Thứ Hai, ngày 16/09/2019 11:35 AM (GMT+7)

Đường nghìn tỷ “phá” khu tái định cư: ĐBQH nói có bất cập!

authorVinh Hải - Đình Việt Thứ Năm, ngày 27/06/2019 16:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tại quận Bắc Từ Liêm sáng 27/6, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cho rằng dự án nghìn tỷ trục Hồ Tây – Ba Vì đoạn Vành đai 3 (Hoàng Quốc Việt) – QL32 có những bất cập.

   

Như Dân Việt đã thông tin, dự án đầu tư xây dựng trục Hồ Tây – Ba Vì đoạn từ vành đai 3 (Hoàng Quốc Việt) đến QL32 đi qua phường Mai Dịch, Phú Diễn, Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang gây bức xúc cho hàng trăm hộ dân.

 duong nghin ty “pha” khu tai dinh cu: dbqh noi co bat cap! hinh anh 1

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tại quận Bắc Từ Liêm, nhiều câu hỏi về dự án trục Hồ Tây - Bà Vì được người dân nêu ra. 

Dự án nghìn tỷ này được cho là sẽ đi qua các khu dân cư đang sinh sống ổn định, khu tái định cư Phú Diễn. Tuyến đường này cũng sẽ cắt qua Học viện Tư Pháp có 3 tòa nhà từ 9 – 11 tầng; Trường Trung cấp In Hà Nội có 2 tòa nhà 5 và 9 tầng; Trường THCS Phú Diễn, Nhà máy sơn Hà Nội; …

Thế nhưng, người dân nắm được thông tin về dự án chỉ qua một bản báo cáo đánh giá tác động môi trường khá sơ sài được chủ đầu tư giới thiệu vào cuối tháng 5.

Ngày 27/6, tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tại quận Bắc Từ Liêm, hàng loạt vấn đề nóng về quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng, xác định giá trị đất bồi thường được người dân đặt ra với các Đại biểu quốc hội. Thậm chí, có những thời điểm vì quá bức xúc người dân đã to tiếng đòi được nói lên nguyện vọng, hoàn cảnh của mình với các vị đại biểu. 

Việc thực hiện dự án nghìn tỷ trục Hồ Tây – Ba Vì đoạn Vành đai 3 (Hoàng Quốc Việt) – QL32 cũng được nhiều cử tri đề đạt với các vị Đại biểu Quốc hội. 

Bà Đàm Thị Huệ, (khu 2,1, tái định cư Phú Diễn) bức xúc: "Khi tái định cư lần đầu người dân đã rất khổ sở, vất vả mới xây dựng được nhà để ở. Nay chưa kịp ổn định lại phải đối mặt với nguy cơ phải di dời lần nữa.

Nếu Nhà nước có quy hoạch làm đường, sao còn đưa chúng tôi về tái định cư ở đây? Chúng tôi nhường nhà, nhường đất phục vụ mở đường, đến nơi ở mới vay mượn khắp nơi để xây nhà, ở chưa ấm chỗ lại phải di dời. Quy hoạch kiểu gì mà làm khổ dân như thế?”.

“Chúng tôi là những người dân vì sự phát triển của Hà Nội mà đã một lần phải rời bỏ nhà cửa, bỏ vị trí đắc địa cạnh QL32 để chuyển về khu tái định cư Phú Diễn. Nay chúng tôi rất choáng váng khi biết mình có nguy cơ phải chuyển đi một lần nữa để nhường đất xây dựng trục Hồ Tây – Ba Vì”, một người dân khu tái định cư nêu ý kiến.

 duong nghin ty “pha” khu tai dinh cu: dbqh noi co bat cap! hinh anh 3

Nhiều người dân bức xúc vì chưa kịp ổn định cuộc sống nay lại có nguy cơ phải chuyển đi.

Thông qua buổi tiếp xúc cử tri, người dân mong muốn các đại biểu Quốc hội sẽ chuyển nguyện vọng, tâm tư của họ đến các cơ quan chức năng để xem xét điều chỉnh lại tuyến đường cho hợp lý hơn.

Ngày 27.6, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ bẩy tại quận Bắc Từ Liêm. Ba vị Đại biểu Quốc hội dự buổi tiếp xúc cử tri này gồm: ông Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội; GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp; ông Nguyễn Quốc Hưng - Ủy viên Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. 

Người dân phường Phú Diễn cũng đã lên tận bàn đại biểu để gửi đơn, hồ sơ về vụ việc đến Đại biểu Quốc hội Đào Thanh Hải (Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội). 

Trả lời cử tri, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng cho rằng, từ thông tin người dân cung cấp cho thấy dự án đầu tư xây dựng trục Hồ Tây – Ba Vì có những điều bất cập. Ông Hưng cho rằng, chính quyền địa phương và các cơ quan, đặc biệt là các cơ quan làm quy hoạch ở cấp trung ương cũng như địa phương cần phải có tầm nhìn xa hơn, rộng hơn.

“Không phải chỉ có bà con ở đây mà đi nhiều địa phương khác cứ ngày hôm nay mở đường 5m, vài năm sau lại mở thêm 5m nữa cho nên phải nói rằng năng lực của cán bộ làm quy hoạch vẫn chưa được tốt, tầm nhìn chưa xa. Điều này dẫn đến việc đền bù rồi lại quy hoạch, rồi điều chỉnh quy hoạch”, ông Hưng nói.

Vị Đại biểu Quốc hội cho rằng: "Việc người dân vừa mới đi tái định cư năm 2016, đến năm 2018 lại tiếp tục có thông tin đi tái định cư là bất tiện và không thích hợp". Ông Hưng cho biết đã nhận đơn phản ánh của người dân và hứa sẽ chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Ông Trần Thế Cương - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm không có mặt tại Hội nghị này. Trong khi đó, theo lịch công tác đăng tải trên Cổng thông tin điện tử quận Bắc Từ Liêm, sáng 27/6 ông Trần Thế Cương dự Hội nghị tiếp xúc cử tri kể sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn bờ kè đê sông ở xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội)...