Thứ Tư, ngày 16/01/2019 12:52 PM (GMT+7)

Vụ công an xuất ngũ bị từ chối dạy nghề: 10 đơn vị tiếp nhận đào tạo

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 09/05/2018 14:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở LĐTB&XH TP.Cần Thơ đã yêu cầu các cơ sở, trung tâm đào tạo nghề tiếp nhận những công an xuất ngũ được cấp “Thẻ đào tạo nghề”. Sau khi đào tạo xong, các cơ sở, trung tâm tiếp nhận sẽ được thanh toán.

   

Liên quan đến thông tin nhiều người đi nghĩa vụ ngành công an xuất ngũ bị từ chối dạy nghề đăng trên Dân Việt ngày 27.4 vừa qua, thông tin từ Công an TP.Cần Thơ cho biết, nơi đây đã gửi văn bản đề nghị Sở LĐTBXH yêu cầu thông báo đến các cơ sở, trung tâm đào tạo nghề trên địa bàn thành phố hỗ trợ đào tạo nghề cho chiến sĩ công an xuất ngũ theo đúng quy định.

 vu cong an xuat ngu bi tu choi day nghe: 10 don vi tiep nhan dao tao hinh anh 1

Ngày 9.3 vừa qua, Công an TP.Cần Thơ đã tổ chức lễ trao 76 “Thẻ đào tạo nghề trình độ sơ cấp” cho 76 chiến sĩ xuất ngũ (Ảnh: Báo CAND)

Ngoài ra, văn bản của Công an TP. Cần Thơ cũng đề nghị Sở LĐTBXH cung cấp danh sách các cơ sở, trung tâm dạy nghề chấp thuận đào tạo người đi nghĩa vụ ngành công an xuất ngũ để Công an TP.Cần Thơ nắm. Danh sách này sẽ được phía Công an cung cấp cho những chiến sĩ xuất ngũ để tiện việc liên hệ học nghề.

Theo Sở LĐTBXH TP.Cần Thơ, hiện trên địa bàn thành phố có 10 cơ sở, trung tâm đăng ký tham gia đào tạo cho công an xuất ngũ. Sau khi có phản ánh của báo chí, nơi đây đã có công văn gửi các cơ sở, trung tâm đào tạo phải có trách nhiệm tiếp nhận công an xuất ngũ được cấp “Thẻ đào tạo nghề” theo quy định.

Về vấn đề thanh toán, ông Đào Minh Lợi - Trưởng phòng Giáo dục Dạy nghề (Sở LĐTBXH TP.Cần Thơ) cho hay, sau khi hoàn thành đào tạo, các cơ sở, trung tâm làm hồ sơ của học viên gửi lên  sở. Từ đó sở sẽ có trách nhiệm đề nghị Sở Tài chính TP.Cần Thơ thanh toán.

Trước đó, ngày 9.3, Công an TP.Cần Thơ đã tổ chức lễ trao 76 “Thẻ đào tạo nghề” trình độ sơ cấp cho 76 chiến sĩ xuất ngũ. Tuy nhiên, khi đem thẻ trên đi đăng ký học, nhiều chiến sĩ công an xuất ngũ bị các cơ sở, trung tâm đào tạo nghề từ chối tiếp nhận.

Lý do mà các cơ sở, trung tâm đào tạo nghề đưa ra là nhận học viên theo diện này phải chờ thanh quyết toán lâu, trường không đảm bảo được kinh phí. Hơn nữa, năm nay ngành công an mới có chế độ hỗ trợ “Thẻ đào tạo nghề” cho người đi nghĩa vụ xuất ngũ. Vấn đề này mới nhưng chưa đơn vị nào đứng ra hướng dẫn phải thực hiện ra sao và ai là người thanh toán cho nơi đào tạo nghề.

Theo Công an TP. Cần Thơ, chính sách đào tạo nghề dành cho chiến sĩ công an xuất ngũ được áp dụng từ tháng 9.2015. Đợt xuất ngũ của chiến sĩ nghĩa vụ công an tại TP.Cần Thơ tháng 3.2018 vừa qua là năm đầu tiên thực hiện chính sách này. Trước khi cấp “thẻ đào tạo nghề” cho các chiến sĩ xuất ngũ, Công an TP.Cần Thơ đã cử cán bộ qua Sở LĐTB&XH thành phố để trao đổi về vụ việc.

>>> XEM THÊM: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử nghiêm vụ “cung điện” xây trái phép

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công trình trạm cân thu mua gỗ nguyên liệu ở Thừa Thiên- Huế xây...