Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:30 AM (GMT+7)

Hải Phòng: Dân vây nhà máy gây ô nhiễm

author Thứ Tư, ngày 08/08/2012 09:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhiều ngày qua, hàng trăm người dân phường Anh Dũng, quận Dương Kinh đã dựng lều bạt, cắm chốt vây Nhà máy Gia công chế biến quặng molipden, bởi nhà máy này gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

   

Gây ô nhiễm nặng

Theo phản ánh của người dân, từ khi đi vào hoạt động (năm 2007) đến nay, nhà máy này thường xuyên gây ô nhiễm môi trường về nguồn nước, không khí trên diện rộng, làm chết nhiều cây cối, hoa màu... làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng dân cư phường Anh Dũng.

Người dân chặn đường vào Nhà máy Gia công chế biến quặng molipden.

Quá bức xúc, ngày 20.5.2009, nhân dân tổ dân cư Phấn Dũng 1 và Phấn Dũng 2 đã tập trung trước cổng nhà máy yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt hoạt động. Các cơ quan chức năng thành phố đã kiểm tra tình trạng ô nhiễm và tạm đình chỉ hoạt động của nhà máy.

Tuy nhiên, khoảng 1 năm nay, nhà máy này lại hoạt động trở lại với quy mô lớn hơn trước, thường xuyên tập kết nguyên liệu với số lượng lớn để sản xuất. Gần đây, nhà máy nhập về nhiều xe container quặng để sản xuất, trong khi thời tiết nóng bức, khiến môi trường cả khu vực dân cư rất ngột ngạt, nhất là về chiều tối và ban đêm.

Chị Nguyễn Thị Hiền, tổ dân phố số 2, phường Anh Dũng phản ánh: Từ khi nhà máy chế biến quặng đi vào hoạt động, khói do nhà máy thải ra có màu đen ngòm, mùi rất khó chịu, nước thải màu vàng, chứa nhiều hóa chất độc thường xuyên thải ra sông Hòa Bình - con sông cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân khu vực, gây ô nhiễm môi trường.

"Người dân thường xuyên hít phải khói bụi do nhà máy thải ra nên nhiều người bị khó thở, ho khạc ra đờm, đau ngực, mất ngủ… Vì vậy lần này chúng tôi quyết tâm phản đối không cho nhà máy này hoạt động"- chị Hiền bức xúc nói.

Cần xử lý dứt điểm

Chiều 2.8, phóng viên NTNN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trung Hiếu- người phát ngôn của UBND quận Dương Kinh về vấn đề trên. Ông Hiếu cho biết: Ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị của nhân dân phường Anh Dũng, UBND quận đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đến cơ sở sản xuất, tiến hành khảo sát, lấy mẫu không khí và nước thải để phân tích, quan trắc môi trường.

Nhà máy Gia công chế biến quặng molipden hiện đang hoạt động trên diện tích đất thành phố Hải Phòng cho thuê để sản xuất bao bì và kinh doanh thương mại, không được sử dụng để sản xuất công nghiệp nặng.

Hiện tại UBND quận đang chờ kết quả phân tích các mẫu lấy từ nhà máy có gây ô nhiễm hay không, mức độ nặng hay nhẹ để xử lý. Trong trường hợp thuộc thẩm quyền xử lý của quận thì UBND quận sẽ ra quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp, còn nếu vượt quá thẩm quyền xử lý của quận thì UBND quận sẽ có báo cáo thành phố để xử lý. Ông Hiếu cho biết thêm, hiện nay, quận đã có thông báo yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng việc xả thải ra môi trường chờ kết quả phân tích, xử lý của cơ quan chức năng.

Việc chặn đường không cho các phương tiện ô tô vào nhà máy nói trên theo phương châm "nội bất xuất, ngoại bất nhập" của người dân phường Anh Dũng xuất phát từ nguyện vọng chính đáng, đòi hỏi các cấp chính quyền, cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, việc dân kéo đông người chặn đường đã cản trở, gây khó khăn cho các doanh nghiệp cùng đi chung trên con đường dẫn vào các nhà máy lân cận, khiến sản xuất bị ngừng trệ. Đề nghị cơ quan chức năng Hải Phòng sớm vào cuộc, giải quyết những bức xúc của dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tuần vừa rồi, cá lại chết trắng ở Hồ Tây sau cơn mưa trở trời. Đó...