Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 02:28 AM (GMT+7)

10 cuộc chiến tranh kỳ quái (Kỳ 2): Mỹ - Anh “động thủ” vì 1 con lợn

authorNS Thứ Sáu, ngày 30/08/2019 19:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hà Lan và một quần đảo tuyên chiến với nhau vào năm 1651 và hơn 300 năm sau họ mới ký hiệp ước hòa bình để khép lại cuộc chiến dài nhất trong lịch sử loài người.

   

Cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nhân loại

 10 cuoc chien tranh ky quai (ky 2): my - anh “dong thu” vi 1 con lon hinh anh 1

Ảnh minh họa: blogspot.com.

Xung đột giữa Hà Lan và quần đảo Scilly (thuộc Anh ngày nay) – nằm ở bờ biển phía tây nam nước Anh – bắt đầu vào năm 1651. Song, cũng giống như nhiều cuộc chiến khác hồi ấy, nó không phải là mối quan tâm của chính quyền hai bên lẫn giới sử gia. Ba thế kỷ trôi qua trước khi hai bên ký một hiệp ước hòa bình vào năm 1986, đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh dài nhất (335 năm) trong lịch sử loài người.

Anh, Mỹ đối đầu vì những người đốn củi

Cuộc chiến Aroostook là xung đột quân sự giữa Mỹ và Anh về đường biên giới của bang Maine. Sau Chiến tranh 1812 giữa Anh và Mỹ, quân Anh chiếm phần lớn diện tích ở miền đông của bang. Mặc dù lính Anh không hiện diện ở phía tây, London vẫn coi toàn Maine là lãnh thổ của họ. Vào mùa đông năm 1838, một số người Mỹ chặt củi tại hạt Aroostook - khu vực tranh chấp giữa Anh và Mỹ. Hành động của họ khiến Anh tức giận và điều quân tới Aroostook. Binh sĩ Mỹ cũng tới đây và bóng đen của một cuộc chiến đang tới rất gần.

 10 cuoc chien tranh ky quai (ky 2): my - anh “dong thu” vi 1 con lon hinh anh 3

Khu mộ của những lính Mỹ từng chết trong Xung đột Aroostook vào năm 1838. Ảnh: blogspot.com

Tuy nhiên, sai lầm xuất hiện trong công tác hậu cần của cả hai bên, khiến lính Mỹ nhận rất nhiều thịt lợn và đậu nành thay vì đạn, còn lính Anh cũng thiếu thốn mọi thứ. Vì thế người ta còn gọi đây là “Cuộc chiến của thịt lợn và đậu nành”. Trong 11 tháng, binh sĩ hai bên chờ đợi cuộc chiến cho tới khi hai chính phủ ký kết thỏa thuận hòa bình. Anh đồng ý trả miền đông Maine cho Mỹ để binh sĩ Mỹ rút khỏi khu vực tranh chấp. Mặc dù chiến sự không nổ ra, song hàng trăm binh sĩ của hai bên đã mất mạng vì bệnh tật và tai nạn. Giới sử gia gọi nó là "Chiến tranh Aroostook".

Căng thẳng bùng phát vì một con lợn

 10 cuoc chien tranh ky quai (ky 2): my - anh “dong thu” vi 1 con lon hinh anh 4

Ảnh minh họa: blogspot.com.

Chiến tranh Lợn là một sự kiện nữa sau Chiến tranh 1812. Nó bùng phát khi một lính bộ binh Anh bắn một con lợn trên lãnh thổ Mỹ vào tháng 6/1859. Lực lượng vũ trang địa phương của Mỹ đáp trả bằng cách tập trung ở biên giới và đợi phía Anh động thủ. Cuối cùng, 4 tháng sau quân Anh xin lỗi và hai bên trở về vị trí cũ. Như vậy, con lợn là đối tượng duy nhất thiệt mạng bởi cuộc đối đầu không tiếng súng. Mặc dù hai bên không giao chiến, người ta vẫn gọi đây là "Chiến tranh Lợn".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bởi chỉ trong 1 phút, hệ thống này sẽ báo động khắp Tử Cấm Thành...
Dù sở hữu nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, khiến quần hùng chao...
Bậc thầy quân sự Gia Cát Lượng dù tài giỏi đến đâu cũng không...