Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 21:08 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 28/02/2018 11:15 AM (GMT+7)

Cách làm chè trôi gấc ngọt thơm cho mâm cúng Rằm Tháng Giêng

Chè trôi gấc trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người Việt thể hiện cầu mong mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

   

 cach lam che troi gac ngot thom cho mam cung ram thang gieng hinh anh 1

Nguyên liệu làm chè trôi gấc

400 gr bột nếp  

1 muỗng canh bột mì  

Khoảng 8 - 9 hạt gấc  

250-300 gr đậu xanh cà  

1 muỗng canh dầu ăn  

1 muỗng cà phê muối  

1 muỗng canh đường  

Nước đường:  

Nước  

Đường (tùy khẩu vị)  

1 củ gừng nhỏ 

Các bước làm chè trôi gấc  

- Trộn bột nếp và bột mì. Cho hạt gấc vào bột và bóp đến khi hạt gấc hết phần đỏ bên ngoài thì bỏ hạt đi. Cho nước vào từ từ nhồi đến khi bột hơi ướt tay và dẻo. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.  

- Sau 30 phút ta nhồi bột thêm lần nữa, nếu bột khô cho thêm nước, nhồi đều đến khi ngắt một phần bột cầm đưa lên thấy bột hơi chảy từ từ chậm xuống là bột vừa.  

- Tiếp theo ta bắt đầu làm nhân. Cho đậu và nồi nấu cùng nước, nêm muối nấu đến khi đậu chín mềm (nước ngập gấp đôi đậu). Đến khi đậu chín mềm bung hết thì cho vào máy xay nhuyễn, rây lại để phần nhân được mịn. Cho phần đậu vừa rây vào chảo chống dính, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đường và sên trên lửa vừa đến khi nhân dẻo hơi sền sệt, để nhân nguội sẽ khô vừa. Khi nhân nguội vo viên nhỏ.  

- Chia bột thành các viên tròn vừa, ấn hơi dẹp. Cho viên nhân vào phía dưới ở giữa vỏ và đưa lên dùng tay xoay tròn để vỏ chảy xuống bao quanh nhân. Đến khi vỏ bao kín nhân dùng tay túm vỏ lại và ngắt bỏ phần bột dư, để vào khay. Làm như viên chè sẽ đều giữa nhân và vỏ khi nấu xong.  

- Nấu một nồi nước sôi để luộc viên chè. Khi nước sôi, dùng tay vo viên chè vừa làm xong cho tròn và thả vào nước. Khi viên chè nổi lên thì vớt vào thau nước lạnh.  

- Nấu nước đường. Thắng đường cùng chút nước đến khi hơi vàng thì cho thêm nước, gừng thái sợi vào nấu đến khi sôi thì cho viên chè vào. nấu thêm 5 - 7 phút nữa là được.  

 cach lam che troi gac ngot thom cho mam cung ram thang gieng hinh anh 2

Ăn cùng mè hoặc nước cốt dừa rất ngon. 

Theo PV (Gia Đình Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Văn Thương từng trải qua 2 mối tình nhưng đều lận đận, dang...
Thuận tiết lộ cô từng sợ lấy chồng vì... sợ đẻ, nguyên nhân do bị...
Lần đầu nhìn thấy động vật, các bé sẽ tỏ ra vô cùng ngạc nhiên, thế...