Thứ Ba, ngày 22/10/2019 11:31 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 08:30 AM (GMT+7)

Đế vương si tình: Chuyện tình kỳ lạ của hoàng đế Trung Quốc

Mỹ nhân họ Từ khiến cho Chu Đệ vị hoàng đế nổi tiếng máu lạnh của Trung Quốc cũng phải say đắm một đời.

   

Trong cuộc đời Minh Thành Tổ Chu Đệ có ba người con gái mà ông vô cùng sủng ái. Họ đều là những người mỹ nhân tài đức vẹn toàn, nhưng có lẽ người có công lớn nhất khiến một đại hoàng đế xuất chúng như Chu Đệ cả đời kính trọng, yêu thương và thương nhớ chính là Từ hoàng hậu.

Từ hoàng hậu xuất thân cao quý, là trưởng nữ của khai quốc công thân triều Minh Từ Đạt . Nàng không chỉ tài sắc song toàn mà còn thông văn giỏi võ. Khi mới 14 tuổi, tài hoa xuất chúng của nàng đã vang danh thiên hạ và đến tai Chu Nguyên Chương. Chính Chu Nguyên Chương đã đã tìm Từ Đạt và ý kết thông gia để nàng làm vợ của hoàng tử thứ tư Chu Đệ.

 de vuong si tinh: chuyen tinh ky la cua hoang de trung quoc hinh anh 1

Chu Đệ hoàng đế.

Dưới sự sắp đặt của hai ông bố, Từ thị đã trở thành chính thất của Chu Đệ khi đó mới 16 tuổi. Tuy Từ thị còn nhỏ nhưng xuất thân từ tướng môn, nên việc đọc sách, hiểu lễ nghĩa đều liệt vào hàng hiếm có trong thiên hạ. Năm thứ 9 Hồng Vũ, Từ thị được sắc phong là Yến vương phi. Khi về làm dâu hoàng tộc, Từ thị lại được một người mẹ chồng tài đức nổi tiếng thiên hạ là Mã hoàng hậu yêu thương, chăm lo dạy dỗ nên ngày càng hoàn thiện.

Chu Đệ kính trọng và yêu thương Từ vương phi không chỉ bởi tài hoa, đức hạnh, mà nàng chính là người có công lớn giúp Chu Đệ xây dựng thành công đế nghiệp. Khi Chu Đệ phát động “Tĩnh Nam chi biến”, triều đình đã phái Lý Cảnh Long vây đánh Bắc Bình đúng lúc Chu Đệ đang đến xin cứu viện ở Ninh Vương Chu Quyền. Chính lúc nguy cấp, Từ vương phi yếu đuối mảnh mai đã khoác chiến giáp, thân chinh xung trận, chỉ huy quân sỹ, đích thân đánh trống trận đầy nhuệ khí, chiến thắng đối thủ cứu thành công Bắc Bình.

Khi Chu Đệ phát động Tĩnh Nam chi biến, Từ gia chia thành hai phe. Đại ca của Từ vương phi đứng thế đối đầu với Chu Đệ bảo vệ Văn Đế. Vì muốn giúp chồng hoàn thành đại nghiệp, Từ vương phi đã đau đớn gạt bỏ tình thân đứng thế đối đầu với chính anh ruột mình, bỗng chốc từ anh em ruột trở thành kẻ địch. Những người như Từ vương phi quả là hiếm có trong lịch sử hậu cung của các đế vương, có thể nói nàng chính là đại quý nhân trong cuộc đời Chu Đệ. Sau này, thực tế cũng đã chứng minh công lao và sự hi sinh của nàng hoàn toàn được đền đáp xứng đáng.

Chu Đệ không chỉ hoàn thành đế nghiệp mà còn trở thành một trong những hoàng đế kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Quốc. Điều này chứng tỏ việc Chu Đệ có được người vợ như Từ vương phi thì phúc phần này phải tu ba kiếp mới có được.

 de vuong si tinh: chuyen tinh ky la cua hoang de trung quoc hinh anh 2

Từ hoàng hậu khiến Chu Đệ một đời yêu thương.

Hoàng hậu xử lý quan hệ với mọi người rất khéo léo. Bà luôn dựa vào quy tắc "Khoan với người, nghiêm với mình" để làm mọi việc. Hành động của Từ hoàng hậu khiến cho hoàng đế hết mực tôn trọng. Sau khi bà mất, Chu Nguyên Chương không lập thêm hoàng hậu nào nữa để tỏ lòng kính trọng và nhớ thương. Sách "Minh sử" cũng tán dương Từ hoàng hậu, gọi bà là "Mẫu nghi thiên hạ, từ đức nổi tiếng".

Tuy nổi tiếng tàn bạo nhưng ông rất kính nể, tôn trọng và yêu thương vợ. Nhưng bất hạnh Từ Hoàng hậu mắc bệnh mất sớm để lại sự đau đớn tiếc thương vô hạn cho hoàng đế Chu Đệ. Kể từ khi Từ hoàng hậu qua đời, ông đã để trống vị trí hoàng hậu chốn hậu cung như một cách tri ân, tưởng nhớ đến người vợ tào khang trong trái tim mình.

Theo Minh An (Khoevadep)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lưu Bị đánh trận gần như chưa bao giờ bị thiếu thốn lương thảo...
Cũng giống như những bao nam thái giám khác, các nữ thái giám cũng...
Cuộc thi chặt đầu 100 người bằng kiếm là một sự kiện ghê rợn xảy ra...