Thứ Tư, ngày 29/01/2020 05:15 AM (GMT+7)

Cách chọn đào, quất đẹp chơi Tết, hợp phong thuỷ

authorThuỳ Anh Thứ Ba, ngày 06/02/2018 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tết cận kề, những ngày này trên khắp phố phường đều tràn ngập sắc xuân của đào, quất, mai. Thời điểm này nhiều người đã bắt đầu đi mua đào quất về trang trí trong nhà. Vậy nhưng không phải ai cũng biết cách chọn, đào, quất đẹp, hợp phong thuỷ.

   

Chọn đào chơi Tết

Tiêu chí đầu tiên khi chọn mua đào là cần nhìn tổng thể toàn cây. Ví dụ cây khoẻ mạnh, tán đều, răm (cành nhỏ) đều, nhiều nụ, có lộc. Tiếp đến phải quan sát gốc cây xem cây già hay non, bao tuổi. Thông thường đào gốc già từ 3 năm tuổi trở lên thân cây cà gốc sần sùi, răm lên nhiều, khoẻ. Với gốc đào già hoa sẽ thắm cánh, dày và đẹp hơn rất nhiều.

Loại đào này thường ra ít hoa, lớp hoa này gối lớp hoa khác không như đào non, lúc bung nụ là bung hết vì vậy chơi không được lâu bằng đào già. Có những cây đào già, nhiều nụ, người mua có thể chơi được tới 2 tháng, kể từ lúc cây ra hoa.

 cach chon dao, quat dep choi tet, hop phong thuy hinh anh 1

Một cây đào được xem là đẹp phải có gốc già, răm nụ nhiều, đều, cánh hoa dày màu hoa thắm. Ảnh: N.T

Thêm vào đó, khi mua đào người mua cũng nên tìm hiểu theo phong thuỷ, có thể chọn đào theo thế, theo dáng mình thích. Thông thường đào thế Tam Đa (Phúc – Lộc – Thọ hay còn gọi là Thiên – Nhân – Địa) là dáng mà mọi người hay chọn. Tiếp theo là dáng Long thăng, dáng thác đổ...

Tuỳ từng không gian nhà, rộng hay hẹp mà người mua có thể chọn cây, cành, dáng, thế phù hợp. Vẻ đẹp của cây đào sẽ tăng lên gấp bội nếu gia chủ biết cắm, trồng vào những chậu cây đẹp, đặt ở vị trí hợp mắt.

 cach chon dao, quat dep choi tet, hop phong thuy hinh anh 3

Cây đào mini dáng huyền, kết hợp với chậu xi măng, lót cỏ xanh làm tăng sự mềm mại, dịu dàng trong căn phòng nhỏ. Ảnh: M.N

Khác với chọn đào cây, việc chọn đào cành có vẻ đơn giản hơn. Khi chọn, bạn chỉ cần quan sát các lớp nụ xem có nhiều không, hoa có thắm, dày cánh không. Ngoài ra, cũng cần để ý đến tán đào xem có lệch, răm có đều và đẹp không. Với những cành đào già lớp dăm nhìn cứng cỏi, khoẻ mạnh, có màu ngà nâu đen.

Đặc biệt những cành đào phá tán (2-3 năm mới cắt 1 lần) thì hoa sẽ rất đậm màu, đẹp, chơi được rất lâu, có cành phải chơi được 1 tháng mới hết hoa. Tuy nhiên, đào này khá hiếm, có giá đắt gấp đôi so với đào cành thu 1 năm 1 lần.

 cach chon dao, quat dep choi tet, hop phong thuy hinh anh 5

Cành đào già sẽ có răm khoẻ, nâu đen. Cánh hoa đậm màu, nụ nhiều. Ảnh: M.N

Cách chọn quất đẹp

Cũng như đào, khi chọn mua quất người mua cần quan sát kỹ toàn cây. Một cây quất muốn được cho là đẹp, bất kể quất to nhỏ, dáng cổ thụ hay bonsai thì cây quất đó phải có lá xanh mướt, có quả xanh, quả chín, có lộc, có hoa, gốc cây già, sần sùi. Thêm vào đó, các quả phải phân tán đều, nhìn bằng mắt phải thấy được sự xum xuê, sung túc.

 cach chon dao, quat dep choi tet, hop phong thuy hinh anh 6

Cây quất đẹp phải có dáng xum xuê, có quả xanh quả chín, lộ lá, hoa phải đẹp. Ảnh: M.N

Tiếp đó, người mua có thể tính đến dáng, thế của cây, rồi lọ cây và rêu phong phủ quanh cây. Đây cũng được xem là điểm cộng của cây quất mà người mua có thể cân nhắc để tham khảo.

 cach chon dao, quat dep choi tet, hop phong thuy hinh anh 7

Với những cây quất bonsai, không quan trọng cây to hay bé, quan trọng tán cây đẹp, quả bé đều, có quả xanh quả chín, có lộc. Ảnh: M.N

Cách bảo quản đào, quất chơi tết được lâu

Với cây đào, quất hay bất cứ cây cảnh nào người chơi cũng phải chú ý, không đặt cây trong phòng tối, không có ánh sáng và không khí. Để cây, hoa đẹp người dùng phải tưới nước. Lượng nước tưới là vừa đủ làm đất ẩm.

Thêm vào đó, nếu đặt trong phòng thì định kỳ 2-3 ngày người dùng phải mang cây ra ngoài để phơi sương cho cây tươi, quang hợp. Điều tối kỵ của hoa đào là đặt trong phòng điều hoà. Nếu đặt trong phòng điều hoà, cây chỉ có thể sống được thời gian rất ngắn từ 2-3 ngày sẽ héo và chết, trừ một số loại cây cảnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiêu chuẩn chọn bạn trai của Huyền là trên 1m70, không mắt hí,...
Người tuổi Thìn, tuổi Tuất, tuổi Sửu, tuổi Mùi là những con giáp do...
Chuyện đến nhà sếp ăn uống và chúc Tết vào đầu năm là một trong...