Thứ Năm, ngày 19/09/2019 19:49 PM (GMT+7)

Tôn Ngộ Không đã khiến Thái Thượng Lão “mất mặt” như thế nào?

authorThanh Xuân Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 81 kiếp nạn trên hành trình Tây Trúc thỉnh kinh, thầy trò Đường Tăng phải đối mặt với đủ loại yêu ma quỷ quái. Yêu quái tự tu luyện mà thành không ít. Yêu quái là vật nuôi, họ hàng, cấp dưới hay có liên quan tới những Thần tiên trên Trời, các cấp La Hán, Bồ Tát thậm chí cả Phật Tổ Như Lai cũng chẳng thiếu. Là độc giả của Tây Du Ký, có bao giờ bạn dừng lại một chút và tự hỏi: Ai là nhân vật trên Thiên đình có dính dáng nhiều nhất tới những yêu quái gây ra kiếp nạn cho bộ ngũ thỉnh kinh?

   

Tề Thiên Đại Thánh náo Thiên cung, Lão Quân chịu tổn hại nhiều nhất

Câu trả lời, thật bất ngờ, chính là Thái Thượng Lão quân. Cần biết, Thái thượng Lão quân là một trong Tam Thanh, có địa vị tối cao trong Đạo Giáo. Theo thần thoại Đạo giáo, Thái Thượng Lão quân có trước cả Trời Đất, chính là nguyên khí thời hỗn mang ngưng kết mà thành, chỉ sau Nguyên Thuỷ Thiên Tôn mà thôi.

 ton ngo khong da khien thai thuong lao “mat mat” nhu the nao? hinh anh 1

Giữa Tôn Ngộ Không và Thái Thượng Lão Quân tồn tại “mối thù” khó bỏ.

Thái Thượng Lão Quân ở tại cung Đâu Suất, tại tầng trời thứ 33. Trong cung Đâu Suất có lò Bát quái là nơi luyện các loại tiên đơn thánh thuỷ để trường sinh bất tử. Trong Tam Thanh, thì Thái Thượng Lão Quân ở ngôi vị Thái Thanh, tôn hiệu chính thức là Đạo Đức thiên Tôn. Một Thái thượng Lão quân địa vị tột bậc, đẳng cấp diệu vợi như thế, tại sao lại liên quan tới nhiều kiếp nạn của bộ ngũ Tây trúc thỉnh kinh?

Căn nguyên số một chính là bởi… Tề Thiên đại Thánh Tôn Ngộ Không. Chính xác là vì hơn 500 năm trước khi trở thành đồ đệ của Đường Tăng, chàng Khỉ đã gây ra quá nhiều rắc rối cho Thái Thượng Lão quân. Lần giở lại danh tác Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân tới đoạn Tề Thiên xơi sạch những trái đào tiên ngon nhất, uống trộm biết bao ngự tửu, say túy lúy đi lạc đến cung Đâu Suất của Thái Thượng Lão quân. Tại đây Tề Thiên làm gì?

 ton ngo khong da khien thai thuong lao “mat mat” nhu the nao? hinh anh 2

Thái Thượng Lão Quân – Đạo Đức Thiên Tôn, có trước cả Trời Đất.

“Tề Thiên vào cung Ðâu Suất không thấy một người, liền đi thẳng vào phòng, thấy trong năm cái bầu đựng những thuốc kim đơn. Tề Thiên mừng quá nói rằng: - Từ khi thành tiên tới nay, biết thứ thuốc này là quý. May nay gặp vật này, mà không có chủ, vậy mình uống thử ít viên. Nói rồi trút bầu thuốc bỏ vào miệng nhai nuốt. Tề Thiên làm một hơi sạch trơn trong bầu chẳng còn huờn nào hết”. Đây là lần đắc tội thứ nhất của Ngộ Không với Lão Quân.

Uống sạch kim đơn, linh đan quý giá mà Lão Quân bao công mới luyện được, Tề Thiên tỉnh rượu biết đã gây quá nhiều chuyện rắc rối, bèn “dông thẳng” về Hoa Quả Sơn. Sau Ngô Thừa Ân tả đến chuyện Tề Thiên đánh bạt thiên binh thiên tướng, tới đoạn chàng khỉ đang bị 7 huynh đệ Nhị Lang thần Dương Tiễn quây đánh thì Lão Quân ra chiêu.

 ton ngo khong da khien thai thuong lao “mat mat” nhu the nao? hinh anh 3

Trong lần Đại náo Thiên cung, Tề Thiên Đại Thánh từng xơi 5 bồ linh đơn, phá lò Bát Quát, làm loạn cung Đâu Suất của Lão Quân.

“Thái Thượng cởi cái vòng trong tay tả mà rằng: - Cái vật này bằng gang, tôi tẩm luyện đã linh lắm, nhờ đeo trong mình, nên rất quý! Nước ngâm không ướt, lửa cháy không mềm, quăng đụng vật chi thì nó quấn chặt cứng nên gọi là Kim Cang trát, một tên riêng là Kim Cang sào. Năm trước, tôi qua khỏi cửa Hàm cốc cũng nhờ nó, mới độ nước Tây Vực thành Phật nhiều lắm. Ðể tôi quăng xuống cho mà coi. Nói rồi quăng xuống. Khi Tề Thiên đương mê trận, chẳng dè Kim Cang sào rớt nhằm đầu, Tề Thiên té nhào, bộ như chết hụt, lồm cồm chờ dậy, bầy chó nhảy vô cắn xé… bị Nhị Lang và sáu anh em xúm lại bắt Tề Thiên đè xuống lấy ngoéo sắt móc eo ếch, trói lại hết thế vùng vẫy”.

Qua 500 năm nhưng thù cũ thì… khó bỏ

Sau Tề Thiên bị lôi ra hành hình “trói vào cột hàng yêu, gươm chém mẻ gươm, giáo đâm mẻ giáo, hỏa tinh đốt không cháy, Thiên Lôi đánh không sờn” thì Lão Quân thêm một lần nữa ra mặt: “Con khỉ ấy ăn bàn đào, uống ngự tửu, lại nuốt hết năm bầu thuốc kim đơn của tôi, nên nó thành mình vàng rồi làm sao giết cho chết! Vậy xin Bệ Hạ giao nó cho tôi bỏ vô lò bát quái, dùng lửa phép mà hầm nó, hễ chảy thuốc kim đơn ra hết, thì nó phải ra tro”.

 ton ngo khong da khien thai thuong lao “mat mat” nhu the nao? hinh anh 4

Dù Tề Thiên bỏ Đạo Giáo theo Phật nhưng Lão Quân vẫn không bỏ qua cho chàng Khỉ mà nhiều lần “đứng sau” những kiếp nạn siêu khủng của bộ ngũ Tây Trúc thỉnh Kinh.

Ngô Thừa Ân sau đó tả tiếp “Thái Thượng về cung Ðâu Suất, bỏ Tề Thiên vào lò bát quái đậy nắp lại, truyền Lục đinh Lục giáp và một đạo sĩ coi chụm lửa cho đủ bốn mươi chín ngày đêm. Ðủ bốn mươi chín ngày đạo sĩ mở nắp ra coi, tưởng Tề Thiên tiêu rồi. Ai dè Tề Thiên đương dụi con mắt, nghe tiếng dỡ nắp, trên miệng lò trống lỗng, Tề Thiên vùng nhảy thót ra, đá ngã lò rớt xuống trung giới, sau thành Hỏa Diệm sơn, làm đạo sĩ phải đọa. Lúc ấy Tề Thiên như cọp sút rọ, Thái Thượng nóng mũi chạy theo níu lại, bị Tề Thiên xô ngã sấp”. Đây là lần đắc tội thứ hai mà Ngộ Không “dành riêng” cho Lão quân.

Chuyện Tề Thiên sau đó loạn đả Thiên đình, rồi bị Như Lai Phật Tổ thu phục đày dưới núi Ngũ Hành Sơn, chúng ta không bàn tới nữa. Chỉ biết rằng, Thái Thượng Lão Quân chính là nhân vật trên Thượng giới chịu thiệt hại nhiều nhất bởi các lần gây rối của chàng khỉ. Mất 5 bầu thuốc kim đơn, cung Đâu Suất bị hư hỏng nhiều chỗ, lò bát quái thì nứt vỡ, chưa kể danh tiếng của Thái Thanh cũng bị tổn hại không ít.

Thế nên, ba trong số những kiếp nạn thuộc loại khủng nhất mà Ngộ Không cùng sư phụ Đường Tăng và các huynh đệ phải trải qua trên hành trình Thỉnh Kinh, không hẹn mà gặp, đều có liên quan đến Thái Thượng Lão Quân. Đầu tiên trận chiến dai dẳng với hai anh em Kim Giác – Ngân Giác ở hồi 34-35; Tiếp đến là những thất bại thảm hại của Ngộ Không trước Thanh Ngưu Quái ở hồi 50; Rồi phen trầy vi tróc vẩy ở kiếp nạn Hỏa Diệm Sơn khi Ngộ Không chiến đấu với vợ chồng Ngưu Ma Vương – Thiết Phiến công Chúa ở hồi 59-60-61.

(Còn nữa...)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi Lon Nol đảo chính lật đổ chính quyền của Quốc trưởng...
Gia Cát Lượng một đời sợ nhất ba người, trong đó người đầu tiên...
Ca-kỹ nữ xuất hiện trong Thủy Hử không ít. Trong 70 hồi đầu, nhân...