Thứ Ba, ngày 28/01/2020 20:01 PM (GMT+7)

Vì sao TAND quận Hai Bà Trưng “ngâm án” 10 năm chưa xét xử?

authorVinh Hải – Đình Việt Thứ Sáu, ngày 07/09/2018 06:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân nộp đơn khởi kiện từ năm 2008 nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa được TAND quận Hai Bà Trưng đưa ra xét xử.

   

Thụ lý 10 năm chưa xét xử 

Mới đây, Báo điện tử Dân Việt nhận được đơn của ông Trương Đức Quỳnh, trú tại 710A, Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phản ánh việc TAND quận Hai Bà Trưng thụ lý vụ án đã hơn 10 năm nhưng vẫn "ngâm" chưa đưa ra xét xử.

Cụ thể, tháng 10.1988 ông Trương Đức Quỳnh và bà Nguyễn Thị Thành mua chung 120m2 đất của bà Lê Thị Minh Hiển, địa chỉ tại số 87, tổ 3 phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng. Việc mua bán thể hiện bằng giấy viết tay. 

 vi sao tand quan hai ba trung “ngam an” 10 nam chua xet xu? hinh anh 1

Khu vực đất ông Trương Đức Quỳnh đang khởi kiện đòi tài sản.

Năm 1990 bà Nguyễn Thị Thành nhượng lại phần đất của mình cho ông Quỳnh. Cuối năm 1991, ông Quỳnh giao ngôi nhà cho bà Nguyễn Thị Huyên trông nom. Ông cũng làm thủ tục kê khai nộp thuế nhà đất đều đặn với UBND phường Thanh Lương.

Tháng  8.1995 ông Quỳnh bị tai nạn phải nằm viện hơn một năm. Trong khoảng thời gian này, bà Huyên đã chia nhỏ miếng đất để bán cho nhiều người mà không có sự đồng ý của ông Quỳnh. Sau nhiều lần chuyển giao, hiện nay diện tích đất trên có 4 hộ gia đình sử dụng.

Tháng 9.2006, ông Quỳnh làm đơn khởi kiện chủ 4 hộ gia đình trên ra TAND quận Hai Bà Trưng để đòi lại tài sản.

Được biết, vụ kiện đã được TAND quận Hai Bà Trưng thụ lý bằng văn bản số 05/TLST –DS ngày 14.1.2008. Người trực tiếp giải quyết là Thẩm phán Nguyễn Quốc Toàn.

Sau khi vụ án được thụ lý, theo yêu cầu TAND quận Hai Hà Trưng, ông Quỳnh đã nhiều lần lên làm việc, giao nộp các chứng cứ liên quan. Tòa cũng đã mời và triệu tập những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng như các bị đơn lên làm việc.

TAND quận Hai Trưng đã tổ chức nhiều lần gặp giữa các bên, nhưng đa số các buổi này vắng mặt các bị đơn.

“Tôi đã giao nộp đầy đủ chứng cứ, tài liệu liên quan và cũng đã nhiều lần yêu cầu tòa đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm vì đã quá thời hạn quy định, vi phạm quy định tại Bộ Luật Tố tụng Dân sự. Tôi không hiểu vì lý do gì mà đến nay đã 10 năm kể từ ngày vụ án được thụ lý nhưng TAND quận Hai Bà Trưng vẫn không đưa ra xét xử”, ông Quỳnh cho biết.

Vụ việc bị "ngâm" chậm đưa ra xét xử cũng khiến chính các bị đơn phản ứng. Theo đó, năm 2012 các bị đơn đã có đơn gửi TAND quận Hai Bà Trưng cho rằng vụ án đã kéo dài hơn rất nhiều so với thời hạn xét xử theo quy định pháp luật. 

Giải quyết trong năm 2018

PV Dân Việt đã làm việc với ông Bùi Tiến Trung – người mới nhận vị trí Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng chưa lâu. 

Theo ông Trung, sau khi nhận được phản ánh của Báo Điện tử Dân Việt, ông đã cho kiểm tra và cấp dưới xác nhận tòa có vụ án dân sự tồn đọng hơn 10 năm qua. 

Vụ việc này do Thẩm phán Nguyễn Quốc Toàn xử lý nhưng sau đó ông Toàn đã bị buộc thôi việc. Vụ án đã được chuyển giao cho Thẩm phán Nguyễn Quang Thảo.

Trước câu hỏi, vụ việc được thụ lý đã 10 năm nhưng chưa đưa ra xét xử, liệu có vi phạm Bộ Luật Tố tụng dân sự? Ông Bùi Tiến Trung cho biết theo báo cáo của bộ phận chuyên môn, có nhiều lý do dẫn đến việc chậm trễ nói trên, có cả chủ quan và khách quan. 

Theo ông Trung, báo cáo của bộ phận chuyên môn cho biết có giai đoạn vụ án đã được tạm đình chỉ để tiếp tục củng cố hồ sơ nên không phải là vi phạm Bộ Luật Tố tụng dân sự. 

Tuy nhiên, đại diện gia đình ông Trương Đức Quỳnh khẳng định trong suốt 10 năm qua chưa hề nhận được quyết định tạm đình chỉ vụ án hay quyết định hòa giải của tòa, nghĩa là vụ án vẫn đang được thụ lý, giải quyết. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, tân Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng cho biết sẽ kiểm tra lại việc này. 

 vi sao tand quan hai ba trung “ngam an” 10 nam chua xet xu? hinh anh 3

Lãnh đạo TAND quận Hai Bà Trưng khẳng định với PV Dân Việt rằng, hết năm nay sẽ đưa vụ việc ra xét xử.

Ông Trung cho biết, theo báo cáo, một trong những nguyên nhân chính khiến vụ việc kéo dài là các bị đơn không hợp tác với tòa. Điều này thể hiện ở việc nhiều lần tòa triệu tập nhưng bị đơn đều vắng mặt không lý do. Hầu hết giấy mời, giấy triệu tập đều phải niêm yết nên mất thời gian hơn. 

"Đồng thời, sau khi trực tiếp rà soát hồ sơ, tôi thấy rằng thẩm phán trước đây (Thẩm phán Nguyễn Quốc Toàn – PV) còn để sót người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tôi yêu cầu phải bổ sung ngay, phải ra thông báo về việc bổ sung, thông báo thụ lý vụ án rồi niêm yết” - ông Trung cho biết.

Theo ông Trung, thủ tục niêm yết, bổ sung người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan rất nhiều nên chắc chắn sẽ tốn thời gian.

Có nghĩa rằng, nếu tòa án thông báo làm lại vụ án sẽ được tính thời hạn tố tụng lại từ đầu, tuy nhiên Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng khẳng định không thực hiện theo phương án này.

“Bình thường ra, việc giải quyết có thể được kéo dài thêm 6 tháng nhưng tôi không cho phép, tôi yêu cầu bằng mọi giá trước khi hết tháng 11 phải có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Khi đã có quyết định đưa ra xét xử thì trong một tháng phải xét xử vụ án”, vị này nhấn mạnh. 

Thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ án dân sự là 4 tháng và đối với những vụ án có tính chất phức tạp có thể gia hạn nhưng không quá 2 tháng quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. 

Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử.

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 (Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án - PV) và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

PV Dân Việt đã từng liên hệ với ông Nguyễn Văn Tứ - Chánh Văn phòng...