Thứ Hai, ngày 25/03/2019 21:08 PM (GMT+7)

Xin ra khỏi ngành, thầy giáo sàm sỡ nhiều học sinh lớp 5 có được giảm lỗi?

authorĐ.V Thứ Tư, ngày 06/03/2019 06:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều học sinh lớp 5 ở Bắc Giang đã có đơn xin ra khỏi ngành. Điều này có được xem là một tình tiết giảm nhẹ?

   

Như Dân Việt đã thông tin, một số phụ huynh có con học ở lớp 5A trường Tiểu học Tiên Sơn (huyện Việt Yên, Bắc Giang) phản ánh, thầy D.V.M đã có hành vi sờ soạng vào vùng nhạy cảm của nhiều em học sinh nữ trong lớp.

Ngay sau đó, phụ huynh đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng ngành giáo dục tại địa phương để tìm hướng giải quyết.

 xin ra khoi nganh, thay giao sam so nhieu hoc sinh lop 5 co duoc giam loi? hinh anh 1

Ngôi trường thầy M đang giảng dạy. Ảnh IT

Sáng 5.3, thầy giáo D.V.M đã có đơn xin ra khỏi ngành giáo dục. Trước đó, vị này cũng đã thừa nhận sau khi uống rượu đã có hành vi sờ vào các vùng nhạy cảm của học sinh nữ.

Cùng ngày, Công an huyện Việt Yên cũng đã hoàn tất điều tra, xác minh vụ việc và dự kiến sẽ công bố kết quả vào hôm nay (6.3).

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Ngô Văn Nam (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, để có căn cứ xác định thầy giáo M có tội hay không cần phải chờ kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan công an.

Theo luật sư Nam, trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ, chính vì thế, nếu cơ quan điều tra xác định thầy M có hành vi lạm dụng tình dục hàng loạt học sinh lớp 5 thì hành vi này đã đi ngược lại chuẩn mực về đạo đức, xã hội, làm xấu đi hình ảnh người giáo viên nhân dân và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

“Theo dõi báo đài tôi thấy thầy M thừa nhận có một số hành vi như cấu má, sờ mông…những hành vi này có dấu hiệu cấu thành tội Dâm ô trẻ em, quy định tại điều 146, BLHS năm 2105.

Người vi phạm điều luật này có thể phải đối mặt với mức án từ 7 đến 12 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”, vị luật sư nhấn mạnh.

Luật sư Nam phân tích, theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành, dâm ô được hiểu là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

Các hành vi ở đây có thể được hiểu là kích thích cơ thể, quan hệ tình dục bằng tay hay các hành động mơn trớn khác với người dưới 16 tuổi.

“Nếu xác định thầy M có tội, việc người này có đơn xin ra khỏi ngành giáo dục không được xem là một tình tiết giảm nhẹ vì đây là hai việc hoàn toàn khác nhau”, vị luật sư thông tin.

Nói thêm về vụ việc một thầy giáo ở Trường THPT chuyên Thái Bình (tỉnh Thái Bình) bị một nữ sinh tố nhắn tin gạ tình, luật sư Nam cho biết, hành vi này chưa cấu thành tội phạm.

Hiện chưa có quy định nào nêu rõ về vấn đề này. Trong trường hợp thầy giáo này có hành vi gửi hình ảnh nhạy cảm cho nữ sinh (có thể là hình ảnh sex, ảnh nóng, ảnh khỏa thân) thể hiện sự lệch lạc về suy nghĩ, lối sống chưa đúng chuẩn mực, đạo đức thì hành vi này cũng hoàn toàn chưa đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Tuy không bị xử lý về mặt hình sự nhưng có thể thầy giáo này sẽ bị cơ quan, ngành giáo dục xem xét kỷ luật vì đã vi phạm đạo đức nghề giáo”, luật sư Nam nói.

Liên quan đến việc một thầy giáo ở trường THPT chuyên Thái Bình (tỉnh Thái Bình) bị một nữ sinh lớp tố nhắn tin gạ tình, chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Viết Hiển - Giám đốc Sở GDĐT Thái Bình cho biết, hiện sự việc cần phải điều tra cụ thể để nhằm sáng tỏ sự thật.  

"Hiện tại, chúng tôi vẫn đang đợi kết quả xác minh từ phía thanh tra. Vụ việc đã được Sở báo cáo cho cơ quan công an vào cuộc", ông Hiển cho hay.

Theo ông Hiển, Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Thái Bình đã đình chỉ công tác của thầy T. 15 ngày tại lớp do thầy chủ nhiệm để phục vụ công tác xác minh sự việc. Hiện tại công tác chủ nhiệm lớp đã được chuyển cho giáo viên khác.

Xem bình luận
Hình vi sờ soạng vào các bộ phận nhậy cảm như thế với trẻ mới lớp 5 là hành vi dâm ô rồi còn bao che...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong năm 2019, 12 khoản tiền trợ cấp cho cán bộ công nhân viên...
Khán giả cần câu trả lời của những người có trách nhiệm ở sân Mỹ...
Tôi có đóng bảo hiểm y tế đầy đủ hàng năm, vậy cho tôi hỏi khi tôi...