Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 01:58 AM (GMT+7)

Vụ sa thải nhân viên hợp đồng: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang bị kiện

authorNgô Văn Tước Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 11 tháng khiếu nại và mòn mỏi chờ đợi giải quyết, ông Trần Vĩnh Thuận, công tác tại Chi cục Thủy sản thuộc Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang đã quyết định gửi đơn đến TAND tỉnh, khởi kiện ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ra tòa.

   

Ngày 14.12, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Thuận cho biết: “Gần 1 năm qua tôi hết sức mệt mỏi do lãnh đạo tỉnh không giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại của tôi là xem xét thu hồi và hủy bỏ quyết định sa thải khỏi Chi cục Thủy sản, do có nhiều khuất tất không đúng quy định của luật pháp. Đặc biệt là không đúng về mặt thẩm quyền”.

 vu sa thai nhan vien hop dong: chu tich tinh kien giang bi kien hinh anh 1

Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - đã ký quyết định sa thải ông Trần Vĩnh Thuận khi ông này đang là nhân viên hợp đồng của Chi cục Thủy sản tỉnh. (Ảnh: I.T)

Chính vì vậy, sau hơn 11 tháng mòn mỏi chờ đợi, ông Trần Vĩnh Thuận đã quyết định gửi đơn đến TAND tỉnh, khởi kiện ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ra tòa, vì đã kéo dài thời gian giải quyết khiếu nại, quá hạn luật định. Được biết tòa đã có biên bản tiếp nhận đơn khởi kiện Chủ tịch tỉnh Kiên Giang của ông Thuận.

“Sau khi ông Phạm Vũ Hồng ký quyết định sa thải tôi, tôi lâm vào cảnh cơ cực suốt cả năm trời. Tôi gõ cửa nhiều cơ quan công quyền trong tỉnh, kể cả Liên đoàn Lao động tỉnh nhưng mọi sự đều rơi vào im lặng” – ông Thuận bức xúc.

Như Dân Việt trước đó đã thông tin, được sự tham mưu của Giám đốc Sở Nội vụ và Giám đốc Sở NNPTNT, ngày 5.12.2017, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã ký quyết định số 2644/QĐ-UBND sa thải ông Thuận (nhân viên hợp đồng theo Nghị định 68/2000 của Chính phủ tại Chi cục Thủy sản Kiên Giang với lý do đã tự ý bỏ việc 9 ngày trong một chuyến đi công tác trên biển). 

Hội đồng kỷ luật của Sở NNPTNT tỉnh họp không chứng minh, không kết luận được ông Thuận vi phạm kỷ luật lao động; không tiến hành bỏ phiếu kỷ luật, nhưng vẫn gửi hồ sơ về Sở Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, kỷ luật đuổi việc ông Thuận.

 vu sa thai nhan vien hop dong: chu tich tinh kien giang bi kien hinh anh 2

Đơn khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang của ông Trần Vĩnh Thuận.

Được biết, trước đó do có sự mâu thuẫn, không hài lòng với ông Lê Hoàng Khải - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản trong nhiều việc làm, ông Thuận - một nhân viên hợp đồng trên tàu kiểm ngư VN93107KN luôn bị lãnh đạo Chi cục “chèn ép”, gây khó dễ. Điển hình là ông Thuận đã bị Đội tàu gồm 37 người (trong đó gồm 16 đảng viên) làm đơn kiến nghị lãnh đạo Sở đuổi việc ông, vì vi phạm kỷ luật lao động bỏ việc 9 ngày.

Sau đó, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đã xem xét, kết luận vụ 16 đảng viên công tác tại Đội tàu Thanh tra thủy sản thuộc Chi cục Thủy sản Kiên Giang ký tên gửi lãnh đạo Sở NNPTNT Kiên Giang kiến nghị sa thải ông Thuận. 

Theo thông báo của UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, 16 đảng viên đã vi phạm mục 5, quy định số 47 - QĐ/TW, ngày 1.11.2011 của Ban chấp hành T.Ư về những điều đảng viên không được làm, nhưng do nhận thức chưa tới dẫn đến vi phạm nên không thi hành kỷ luật.

Nghị định 68/2000 của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 14/2015, ngày 25/03/2015 của Bộ NNPTNT và Bộ Nội vụ: Hướng dẫn về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về nông nghiệp và phát triển nông thôn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện tại Mục d, Điều 3 thì trường hợp kỷ luật ông Thuận một nhân viên hợp đồng không thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh.

Cụ thể, nội dung của mục này nêu rõ: Theo qui định của pháp luật, thì việc miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật cho từ chức nghỉ hưu và thực hiện chế độ chính sách đối với Giám đốc và Phó giám đốc Sở nông nghiệp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cán bộ, công chức, viên chức sẽ bị cách chức nếu có các hành vi vi...
UBND TPHCM vừa chính thức có văn bản đề nghị cho học sinh, sinh...
Công chức viên chức sẽ bị buộc thôi việc nếu có hành vi vi phạm vào...