Thứ Tư, ngày 28/09/2016 05:21 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 06:05 AM (GMT+7)

Bánh mì phá lấu 6 thập kỷ "ngon quên sầu" tại góc phố Sài Gòn

Nổi tiếng với món phá lấu đùi heo, xe bánh mì tại góc đường ở quận Phú Nhuận, TP. HCM luôn đông khách suốt 6 thập kỷ qua.

   

 banh mi pha lau 6 thap ky "ngon quen sau" tai goc pho sai gon hinh anh 1

Xuất hiện từ những năm 1950 tại đầu đường Nguyễn Huỳnh Đức (tỉnh Gia Định), nay là Huỳnh Văn Bánh (Phú Nhuận) xe bánh mì phá lấu bà Hương đã trở thành điểm đến quen thuộc của người Sài Gòn.

 banh mi pha lau 6 thap ky "ngon quen sau" tai goc pho sai gon hinh anh 2

Nhìn bên ngoài, xe bánh mì không khác mấy với những nơi bán bánh mì khác ở Sài Gòn, nhưng với những người khách quen, bánh mì ở đây ngon nhờ món phá lấu đùi heo có một không hai.

 banh mi pha lau 6 thap ky "ngon quen sau" tai goc pho sai gon hinh anh 3

Thay vì thịt ba rọi cuộn tròn rồi mang đi luộc, chủ xe bánh mì lại dùng đùi heo mang đi nấu theo kiểu phá lấu, cho vào nhân bánh. Nhờ công thức riêng, miếng thịt trở nên thơm ngon một cách khác biệt.

 banh mi pha lau 6 thap ky "ngon quen sau" tai goc pho sai gon hinh anh 4

Theo bà chủ, xe bánh mì đến nay đã có 4 đời đứng bán. Bà Hương năm nay đã ngoài 80 là người đầu tiên lập quán, nay bà đã lên chức cố. Bà sau đó truyền lại cho các con gái và hiện tại, người con dâu trong gia đình đang kế nghiệp. Được thực khách ủng hộ, xe bánh mì là kế sinh nhai chính cho cả gia đình.

 banh mi pha lau 6 thap ky "ngon quen sau" tai goc pho sai gon hinh anh 5

Để ổ bánh mì tròn vị và mang dấu ấn riêng, toàn bộ các "phụ kiện" từ món dưa chua đến các món đi kèm khác đều được gia đình tự làm.

 banh mi pha lau 6 thap ky "ngon quen sau" tai goc pho sai gon hinh anh 6

Patê gan được làm từ gan tươi và bán hết trong ngày nên không chỉ béo mà luôn đảm bảo thơm.

 banh mi pha lau 6 thap ky "ngon quen sau" tai goc pho sai gon hinh anh 7

Xe bánh mì không dùng ớt sừng đỏ mà dùng mỗi loại ớt xanh (giống ớt miền Trung) vừa cay vừa thơm. Ngoài ớt và đồ chua làm từ củ cải trắng và cà rốt, bánh mì phá lấu còn được ăn kèm dưa leo, hành lá và ngò rí.

 banh mi pha lau 6 thap ky "ngon quen sau" tai goc pho sai gon hinh anh 8

Ngoài phá lấu đùi heo, xe bánh mì còn phục vụ món bánh mì gà. Cọng gà được ướp mằn mặn ngòn ngọt có mùi thơm.

 banh mi pha lau 6 thap ky "ngon quen sau" tai goc pho sai gon hinh anh 9

Đặc biệt bánh mì của quán không nướng bằng lò điện mà nướng bằng lò củi nên có mùi thơm đặc trưng. Ổ bánh mì giòn bên ngoài và đặc ruột, ít bị rơi vãi khi ăn.

 banh mi pha lau 6 thap ky "ngon quen sau" tai goc pho sai gon hinh anh 10

Thịt đùi heo phá lấu được xắt miếng mỏng cho vào bên trong cùng patê gan, bơ, nước tương, muối ớt và các loại nguyên liệu khác.

Theo P.V (Ngoisao)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Món ăn đường phố như xoài lắc, bánh bạch tuộc nướng hay bánh tráng...
Chương trình Parts Unknown mùa thứ 8 của đầu bếp nổi tiếng Anthony...
Những người Dukha ở Mông Cổ có một cách sống rất độc đáo, vừa dựa...