Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 03:35 AM (GMT+7)

Vụ trộm chó bị đánh chết: Giáp mặt "cẩu tặc", truy bắt hay bỏ chạy?

authorMinh Phong Thứ Ba, ngày 17/10/2017 23:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau sự việc hai người dân bị tạm giữ do có liên quan đến một "cẩu tặc" bị đánh chết ở huyện Phú Xuyên (TP.Hà Nội), luật sư Trần Anh Tuấn cho rằng người dân vẫn nên truy bắt đối tượng trộm chó.

   

Câu chuyện 2 nông dân ở huyện Phú Xuyên (TP.Hà Nội) đang bị tạm giữ sau khi một đối tượng trộm chó bị đánh chết đặt ra thêm một bài học đau xót khi người truy bắt vượt quá ranh giới pháp luật cho phép.

Phòng vệ hay cố ý?

Như Dân Việt đã thông tin, Công an huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đang điều tra làm rõ vụ việc, một thanh niên tử vong tại khu vực cầu máng 7 (huyện Phú Xuyên) sau khi đi trộm chó. Hiện cơ quan điều tra đã tạm giữ 2 công dân bị tình nghi có liên quan tới án mạng là anh Nguyễn Văn Thức (SN 1974) và anh Hoàng Văn Tài, cùng trú ở thôn Lạt Dương, xã Hồng Thái.

 vu trom cho bi danh chet: giap mat "cau tac", truy bat hay bo chay? hinh anh 1

Khu vực phát hiện đối tượng trộm chó bị tử vong. Ảnh Mạnh Lực.

Theo thông tin ban đầu, trong khi bắt trộm chó trên địa bàn xã Hồng Thái, các đối tượng trộm chó có mang theo súng bắn điện tự chế. Trao đổi với Dân Việt, chị Nguyễn Thị Xuyến – vợ anh Thức, một trong hai người đang bị tạm giữ cho biết chồng chị chỉ phòng thân khi bị đối tượng trộm chó đánh.

Theo luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, trong vụ việc đáng tiếc kể trên, hai người dân tại huyện Phú Xuyên sẽ được làm rõ các hành vi liên quan để xác định ở nhóm tội nào.

“Theo tôi, trong trường hợp này có hai nhóm tội người dân có thể đã vi phạm. Một là tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Hai là tội giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Khung hình phạt cho nhóm tội thứ nhất có thể lên đến Chung thân, còn trường hợp 2 tối đa là 5 năm tù giam” – luật sư Tuấn Anh trả lời Dân Việt.

Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho rằng trong trường hợp phòng vệ chính đáng, thì sau khi triệt tiêu vũ khí tấn công của đối tượng, người dân không được tấn công lại. Chỉ được tiếp tục phòng vệ khi đối tượng chống trả bằng một vũ khí khác.

“Kết luận vụ việc còn dựa vào nhiều yếu tố diễn biến khách quan tại hiện trường như cường độ tấn công, mức độ chống trả. Những điều trên sẽ được cơ quan điều tra làm rõ để xác định tội danh của những người liên quan” – luật sư Tuấn Anh nói.

Vẫn nên truy bắt

Trong khi đó, ông Lê Văn Ấm – Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho rằng đây vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn, những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm. “Vụ trọng án để lại nỗi đau cho nhiều người, người đã mất, thân nhân người đã mất và cả những người bị truy tố vì liên quan. Anh Thức và anh Tài là những người hiền lành nên xảy ra sự việc như vậy rất đáng tiếc” –  ông Ấm chia sẻ.

Lãnh đạo Công an xã Hồng Thái cho biết thêm, các đối tượng trộm chó trên địa bàn xã thường gây án rất chuyên nghiệp, không có quy luật cố định nên từ trước tới nay xã chưa bắt được đối tượng trộm chó nào. Nhiều vụ người dân phát hiện trộm chó nhưng sợ không dám truy đuổi vì các đối tượng rất manh động, đe dọa, chống trả quyết liệt bằng súng bắn điện, dao phớ, cát trộn ớt …

 vu trom cho bi danh chet: giap mat "cau tac", truy bat hay bo chay? hinh anh 3

Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch. CTV

Còn theo luật sư Tuấn Anh, trong những trường hợp phát hiện trộm chó, người dân vẫn nên truy bắt đối tượng.

“Khi phát hiện đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, những người phát hiện và có các hành động ngăn chặn vẫn được biểu dương. Tuy nhiên, hành vi truy bắt, đấu tranh với đối tượng cần tương xứng với hành vi của đối tượng. Đồng thời trong quá trình truy bắt phải coi trọng tính mạng của mọi người xung quanh, kể cả đối tượng đang bị truy bắt” – luật sư Tuấn Anh cho biết.

Vị luật sư này nhấn mạnh không thể dùng một hành vi vi phạm pháp luật để trấn áp hành vi vi phạm pháp luật khác.

“Người dân có thể hô hoán, khi đối tượng chống trả thì sử dụng hành vi, công cụ tương xứng để phòng vệ. Đồng thời, báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền, khi khống chế được đối tượng cũng phải đưa đến cơ quan có thẩm quyền. Tuyệt đối không được có hành vi vi phạm pháp luật” – luật sư khuyến cáo.

Trưa 12.10, Nguyễn Ngọc Ban cùng Lê Văn Hòa (cùng ở xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đi trộm chó ở địa bàn huyện Phú Xuyên. Sau khi câu trộm được 4 con chó, Hòa và Ban bị người dân phát hiện, đuổi đánh.

Khi bỏ chạy đến cầu máng Bảy, thuộc xã Nam Triều (huyện Phú Xuyên) Ban bị đánh gục, tử vong tại chỗ, còn Hòa thì chạy thoát. Lê Văn Hòa đã tới UBND xã Quang Trung trình báo và khai nhận việc đi trộm chó bị đánh.

Cạnh nơi Ban tử vong, phát hiện chiếc xe máy 2 đối tượng sử dụng, súng tự chế bắn điện và 1 bao tải có 4 con chó.

Xem bình luận
“Người dân có thể hô hoán, khi đối tượng chống trả thì sử dụng hành vi, công cụ tương xứng để phòng...
Bình luận có 0 phản hồi
ở vùngtôi ở trước tới giờ chưa một ai dám bắt bọn cẩu tặc bởi sau đó chúng sẽ kéo...
Bình luận có 0 phản hồi
Nên chăng: Tăng hình phạt thời gian lao động công ích với kẻ trộm chó và lấy số tiền đó trả cho...
Bình luận có 0 phản hồi
Thế cẩu tặc có chích điện, doi điện, kiếm, sịt cay. Thì dân cũng phải sắm những thứ đó để cho tương...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, báo Dân Việt nhận được phản ánh từ nhiều khách hàng ở Cà...
Công an Quận Thanh Xuân đang điều tra, làm rõ vụ việc một văn phòng...
Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị nhận Quyết định thi hành án nhưng...