề nghị các cơ quan chức năng và phối hợp với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để kiểm tra, rà soát lại vụ việc tranh chấp đất đai của gia đình mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích.

“Chúng tôi đang phối hợp với địa phương để làm rõ, nếu đúng quyền lợi của bà Tích bị xâm phạm phải phục hồi lại quyền lợi cho bà ấy. Nếu cán bộ liên quan đến vụ việc này sai cũng sẽ bị xử lý”, đại diện TTCP nói.

Ngày 26.3, theo thông tin mà PV Dân Việt có được, sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động với Hoàng Đức Cần, Thanh tra Chính phủ tiếp tục đánh giá đây là vụ việc có chất phức tạp nên lãnh đạo đơn vị này đã chính thức đồng ý chuyển hồ sơ sang Công an TP Hà Nội đề nghị điều tra, làm rõ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện thi thể ông Nguyễn Văn Quang - Đội phó Đội Quản lý thị trường...
Sau nhiều lần cam kết sẽ sửa chữa bù vênh mặt cầu Bạch Đằng, đến...
Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, 5 trường hợp dưới đây sẽ được miễn...