Thứ Hai, ngày 17/12/2018 21:32 PM (GMT+7)

Xét xử Trịnh Xuân Thanh: Nộp tiền trước xử án có được giảm nhẹ tội?

authorVinh Hải Chủ Nhật, ngày 07/01/2018 17:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gia đình bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã nộp 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả trước khi phiên tòa xét xử diễn ra. Điều này có ảnh hưởng đến việc luận tội bị cáo?

   

Như Dân Việt đã đưa tin, 3 ngày trước khi Trịnh Xuân Thanh bị đưa ra xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”, mẹ đẻ của  bị cáo Trịnh Xuân Thanh là bà Đàm Thị Ngọc Kha đã đến Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội nộp 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả. 

Dân Việt đã trao đổi với Luật sư Trần Tuấn Anh – Đoàn Luật sư TP Hà Nội để có thêm thông tin dưới góc độ pháp lý trong tình huống này. 

Thưa luật sư, việc gia đình bị cáo Trịnh Xuân Thanh nộp tiền khắc phục hậu quả trước khi phiên xét xử sơ thẩm diễn ra có tác động thế nào đến việc phán quyết mức án của bị cáo sau này? 

 xet xu trinh xuan thanh: nop tien truoc xu an co duoc giam nhe toi? hinh anh 1

Luật sư Trần Anh Tuấn. Ảnh NVCC

Theo điểm b, khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì việc các bị can, bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt. Đây là một tình tiết rất có lợi cho các bị cáo trong quá trình xét xử cũng như tác động đến Hội đồng xét xử theo hướng giảm nhẹ khi quyết định hình phạt.

Nếu sau khi có bản án sơ thẩm, bị cáo mới nộp tiền khắc phục hậu qủa thì có được xem xét là tình tiết giảm nhẹ?  

Các bị cáo phải nộp tiền trước thời điểm xét xử mới được xem là tự nguyện, còn nếu nộp sau thời điểm xét xử thì là nộp theo bản án, không được xem xét là tình tiết giảm nhẹ nữa. Dù trước thời điểm xét xử, ông Trịnh Xuân Thanh chưa bị xem là tội phạm nhưng việc nộp lại tiền cho thấy bản thân bị cáo tự nhận thấy có trách nhiệm liên quan và tự nguyện mong muốn khắc phục hậu quả do hành vi của mình gây ra. 

Đặc biệt là nhóm tội tham nhũng, tham ô tài sản, nếu người nào nộp lại từ ¾ số tiền mình đã tham ô thì sẽ được thoát án tử hình.

Ví dụ như bị cáo bị cáo buộc tham ô số tiền 20 tỷ đồng, nếu tự nguyện nộp lại ¾ số tiền trở lên của 20 tỷ đồng thì sẽ không bị áp dụng án tử hình. Ở giai đoạn xét xử sơ thẩm, chẳng hạn bị cáo Trịnh Xuân Thanh chưa nộp lại đủ ¾ số tiền bị cáo buộc và sau đó có kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Cùng thời gian này, ông Trịnh Xuân Thanh nộp lại số tiền bị cáo buộc tham ô trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra thì cũng sẽ không bị xem xét áp dụng án tử hình. Việc này được quy định tại điều 40 Bộ luật hình sự 2015. 

Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố theo tội danh quy định trong Bộ luật hình sự cũ, điều này có ảnh hưởng gì không, thưa luật sư? 

Bộ luật hình sự 2015 đã có hiệu lực từ 1.1.2018 quy định, những tình tiết nào có lợi cho bị cáo sẽ được áp dụng theo hướng có lợi. Còn hành vi phạm tội của bị cáo Trịnh Xuân Thanh vẫn sẽ được áp dụng theo bộ luật cũ, từ thời điểm bị cáo bị khởi tố tội danh. 

Xin cảm ơn luật sư!

Xem bình luận
Ăn thịt con voi, bắt con kiến nộp lại để khắc phục hậu quả (gọi là đền mạng con voi)
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...
Sự việc được cho là xảy ra sáng 16.12 tại thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...