Thứ Hai, ngày 14/10/2019 10:31 AM (GMT+7)

Vụ việc Dự án kênh mương vô dụng: UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo nóng

authorNguyễn Quý Thứ Bảy, ngày 27/04/2019 07:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Như Dân Việt đã phản ánh, công trình Kênh bản Mốc 13, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) do Sở NN&PTNT Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Dự án triển khai từ năm 2017, bàn giao cho xã quản lý và sử dụng từ tháng 2.2018, nhưng chỉ một thời gian ngắn đã không dẫn nước được về phục vụ sản xuất cho bà con.

   

Ngay trong ngày 25.4, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cùng Sở NN&PTNT, UBND huyện Hải Hà và xã Quảng Đức đã tổ chức cuộc họp nhằm thống nhất phương án xử lý, khắc phục công trình Kênh bản Mốc 13.

 vu viec du an kenh muong vo dung: ubnd tinh quang ninh chi dao nong hinh anh 1

Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng hồi tháng 2.2018, tuyến kênh số 1 không đảm bảo việc dẫn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Quảng Đức, thông tin: "Tại cuộc họp này, các bên đều thống nhất cho rằng việc đắp đập thời vụ trên sông Ka Long để lấy nước vào kênh là không khả thi. Xã cũng đề nghị chủ đầu tư và đơn vị liên quan nghiên cứu, khảo sát phương án khác. Đồng thời UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản số 2637, yêu cầu Sở NN&PTNT kiểm tra thực tế hiện trường và chỉ đạo khắc phục ngay các tồn tại đối với tuyến kênh bản Mốc 13, xã Quảng Đức".

Trao đổi với Dân Việt, ông Điệp Văn Chiến, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cho hay: Thanh tra tỉnh đã có kết luận thanh tra công trình Kênh bản Mốc 13, xã Quảng Đức.

Theo đó, tuyến kênh số 1 không đảm bảo việc dẫn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất. Đầu tuyến kênh bị đất đá phủ lấp, không có nguồn sinh thủy hay hệ thống đập dâng trữ nước, điều tiết nước dẫn vào kênh, toàn bộ tuyến kênh để không. Về thiết kế, tuyến kênh chạy song song với chân đồi và đường giao thông, không chạy qua các vị trí có ruộng tưới tiêu, phần hạ lưu kênh chỉ tiếp giáp với một số ruộng, nhưng do không có nước nên không đảm bảo phục vụ sản xuất và phát huy được hiệu quả đầu tư.

 vu viec du an kenh muong vo dung: ubnd tinh quang ninh chi dao nong hinh anh 3

Đoạn nhánh sông biên giới Ka Long dẫn về 2 tuyến kênh theo thiết kế ban đầu, lưu lượng nước quá nhỏ không đủ dâng được lên cửa kênh.

Đối với tuyến kênh số 2, Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ: Phần lớn chiều dài tuyến kênh có cao độ đáy kênh, cao độ mực nước trong kênh thấp hơn các ruộng sản xuất nằm tiếp giáp tuyến kênh, không đáp ứng được nhiệm vụ điều tiết nước sản xuất, phục vụ tưới tiêu do nước không vào được ruộng, trừ một số ruộng tại khu vực hạ lưu của kênh (nơi có vị trí thấp hơn mực nước trong kênh).

 vu viec du an kenh muong vo dung: ubnd tinh quang ninh chi dao nong hinh anh 4

Đoạn đầu kênh bị đất đá vùi lấp, hoàn toàn không có nước.

Vào chiều 26.4, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh, cho biết: “Sau cuộc họp với huyện Hải Hà và Thanh tra tỉnh vào chiều qua (25.4), chúng tôi đã tập hợp ý kiến của các bên, cùng với khảo sát hiện trường làm cơ sở để lên phương án khắc phục sớm nhất. Sau đợt nghỉ lễ (30.4 – 1.5, PV), Sở sẽ báo cáo tỉnh và thông tin tới quý Báo”.

Công trình Kênh bản Mốc 13 do Sở NN&PTNT Quảng Ninh làm chủ đầu tư, xây mới dài gần 2km, chia làm 2 tuyến, với tổng kinh phí trên 4,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh theo Chương trình bố trí sắp xếp dân cư.

Ghi nhận của Dân Viêt, trong số 74 hộ bản Mốc 13, chủ yếu là người dân tộc Dao, sinh sống dọc bờ sông biên giới Ka Long, tiếp giáp với thị trấn Cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc),  chỉ có khoảng 12 hộ được thụ hưởng nước sản xuất nông nghiệp từ hệ thống kênh tự chảy, còn lại là những cánh đồng hoang hóa, khô cằn do thiếu nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

15 năm nay, gần 20 hộ dân đã mua đất, xây dựng nhà kiên cố tại dự...
Theo quy định mới, có trường hợp Công an nghĩa vụ được chuyển sang...
Tôi muốn hỏi tiêu chí để xác định hộ nghèo hiện nay như thế nào?...