Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:41 PM (GMT+7)

Robot nói 2 thứ tiếng làm hướng dẫn viên ở sân bay Tokyo

authorNgọc Phạm Thứ Ba, ngày 06/09/2016 11:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những du khách tới sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật Bản sẽ nhận được sự hỗ trợ của robot EMIEW3.

   

Theo Daily Mail, hãng Hitachi vừa đưa vào sử dụng thử nghiệm robot EMIEW3 ở sân bay Haneda (Tokyo, Nhật Bản). Robot này đóng vai trò như một hướng dẫn viên thực thụ, có thể trao đổi bằng giọng nói với hành khách để hướng dẫn đường đi, lối về.

 robot noi 2 thu tieng lam huong dan vien o san bay tokyo hinh anh 1

Robot EMIEW3 đang trao đổi bằng giọng nói với con người. (Ảnh: Hitachi)

Hiện, EMIEW3 đang nói được 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Trong tương lai, nhà phát triển dự định sẽ bổ sung thêm tiếng Hàn và tiếng Trung vào cơ sở dữ liệu cho robot này.

Đặc biệt, những robot này được giới thiệu là có "bộ não" linh hoạt, có thể xử lý cả hình ảnh và giọng nói. Nhiều robot có thể liên kết với nhau để hỗ trợ nhau trong công việc. Chẳng hạn, một robot có thể nói "please follow me" (vui lòng đi theo tôi) để dẫn hành khách tới đúng vị trí họ cần hoặc tìm kiếm thêm sự hỗ trợ khác.

Hitachi dự định sẽ tiếp tục để EMIEW3 hoạt động thử nghiệm ở cổng 2, sân bay Haneda tới tháng 12.2016. Nếu quá trình thử nghiệm diễn ra theo đúng kế hoạch, hãng công nghệ này và các bên liên quan sẽ tính đến việc sử dụng rộng rãi EMIEW3.

Robot EMIEW được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2005. Sau hơn 11 năm, phiên bản EMIEW3 đã thành hình và đang được thử nghiệm thực tế như trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Facebook vừa cải tiến công cụ xác thực hai yếu tố được cho là tiện...
Nền tảng di động Snapdragon 710 dự kiến sẽ được tích hợp trong các...
Kẻ gian có thể tạo ra trang Facebook giả mạo y hệt Facebook thật,...