Thứ Tư, ngày 12/12/2018 21:42 PM (GMT+7)

Xót xa người đàn ông tâm thần sống một mình trong căn nhà “rác”

authorĐình Việt Chủ Nhật, ngày 23/07/2017 04:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi đi bộ đội về, gia đình phát hiện anh Lên bị bệnh tâm thần. Nhiều lần anh trai đưa về nhà để chăm nuôi nhưng cứ được vài hôm anh này lại trốn về căn nhà cũ. Hiện tại anh Lên đang sống một mình trong căn nhà bốc mùi hôi thối tại ngõ 396 Trương Định.

   

 xot xa nguoi dan ong tam than song mot minh trong can nha “rac” hinh anh 1

Nhiều năm nay người dân sống ở ngõ 396 Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) không còn lạ lẫm với cảnh đời cơ cực của anh Phạm Tiến Lên, sinh năm 1969. Năm 22 tuổi, anh Lên thực hiện xong nghĩa vụ quân sự trở về nhà. Ít lâu sau đó anh mắc chứng bệnh tâm thần. Cũng từ ngày đó, anh bắt đầu sống lũi thủi một mình trong căn nhà tập thể ngập rác.

 xot xa nguoi dan ong tam than song mot minh trong can nha “rac” hinh anh 2

Theo nhiều người hàng xóm, trước khi bị bệnh anh Lên là một người hiền lành, ít nói. Trước anh sống với mẹ trong căn nhà này nhưng người mẹ đã mất từ lâu. Trước căn nhà của anh là một bãi rác bốc mùi hôi thối.

 xot xa nguoi dan ong tam than song mot minh trong can nha “rac” hinh anh 3

Một người dân cho biết, bản chất thì địa điểm trước nhà anh Lên không phải là nơi tập kết rác, nhưng nhiều người dân thiếu ý thức, thấy anh bệnh tật nên vẫn cố tình xả rác bừa bãi ra đó. Nhiều người thấy thương anh Lên cũng đã nhiều lần nhắc nhở người dân nhưng chuyện “đâu vẫn vào đấy”.

 xot xa nguoi dan ong tam than song mot minh trong can nha “rac” hinh anh 4

 Để tìm hiểu về gia cảnh anh Lên, qua chỉ dân của người dân, chúng tôi tìm đến nhà ông Phạm Hồng Quang, anh trai anh Lên. Ông Quang cho biết, anh Lên là con út trong gia đình có 9 người con. Trước đây, anh Lên là một người hoàn toàn khỏe mạnh. Năm 1988 anh Lên đi bộ đội, sau khi rời quân ngũ được một thời gian thì gia đình phát hiện anh bị bệnh tâm thần.

 xot xa nguoi dan ong tam than song mot minh trong can nha “rac” hinh anh 5

Theo ông Quang, gia đình nhiều lần đưa anh Lên đi chữa bệnh khắp nơi nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Những lần đi chữa bệnh gia đình đều bỏ tiền nhà. Sau này kinh tế eo hẹp nên không có cơ hội đưa em trai đi chữa bệnh tiếp.

 xot xa nguoi dan ong tam than song mot minh trong can nha “rac” hinh anh 6

 Ông Quang cũng đã nhiều lần đón em trai về nhà mình để tiện chăm nuôi. Nhưng cứ được vài hôm, anh Lên lại trốn về lại căn nhà cũ ở ngõ 396 Trương Định.

 xot xa nguoi dan ong tam than song mot minh trong can nha “rac” hinh anh 7

Bất lực trước bệnh tình của em trai, ông Quang đành phải để em sống một mình trong căn nhà ngập rác. Hằng ngày vào buổi trưa và tối ông cùng vợ con thay nhau đem cơm cho anh Lên.

 xot xa nguoi dan ong tam than song mot minh trong can nha “rac” hinh anh 8

Ông Quang cũng rất bức xúc vì người dân trong ngõ xả rác bừa bãi vào nơi ở của em trai mình.

 xot xa nguoi dan ong tam than song mot minh trong can nha “rac” hinh anh 9

Bên trong căn nhà anh Lên ở rất ẩm thấp và bốc mùi hôi thối. Theo quan sát của chúng tôi, căn nhà này vừa là nơi ở của anh Lên cũng là nơi trú ngụ của chuột và gián.

 xot xa nguoi dan ong tam than song mot minh trong can nha “rac” hinh anh 10

Chiều chiều, những người lao công lại đến dọn dẹp trước cửa nhà anh Lên, nhưng xe rác vừa đi, người dân lại tiếp tục vứt rác.

 xot xa nguoi dan ong tam than song mot minh trong can nha “rac” hinh anh 11

 Nhiều người đi qua thấy thương hoàn cảnh của người đàn ông “cô đơn” nên mưa cho anh khi thì chiếc bánh, khi thì điếu thuốc.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Đào Thị Hằng – Chủ tịch phường Tương Mai (Hoàng Mai – Hà Nội) cho biết, chính quyền phường Tương Mai đã nhiều lần vận động gia đình làm đơn để đưa anh Lên đi chữa bệnh nhưng không hiểu vì lý do gì mà gia đình vẫn chưa làm.

“Vì anh Lên còn có người thân nên chúng tôi phải dựa trên đơn nguyện vọng của người nhà thì mới đưa anh Lên đi được, còn nếu anh Lên sống một mình thì chúng tôi đã chủ động đưa Lên đi lâu rồi. Hiện tại phường rất mong sớm nhận được đơn yêu cầu của gia đình để anh Lên”, bà Hằng cho biết thêm.


 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong năm 2019, mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh trong năm 2019....
Sau khi bị phát hiện trong nhà nghỉ với nữ cán bộ, Chủ tịch UBND...
Nằm giữa lòng thị trấn Yên Châu (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), cửa...