Những món ăn đường phố Huế hút khách giữa lòng Sài Gòn

Huyền Thanh (Tổng hợp) Thứ hai, ngày 04/06/2018 11:45 AM (GMT+7)
Bánh bèo Huế ở quận 10, bánh canh O Nhớ hay bún chả Huế ở đường Tạ Quang Bửu là những món ăn Huế ở Sài Gòn được nhiều thực khách ưa thích.
Bình luận 0

Tiệm bánh bèo Huế ở quận 10

Quán nằm ngay bên đường Nguyễn Phúc Nguyên, đoạn gần ga Sài Gòn với tủ bánh đầy ắp các loại bánh Huế đặc trưng như bánh lọc, bánh nậm... luôn thu hút thực khách yêu ẩm thực Huế. So với các loại bánh thông thường, bánh ở đây có vị ngọt đậm hơn do chủ quán đã biết cách biến tấu cho phù hợp với thực khách Sài thành. Chỉ cần cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm, tôm khô thơm nhờ làm từ tôm tươi giã nhuyễn ướp gia vị, lại có tóp mỡ, mỡ hành hay xuất hiện trong đồ ăn của người Sài Thành. 

img

Mỗi người chỉ cần ăn một đĩa là đủ đã miệng và no bụng.

Bánh bèo ở đây cũng to, dày, dẻo, chan thêm nước nhưng làm từ tôm tươi và thịt heo xay nhuyễn được nhiều người yêu thích nhất. Bạn có thể chọn ăn bánh bèo với nhân đậu xanh đánh nhuyễn kèm mỡ hành thay vì nhân mặn.  

Bánh đúc mềm, mịn, bánh bột lọc bọc tôm ướp sẵn gia vị bên trong ăn chung với nước mắm ngọt, thêm tí đồ chua và ớt xắt cay the nhẹ là đúng điệu, rắc thêm tôm khô và mỡ hành lên trên cho đủ vị. Điểm nhấn của đĩa bánh nằm ở món chả Huế dai sần sật, dày làm thủ công. Giá cả ở đây khá bình dân, đĩa bánh đầy ắp chỉ khoảng 20.000-35.000 đồng. 

Quán bún chả Huế thơm mùi khói

Quán bún chả có thâm niên khoảng 20 năm, ban đầu ở vỉa hè đường số 12, quận 8, sau đó được dời về đường Tạ Quang Bửu luôn thu hút thực khách bởi đây là quán bún chả của một đầu bếp người gốc Huế. Đây là một trong ít quán ăn tại Sài Gòn đến nay vẫn dùng bếp củi. Chính vì vậy mà điều đặc biệt ở đây là tô bún thơm mùi khói bếp. 

img

Nồi nước dùng được chủ quán đun trên bếp củi. Ảnh: I.T

Không chỉ dùng củi hầm xương, món chả tôm, chả heo và huyết heo cũng được đun trên bếp củi. Cách làm này khiến viên chả, ngoài vị ngọt còn có mùi thơm rất lạ. Gọi là bún chả nhưng món ăn này gần giống với bún bò Huế nhưng nước lèo không nấu bằng xương bò mà hầm từ xương heo và đủ loại gia vị, trong đó không thể thiếu mắm ruốc. Món ăn này cũng không thể thiếu hành tây, thêm rau sống như hoa chuối, giá đậu, xà lách, húng... và một chút sa tế cay nồng. Giá một tô bún chả Huế là 35.000 đồng. 

Bún bò Gánh

img

Bún bò Huế được nhiều thực khách ưa thích. Ảnh: I.T

Quán trên đường Lý Chính Thắng quận 3 có cách bài trí bàn ghế tre nứa mộc mạc, nhân viên mặc áo bà ba hoặc áo dài. Ở đây bán đủ món ăn Huế như bún bò, hến xúc bánh tráng, bánh bèo, bánh ít trần và các món chè đậu ngự, bột lọc. Điểm cộng là bày biện và bát đĩa rất sạch sẽ. Hương vị món bún bò thích hợp với người ăn nhạt, không dậy mùi mắm ruốc như phiên bản gốc. Điều khác biệt dễ thấy là sợi bún ở đây to, trong khi người sành ẩm thực Huế thích sợi bún nhỏ của bản gốc hơn. Giá một tô bún là 39.000 đồng, bánh 22.000 đồng một phần.

Bánh canh O Nhớ

Bánh canh là món trông có vẻ bình dân nhưng trong đó luôn chứa đựng cả một sự tinh tế, cầu kỳ ở công đoạn chế biến cũng như trong cách thưởng thức món ăn, chính điều này đã đem đến cho ẩm thực Huế sự phong phú mà bất cứ thực khách nào cũng phải ấn tượng.

Quán nhỏ hơn chục năm trong hẻm trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình luôn đông khách, nhất là các buổi chiều. Bánh canh cá lóc được nhiều người yêu thích, tô nhỏ, hơi ít bánh canh nhưng nước lèo và cá đậm vị Huế. Cơm hến, bún thịt nướng, bánh lọc… giá 18.000 một phần, bánh canh 25.000 đồng. Quán luôn đông khách, phục vụ nhanh, nhưng hay có rác chưa dọn kịp. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem