Chủ Nhật, ngày 19/05/2019 13:36 PM (GMT+7)

Vụ cán bộ Thanh tra Chính phủ vòi 400 triệu đồng: Gõ cửa khắp nơi

authorĐình Việt Thứ Năm, ngày 21/03/2019 14:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước khi "gõ cửa" cán bộ thanh tra Hoàng Đức Cần để đưa 400 triệu đồng, gia đình mẹ liêt sỹ Lê Thị Tích đã nhiều lần có đơn gửi các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương.

   

Báo điện tử Dân Việt đã liên tục đăng tải nhiều bài viết phản ánh việc ông Hoàng Đức Cần - cán bộ Thanh tra Chính phủ (TTCP) bị tố nhận 400 triệu đồng của gia đình mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích (SN 1928, trú tại xã Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) để xử lý một vụ việc liên quan đến đất đai.

 vu can bo thanh tra chinh phu voi 400 trieu dong: go cua khap noi hinh anh 1

Khu đất (khoanh đỏ) đang xảy ra tranh chấp.

Lật lại vụ việc tranh chấp đất đai

Sau khi báo đăng tải loạt bài, ông Cần đã trả lại số tiền 400 triệu đồng đã nhận của gia đình mẹ Tích, TTCP cũng ngay lập tức vào cuộc kiểm tra.

Ngày 19.3, sau quá trình xác minh, TTCP phát đi thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với ông Hoàng Đức Cần vì có những vi phạm, đồng thời thông tin vụ việc đến cơ quan chức năng để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

TTCP cũng cho biết, đơn vị đang đề nghị các cơ quan chức năng và phối hợp với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để kiểm tra, rà soát lại vụ việc tranh chấp đất đai của gia đình mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích.

“Chúng tôi đang phối hợp với địa phương để làm rõ, nếu đúng quyền lợi của bà Tích bị xâm phạm phải phục hồi lại quyền lợi cho bà ấy. Nếu cán bộ liên quan đến vụ việc này sai cũng sẽ bị xử lý”, đại diện TTCP nói.

Ngày 20.3, trao đổi với PV Dân Việt, anh Nguyễn Xuân An (cháu ngoại bà Tích) cho biết, TPCP đã liên lạc với gia đình đề nghị gửi các giấy tờ liên quan đến vụ việc để kiểm tra, rà soát lại. Ngày 21.3, gia đình sẽ gửi toàn bộ hồ sơ ra Hà Nội.

Đã gõ cửa nhiều nơi

Theo hồ sơ mà chúng tôi có được, trong suốt quá trình đi đòi quyền lợi, gia đình mẹ liêt sỹ Lê Thị Tích đã nhiều lần có đơn cầu gửi các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương.

Trong các năm 2010, 2011, 2013 Văn phòng Chính phủ đã có phiếu chuyển đơn thư và văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra lại vụ việc của gia đình bà Tích.

Năm 2006 và 2010, Văn phòng Chủ tịch nước và Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng có văn bản chuyển đơn thư của bà Tích đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để xem xét, kiểm tra lại.

 vu can bo thanh tra chinh phu voi 400 trieu dong: go cua khap noi hinh anh 3

Trụ sở Thanh tra Chính phủ, nơi ông Hoàng Đức Cần công tác.

Xin nhắc lại sự việc của gia đình bà Tích, theo hồ sơ, khoảng năm 1957, vợ chồng bà khai hoang một miếng đất ở Hồ Tràm (xã Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) để trồng trọt, chăn nuôi. Chồng bà Tích mất sớm, con trai của bà tham gia cách mạng và hy sinh trước 1975.

Thấy gia đình người hàng xóm là bà Huỳnh Thị Ý quá khó khăn nên bà Tích và các con gái viết giấy cho mượn một phần đất để trồng lúa và khoai sống qua ngày. Đến năm 1984, bà Ý qua đời, ông Trần Tấn Định là cháu bà Ý tiếp tục canh tác.

Năm 1992, ông Định viết giấy tay bán đất cho một người tên Tuyết. Bà Tuyết tiếp tục sang tay cho ông Tăng Minh Hòa. Phát hiện đất bị sang tay, gia đình bà Tích đòi lại. Năm 1994, chính quyền địa phương yêu cầu các bên chờ chính quyền giải quyết.

Đến năm 1998, khi đất vẫn đang tranh chấp thì UBND huyện Xuyên Mộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hòa.

Trong lúc rơi vào bế tắc, thì bà Tích được giới thiệu một cán bộ TTCP tên Hoàng Đức Cần. Đầu năm 2016, ông Hoàng Đức Cần yêu cầu gia đình bà Tích nộp 15.000USD. Anh Nguyễn Xuân An ra trụ sở Thanh tra Chính phủ và vào phòng làm việc để nộp.

Đến ngày 2.2.2016 ông Cần đưa số tài khoản ở ngân hàng và yêu cầu gia đình bà Tích phải nộp 50 triệu đồng. Đến ngày 6.7.2016, ông Cần lại yêu cầu nộp tiếp 30 triệu đồng.

Tháng 12.2017 TAND huyện Xuyên Mộc đưa vụ tranh chấp ra xét xử và tuyên buộc gia đình bà Tích phải dỡ hết nhà cửa, giao đất cho người khác. Quá đau khổ, gia đình bà Tích nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hoàng Đức Cần nhưng ông này tránh né, tới khi báo chí phản ánh vụ việc mới được giải quyết.

Cũng liên quan đến vụ việc này, hôm nay (20.3), PV Dân Việt đã có trao đổi với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ này yêu cầu chúng tôi gửi một số thông tin về vụ việc để kiểm tra lại. 

Xem bình luận
Cán bộ TT cấp nhà nước mà thế này thì ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhận thấy hàng dài ô tô và xe container nối đôi nhau xếp hàng trong...