Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 16:34 PM (GMT+7)

“Trứng rồng” - món bánh ngon ngọt miền Tây

authorBài, ảnh: Hoàng Lê Chủ Nhật, ngày 24/07/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bánh “trứng rồng” là cách gọi hoa mỹ để chỉ về bánh khọt, một loại bánh dân dã đặc trưng ở miền Tây. Với nguyên liệu chính lấy từ bột gạo, bột nghệ cùng với các gia vị khác làm nhân, bánh khọt khi thành phẩm có màu vàng ươm bắt mắt, kích thích vị giác người dùng.

   

Người phụ nữ miền Tây thuộc “nằm lòng” cách làm bánh khọt để thưởng thức trong những dịp lễ hội hay đình đám. Cũng có khi mấy chị em quây quần bên nhau cùng bắt tay làm bánh để dùng những khi rảnh rỗi. Đặc biệt, khi nấu bánh trên chảo dầu, gần chín bánh sẽ phát ra âm thanh “khọt khọt”, đó cũng là dấu hiệu nhận biết đã đến lúc chuẩn bị dọn bánh ra bàn.

 “trung rong” - mon banh ngon ngot mien tay hinh anh 1

Bánh khọt thường ăn kèm với nước mắm chua ngọt cùng rau sống vườn nhà.

Trước đây, dân quê thường tự xay bột, rồi lấy bột nghệ hòa tan, nhưng sau này người ta thường mua bột đổ bánh xèo bán sẵn mang về chế biến. Nhân bánh khọt được làm bằng tôm, thịt xay nhuyễn, nước cốt dừa… Chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt cùng ít rau sống vườn nhà để gia tăng hương vị cho bánh. Loại bánh này không cầu kỳ trong khâu chế biến, bí quyết để bánh được thơm ngon là khâu chọn nguyên liệu, gạo cần phải chọn loại gạo thơm; nhân bánh gồm các thứ như thịt, tôm phải còn tươi ngon mới đảm bảo được chất lượng của bánh.

Để chuẩn bị làm bánh, trước tiên cần phải hòa tan bột gạo, bột nghệ, trứng, nước dừa rồi trộn lẫn vào nhau, để lên trên mặt hỗn hợp phần bột ít hành lá xắt nhuyễn. Ngoài ra, cần phải bổ sung thêm chút muối, đường, bột ngọt để bánh được giòn ngon khi chín. Đặt khuôn bánh lên bếp, để lửa nóng đều, dùng dầu thoa đều lên khuôn bánh cho thấm. Kế đến, đổ bột vào từng khuôn bánh, rồi để nhân bánh gồm thịt, tôm, trứng…

Khi bánh đã vàng đều, tỏa ra mùi thơm thì dùng muỗng múc từng cái bánh ra xếp lên trên đĩa. Mùi hương thơm ngát hòa lẫn với vị béo của bột, vị ngọt của tôm xen lẫn với nhau tạo thành mùi vị đặc trưng, ăn hoài mà không biết ngán.

Một lần đến miền Tây, mời bạn hãy thưởng thức món bánh độc đáo này để cảm nhận nét tinh túy, khéo léo của người bình dân hiền hòa, chân chất. Chiếc bánh bánh khọt xinh xinh sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho thực khách khi đặt chân đến miền Tây sông nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đầu tháng 12, khi những cơn gió lạnh bắt đầu tràn về, cũng là lúc...
Những điểm săn mây tuyệt đẹp như Y Tý (Lào Cai), Tà Xùa (Sơn La),...
Giới nhà giàu tận hưởng cuộc sống xa hoa của mình trên những du...