Thứ Hai, ngày 16/07/2018 18:24 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 22/05/2017 07:30 AM (GMT+7)

Ngô Dụng và cái chết đau đớn nhất trong Thuỷ Hử

Ngô Dụng xuất thân là thầy dạy học có quen biết khá thân với Tiều Cái. Ông góp công lớn gây dựng lên Lương Sơn Bạc. Nhưng rồi cuối đời, ông đã phải treo cổ tự vẫn vì bế tắc...

   

Ngô Dụng (吴用) tự Học Cứu (学究) hay còn gọi là Trí Đa Tinh (智多星) là một trong 36 Thiên Cang Tinh của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc trong tiểu thuyết Thủy hử. Đứng thứ 3 sau Tống Giang và Lư Tuấn Nghĩa.

Ngô Dụng xuất thân là thầy dạy học có quen biết khá thân với Tiều Cái. Một hôm ông nằm mộng thấy bảy vì sao lớn, đoán có điềm lành nên tới tìm Tiều Cái đến nơi thì lại gặp Lưu Đường, sau này còn rủ thêm được Nguyễn Thị Tam Hùng, Bạch Thắng và Công Tôn Thắng cùng tổ chức cướp lễ vật mừng thọ thái sư rồi trốn lên Lương Sơn Bạc. Ông là một trong những viên gạch đầu tiên tạo ra Lương Sơn bạc sau này.

 ngo dung va cai chet dau don nhat trong thuy hu hinh anh 1

Ngô Dụng.

Ngô Dụng có túc trí đa mưu, về tài mưu lược quân sự có thể ngang hàng Gia Cát Lượng và được Tiều Cái và Tống Giang trọng dụng. Trong cuộc Nam chinh đánh Phương Lạp, Ngô Dụng bày mưu hiến kế, lập được nhiều công trạng, được trao chức Thừa tuyên sứ quận Vũ Thắng. Khi nghe tin Tống Giang và Lý Quỳ đã chết, (Tổng Giang ngu trung biết rượu có độc vẫn uống, còn bắt cả Lý Quỳ uống vì sợ Lý Quỳ sẽ trả thù triều đình) Ngô Dụng và Hoa Vinh đem xác hai người an táng tại đầm Lục Nhi ngoài thành Sở Châu, nơi có ao đầm ngòi rạch mênh mông, tùng bách rậm rạp xanh tươi, địa thế rồng cuộn hổ ngồi, núi non nhấp nhô uốn lượn, sườn núi đá xếp như bậc thềm, một nơi trông rất giống Lương Sơn Bạc. Đây chính là một trong những hình ảnh xúc động nhất trong Thuỷ Hử.

Rồi ông cùng Hoa Vinh treo cổ tự vẫn tại đây. Cái chết của Ngô Dụng đầy bi phẫn bởi theo nhiều người thì cái chết đã khép lại cả một thiên tiểu thuyết và nó diễn tả sự cô đơn của một trong những thủ lĩnh cuối cùng của Lương Sơn Bạc.

Theo Lan Hương (Khoevadep)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài hai mỏ vàng lớn nhất nước ta, đây cũng là tỉnh rất nổi tiếng...
Những hình ảnh đáng nhớ về nét đẹp của người phụ nữ Sài Gòn trước...
Bế tắc khi điều tra án mạng, cảnh sát Trung Quốc lập gia phả một...