Thứ Ba, ngày 19/03/2019 06:45 AM (GMT+7)

Vụ con gái thuê đốt xe ô tô chở cha: Cấu thành tội giết người?

authorĐình Việt Thứ Năm, ngày 19/10/2017 15:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư cho rằng vụ việc trên thực sự đã gây phẫn nộ trong dư luận, tuy nhiên để làm rõ trách nhiệm của những người đã thực hiện hành vi thì cần phải làm rõ thỏa thuận của những người liên quan về mục đích, cách thức và phương pháp thực hiện kế hoạch “xử” bà Chiến.

   

Cấu thành tội giết người?

Sáng nay (19.10), tại Hậu Giang, Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ án giết người, huỷ hoại tài sản xảy ra trên trên quốc lộ 61C (Hậu Giang).

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng vụ việc trên đã gây phẫn nộ trong dư luận.

Báo cáo tại buổi họp báo cho thấy, ngoài bà Trần Kiều Trang (46 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM), phía công an còn xác định ông Cai Văn Chung (cùng ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) – tài xế của ông Trần Văn Ri (74 tuổi, Giám đốc Công ty thuỷ sản Kiên Bình, huyện Bình Chánh) là chủ mưu trong vụ án án giết người, huỷ hoại tài sản xảy ra trên trên quốc lộ 61C (Hậu Giang) xảy ra vào tối 4.10.

Theo Cơ quan Công an, Chung đã cùng với một nhóm người do bà Trang thuê đã bàn bạc tạo dựng hiện trường một vụ cướp tài sản nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Trong quá trình thực hiện, các đối tượng này được phân công vai trò rõ ràng.

 vu con gai thue dot xe o to cho cha: cau thanh toi giet nguoi? hinh anh 1

Hiện trường vụ việc.

Để làm rõ trách nhiệm của những người đã thực hiện hành vi, cần phải làm rõ thỏa thuận giữa bà Trang, ông Chung với nhóm người The,Toàn về mục đích, cách thức và phương pháp thực hiện kế hoạch “xử” bà Chiến.

Đối với bà Trang, trong trường hợp bà Trang và những người còn lại có bàn bạc, thỏa thuận và biết rõ cách thức thực hiện kế hoạch đốt xe, gây thương tích nhằm “xử” bà Chiến, thì dù người bị chết không phải là bà Chiến – đối tượng mà nhóm người hướng đến thì hành vi của bà Trang vẫn cấu thành tội giết người.  

Nhưng trong trường hợp, nếu thực sự bà Trang chỉ thỏa thuận về việc dằn mặt để đảm bảo không bị pháp luật xử lý, với mục đích để bà Chiến – người tình của ông Ri hiểu ra và không được cặp bồ với cha mình. Bà Trang cũng hoàn toàn không biết về thoả thuận chi tiết giữa ông Chung và nhóm người The, không biết về cách thức thực hiện kế hoạch. Thì mục đích của bà Trang không có ý định giết người và hậu quả chết người là do ngoài ý muốn của bà Trang. Hành vi này có thể sẽ không cấu thành tội giết người mà phân hóa ở một tội danh khác.

 vu con gai thue dot xe o to cho cha: cau thanh toi giet nguoi? hinh anh 2

Luật sư Trương Quốc Hòe. 

“Đối với nhóm người của The – những người trực tiếp thực hiện, về mặt khách quan hay chủ quan những người này đều đã cấu thành tội giết người. Vì những hành vi xịt hơi cay vào ba người, đâm liên tiếp vào bụng và đùi của bà Chiến, tưới xăng lên rồi châm lửa đốt xe của các đối tượng là quá man rợ, vượt quá thỏa thuận ban đầu về việc “xử” bà Chiến. Các đối tượng cũng nhận thức được những hành vi của họ sẽ gây ra hậu quả chết người. Ngoài ra, hành vi đốt xe của các đối tượng có thể cấu thành tội hủy hoại tài sản theo quy định tại Điều 143 Bộ Luật Hình sự 1999”, luật sư Hòe phân tích.

Vai trò của lái xe

Ngoài ra, luật sư Hòe cũng cho biết, bên cạnh vai trò của bà Trang trong quá trình thực hiện kế hoạch, ông Chung là người đã chủ động tìm nhóm người của The, trực tiếp bàn bạc với nhóm The thông báo về lộ trình của bà Chiến và phối hợp để thực hiện kế hoạch.

Mặt khác tại thời điểm xảy ra sự việc, ông Chung là người thấy rõ các hành vi côn đồ, giết người của nhóm người The, nhưng ông lại không ngăn cản và cuối cùng đã dẫn đến hậu quả chết người. Việc ông Trung bị bắn xăng vào người dẫn tới bị bỏng nhẹ là việc ngoài ý muốn của kế hoạch đã đặt ra. Vậy có thể xác định ông Trung là đồng phạm trong tội giết người.

Về hình phạt, theo quy định tại điều 93 Bộ Luật Hình sự năm 1999 các đối tượng có thể bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu thuộc trường hợp tại khoản 1 và bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm theo khoản 2 điều này. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin mới nhất về việc hàng nghìn học sinh phải đi xét nghiệm...
Năm 2001 tỉnh Hà Giang thực hiện dự án công viên nước Hà Phương số...
Luật sư đã đưa ra quan điểm pháp lý về vụ việc bé gái 9 tuổi ở Hà...