Thứ Tư, ngày 16/10/2019 16:50 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 18:35 PM (GMT+7)

Chuyện ít biết về người lính mang họ Hitler trong hàng ngũ Hồng quân

Dù mang cùng họ với trùm Phát xít Đức song Semyon Hitler là người lính chiến đấu hết mình để bảo vệ tổ quốc trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

   

Trong hàng ngũ của Hồng quân Liên Xô, có một người mang họ Hitler khác, đó là Semyon Hitler, ông là người thuộc dân tộc Do Thái nhưng sinh ra tại Ukraine. Semyon Hitler nhập ngũ năm 1940 và đảm nhận vị trí xạ thủ súng máy, ông chiến đấu quên mình để ngăn cản quân đội phát xít Đức như cả triệu người dân Liên Xô trong thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

“Người lính mang họ Hitler của Hồng quân không hề có tham vọng hão huyền như gã người Đức có cùng họ. Người lính ấy sẵn sàng bắn bất cứ kẻ nào hô những tiếng ‘Heil Hitler!’ bẳng khẩu súng máy của mình”, tác giả và nhà sử học người Nga Boris Akunin nhận định.

 chuyen it biet ve nguoi linh mang ho hitler trong hang ngu hong quan hinh anh 1

 Semyon Hitler, chiến sĩ Hồng quân Liên Xô chiến đấu anh dũng để ngăn cản bước tiến của phát xít Đức.

Semyon Hitler chiến đấu cực kỳ anh dũng và ông thậm chí được trao huân chương cho lòng dũng cảm của mình – dù cái họ đặc biệt của ông khiến các chỉ huy phải cân nhắc và tranh cãi nhiều lần trước khi đưa ra quyết định khen thưởng.

Trong nhiều báo cáo chỉ ghi đơn giản: “Trong 8 ngày liên tục, đồng chí Hitler tiêu diệt quân địch với hỏa lực từ vị trí của mình”, còn trên thực tế cuộc chiến diễn ra khốc liệt hơn rất nhiều – khi đó, quân đội phát xít Đức phá tan các tuyến phòng ngự của Liên Xô gần Tiraspol, nay thuộc vùng lãnh thổ Transistria, Moldova.

Đơn vị của Semyon Hitler bị phát xít Đức bao vây và hy sinh gần hết, còn ông bị thương nhưng dù chỉ còn lại một mình, Semyon Hitler quyết định bắn trả cho đến khi không còn viên đạn nào. Sau đó, Semyon Hitler bò 10 km để trở về phía đồng đội của mình, thậm chí ông còn gắng sức mang theo khẩu súng máy nặng nề vì không muốn khẩu súng này rơi vào tay quân Đức.

Tiểu đoàn trưởng của tiểu đoàn mà Semyon Hitler được biên chế rất băn khoăn về việc trao tặng huân chương cho người lính có cái họ rất đặc biệt này, bởi một mặt, không còn chút nghi ngờ nào về hành động dũng cảm của ông, nhưng mặt khác việc ký quyết định trao thưởng cho người có họ Hitler này lại có thể gây ra vấn đề lớn trong thời kỳ ấy.

Khi biết được tin, Đại tướng Georgy Sofronov, tư lệnh Tập đoàn quân Độc lập Duyên hải, đích thân ký quyết định trao thưởng Huân chương Vì lòng dũng cảm cho Semyon Hitler.

Sau khi nhận được huân chương, Semyon Hitler tiếp tục nhiệm vụ chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, nhưng ông không thể chứng kiến được Ngày Chiến thắng của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Tháng 6/1942, Semyon Hitler hy sinh trong trận phòng thủ Sevastopol. Sau khi chiến tranh kết thúc, gia đình của Semyon Hitler chuyển sang họ Hitlev, sau đó rời Liên Xô và tới Israel sinh sống.

Theo Nguyễn Tiến (VTC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhảy dù từng được coi là lực lượng "con cưng" của mọi đội quân trên...
Những năm Thế chiến thứ 2, Đức quốc xã đã xây dựng hàng loạt tháp...