Thứ Ba, ngày 17/07/2018 17:16 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 13/05/2017 16:30 PM (GMT+7)

Cuộc đời bi thảm của mỹ nhân 2 lần làm phi tần của vua Trung Quốc

“Hồng nhan thì bạc phận” Hoa Nhị phu nhân phải đi qua 2 đời chồng, cuộc đời của nàng cũng chẳng bình yên khi ở với cả 2 người.

   

Hoa Nhị phu nhân (chữ Hán: 花蕊夫人; ? - 976), còn gọi Từ Tuệ Phi (徐慧妃), là một phi tần rất được sủng ái của Hậu Thục Hậu chủ Mạnh Sưởng, vị quân chủ cuối cùng của Hậu Thục thời kì Ngũ Đại Thập Quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Nổi tiếng với nhan sắc diễm lệ đặc biệt và tài năng về thi ca, nàng là một tài nữ trứ danh thời kì Ngũ Đại Thập Quốc chuyên làm về từ, nàng để lại tập Hoa Nhị phu nhân cung từ (花蕊夫人宫词) được đánh giá cao trong thể loại văn thơ ca từ, ngoài ra Thật quốc vong thi (述國亡詩) là bài thơ do nàng sáng tác.

 cuoc doi bi tham cua my nhan 2 lan lam phi tan cua vua trung quoc hinh anh 1

Mạnh Sưởng còn cho xây Thủy Tinh cung (水晶宫) rất công phu và nguy nga tráng lệ trên bờ sông và ao, dùng các loại gỗ hương làm cột trụ, trên cửa lắp đầu san hô và ngọc bích, bốn phía vách tường không dùng gạch mà nạm lưu ly, khung cảnh yêu mị diễm lệ. Từ đó về sau hễ mùa hè đến, Mạnh Sưởng cùng Hoa Nhị phu nhân hoan lạc tại đó, bỏ bê chính sự.

Năm 965, Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận sai tấn vương Triệu Quang Nghĩa đến đánh Thục, Mạnh Sưởng đầu hàng nhanh chóng, y chuẩn cho Mạnh Sưởng cùng toàn gia dời đến Biện Kinh. Cùng năm đó Mạnh Sưởng đột ngột qua đời. Truyền thuyết nói rằng, Tấn vương Quang Nghĩa vốn thèm thuồng Hoa Nhị phu nhân đã lâu liền nghĩ cách mời Mạnh Sưởng đến chỗ mình dự tiệc, rồi đánh thuốc độc giết đi. Tuy nhiên, Hoa Nhị phu nhân lại được nạp vào hậu cung của Tống Thái Tổ.

Hoa Nhị phu nhân là quý phi của Mạnh Sưởng hoàng đế cuối triều Hậu Thục. Lúc còn sống, tình cảm giữa hai người vô cùng thắm thiết. Sau khi Mạnh Sưởng bạo bệnh qua đời, Hoa Nhị phu nhân bị Triệu Khuông Dận lập làm quý phi, nhưng trong lòng nàng chưa bao giờ nguôi ngoai ân tình với Mạnh Sưởng.

 cuoc doi bi tham cua my nhan 2 lan lam phi tan cua vua trung quoc hinh anh 2

Nàng đã tự tay vẽ ảnh của chồng và thờ cúng không ngờ bị thái tổ bắt gặp nên đã nhanh trí nói dối đây là ảnh Trương Tiên, chỉ có cầu Trương Tiên mới có con. Chuyện này lan ra, các phi tần trong cung đều đến cung của Hoa Nhị dâng hương và quỳ lạy trước ảnh của Mạnh Sưởng với hi vọng có thể sinh được hoàng tử và hưởng phú quý. Thậm chí khi chuyện lan ra ngoài nhân gian, có rất nhiều phụ nữ cũng vẽ tranh, đốt hương quỳ lạy “Trương Tiên” để cầu tự.

Năm 976, trong một buổi đi săn cùng Tống Thái Tổ và Tấn vương Quang Nghĩa, nàng bị Quang Nghĩa bắn cung trúng và chết tại chỗ. Cùng năm Tống Thái Tổ băng hà, Tấn vương Quang Nghĩa tự lập lên ngôi, tức Tống Thái Tông.

Theo Ngọc An (Khoevadep)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ nhờ vào một loại bẫy duy nhất, ngôi mộ này trở thành nấm mồ...
Phụ nữ Sài Gòn trước 1975 vừa có phong cách hiện đại, trẻ trung,...
Chính vết đen này là rào cản lớn nhất trong sự nghiệp của danh...