Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 12:42 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 18/06/2017 12:30 PM (GMT+7)

Bí ẩn chuyến bay 447 (Kỳ 2): Con người hay thiên nhiên gây thảm họa

"Xử lý những mảnh vỡ đúng nghĩa đen giống như việc chơi trò chơi ghép hình với cấu trúc phức tạp, nhưng anh không biết anh có bao nhiêu miếng và thường thì anh sẽ không có đủ tất cả các miếng"

   

 bi an chuyen bay 447 (ky 2): con nguoi hay thien nhien gay tham hoa hinh anh 1

Sự giao thoa khí quyển khiến cho hầu hết các trao đổi thông tin radio ở tần số cao bị ngắt quãng, khó nghe. Sau đó, lúc 1 giờ 48 phút, chiếc phi cơ biến mất khỏi màn hình radar của Brazil.

Nhưng đây cũng chưa phải là vấn đề. Độ cong của trái đất ngăn radar dưới mặt đất dõi theo dấu vết của các máy bay cách bờ biển trên vài trăm dặm. Khi họ ở giữa Đại Tây Dương, mọi phi công đều biết rằng họ sẽ phải tự lực cánh sinh.

Băng qua một nơi như phía Nam Đại Tây Dương từ Brazil qua Châu Âu, anh sẽ phải bay ngoài phạm vi radar dưới mặt đất. Anh sẽ thực sự cảm thấy có một lúc phải tự lực cánh sinh.

Nhưng trong trường hợp chuyến bay 447, các kiểm soát viên không lưu tại Châu Phi chẳng bao giờ thấy được chiếc phi cơ nữa. Trong hơn 6 tiếng đồng hồ tiếp theo, các kiểm soát viên từ Senegal tới Tây Ban Nha đều thất bại trong nỗ lực định vị chiếc phi cơ. Máy bay 447 không bao giờ được nhìn thấy hay nghe thấy thêm một lần nào nữa.

Nhưng Tony Cable còn lưu ý một bằng chứng then chốt nữa: chiếc máy điện toán phi hành của chiếc phi cơ, được lập trình tự động gửi các báo cáo vị trí qua vệ tinh, vẫn tiếp tục truyền dữ liệu. Lúc đó, không có ai giám sát dữ liệu, nhưng giờ nó để lộ ra một manh mối quan trọng.

Sau cuộc liên lạc bộ đàm cuối cùng lúc 1 giờ 35 phút sáng, máy tính của phi cơ 447 gửi các báo cáo vị trí tự động lúc 1 giờ 40 phút, 1 giờ 50 phút, 2 giờ và cuối cùng là 2 giờ 10 phút sáng.

Những báo cáo này chứng minh sự cần thiết của chúng khi giúp đỡ các nhà điều tra tìm được mảnh vỡ 5 ngày sau đó. Và lúc này, một số lượng nhỏ các mảnh vỡ được tìm thấy vô cùng cần thiết để tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra.

Câu hỏi được mọi người đặt ra là: “Liệu đây có phải là một tai nạn không? Hay là một hành động khủng bố có tính toán?”

Cuộc điều tra chính thức của các nhà chức trách Pháp đang diễn ra, vì thế nhóm không được nhìn tận mắt chứng cứ nhưng họ truy cập được vào số lượng lớn các hồ sơ hình ảnh. Điều này giúp họ gần như tái tạo lại được các mảnh vỡ được tìm thấy, chúng ta có thể thấy ở đây được thể hiện bằng màu cam. Việc tái tạo là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong một cuộc điều tra về tai nạn.

"Xử lý những mảnh vỡ đúng nghĩa đen giống như việc chơi trò chơi ghép hình với cấu trúc phức tạp, nhưng anh không biết anh có bao nhiêu miếng và thường thì anh sẽ không có đủ tất cả các miếng".

“Cả hai cánh có gắn được liền với chiếc máy bay hay không? Cái mũi có ở đó không? Cái đuôi có ở đó không? Còn 4 góc thì sao? Anh phải lấy mảnh nào mà anh có và lắp ráp lại nó, để sau đó anh có thể bắt đầu hiểu những áp lực đang tác động lên chiếc máy bay gây ảnh hưởng tới mức nào trong những phút cuối cùng của chuyến bay".

Theo PV (Khám Phá)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau hơn 20 năm rời xa ánh đèn sân khấu, cuộc sống cũng như nhan sắc...
Gã sát thủ của phiến quân Hồi giáo này đã lạnh lùng giết chết hơn...
Điều gì đã khiến phía trên ngôi mộ của Từ Hy Thái hậu thời nhà...