Thứ Hai, ngày 21/05/2018 12:38 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 25/08/2016 07:12 AM (GMT+7)

Ngắm công trình kiến trúc cổ kính của thành phố Delhi

Delhi là một trong những thành phố đẹp, cổ kính ở Ấn Độ, cùng với Varanasi. Trải qua bao thăng trầm của các triều đại, và những thăng trầm lịch sử đã tạo nên một Delhi phát triển rực rỡ về văn hóa, các kiến trúc đặc trưng và có nền ẩm thực độc đáo.

   

 ngam cong trinh kien truc co kinh cua thanh pho delhi hinh anh 1

Delhi chia làm hai vùng: là Delhi cũ và Delhi mới. Khu Delhi cũ nằm dọc hai bên bờ sông Yamuna ở phía Đông của thành phố, đa số những kiến trúc cổ như: pháo đài, lăng mộ, thánh đường, đền thờ… đều ở đây. Nổi tiếng trong số này có pháo đài Đỏ, lăng mộ Humayun, đền Aksardham.

Thủ đô New Delhi (Delhi mới) là nơi tập trung các công trình mới, trung tâm hành chính và các cơ quan của chính phủ. Ở Delhi có ba di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận là pháo đài Đỏ, lăng mộ Humayun và tháp cổ Minar.

Lăng Humayun (Humayun Tomb), nơi yên nghỉ của một trong những vị hoàng đế Mugal đầu tiên. Là hình mẫu kiến trúc đầu tiên và tiêu biểu cho các lăng mộ hoàng gia dưới triều đại Mugalsau như Taj Mahal.

 ngam cong trinh kien truc co kinh cua thanh pho delhi hinh anh 2

Lăng Humayun (Humayun Tomb)

 ngam cong trinh kien truc co kinh cua thanh pho delhi hinh anh 3

Lăng Isa Khan là nơi yên nghỉ của Isa Khan Niyazi

Pháo đài Đỏ hiện có hai cổng được sử dụng là cổng Delhi cho an ninh, quân sự và cổng La Hore cho khách vào tham quan.. Với những hoa văn chi tiết và tinh xảo, Pháo đài Đỏ khiến du khách có cảm giác choáng ngợp, uy nghi vững chãi.

 ngam cong trinh kien truc co kinh cua thanh pho delhi hinh anh 4

Mái vòm tinh xảo trong khu vực pháo đài Đỏ.

 ngam cong trinh kien truc co kinh cua thanh pho delhi hinh anh 5

Tháp canh Minar (Qutub Minar) còn có tên gọi khác là Tháp Chiến Thắng, cao 73m chia làm 5 tầng được xây bằng đá sa thạch đỏ và trắng. Tháp có phong cách độc đáo, dưới ánh chiều tà tháp càng có dáng vẻ thần bí, là một trong 7 kỳ tích của ẤnĐộ.

 ngam cong trinh kien truc co kinh cua thanh pho delhi hinh anh 6

Những họa tiết tinh xảo trên thân tháp Qutub Minar.

 ngam cong trinh kien truc co kinh cua thanh pho delhi hinh anh 7

Tháp Alai Minar được vua Alauddin Khalji xây dựng vàokhoảng năm 1316 dự trù sẽ to và cao gấp đôi tháp Qutub Minar, nhưng công trình này đã ngừng xây dựng khi ông chết. Vì thế, bây giờ tháp Alai Minar chỉ còn là công trình dở dang với đế hình khối, đá sù sì lởm chởm chưa được mài chứ không phải là hậu quả của chiến tranh.

 ngam cong trinh kien truc co kinh cua thanh pho delhi hinh anh 8

(Ảnh: Tripperplanet)

Theo Tạ Thúy (Một thế giới)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dưới góc nhìn của chàng trai Thái Song Hoàng Bảo, Côn Đảo cuốn hút...
Cánh đồng hoa Mãn Đình Hồng đẹp hút hồn đang là địa điểm khiến...
Miền Tây với những vườn cây trái trĩu quả trở thành điểm đến tuyệt...