Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 11:32 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 08/09/2018 11:06 AM (GMT+7)

Chồng mắng đẻ được thì tự nuôi nhưng tôi vẫn nín nhịn

Sự kiện: Hộp thầm kín

Gây chuyện với vợ từ những điều nhỏ nhất, nhiều lúc tôi nhịn để giữ cho con có một tổ ấm.

   

Tôi và chồng cưới nhau hơn 8 năm và có 2 con cả trai và gái. Anh không chịu động tay việc nhà, nói đó là trách nhiệm của vợ. Con cái thì anh nói là tôi tự đẻ tự nuôi. Anh lại hay nổi nóng, gặp việc gì bực dọc ở cơ quan thì ngày hôm đó sẽ có chuyện với vợ con. Con cái anh không dạy dỗ, nói con đàng hoàng, toàn phùng mang trợn mắt như kẻ thù. Trong nhà thì vậy nhưng ra đường anh như một người thư sinh lịch lãm. Công việc chăm sóc con và việc nhà: nấu ăn, giặt giũ, chăm sóc con, lau nhà.... đó là việc phụ nữ, còn anh thay quần áo cũng ném ra nhà.

Gây chuyện với vợ từ những điều nhỏ nhất, nhiều lúc tôi nhịn để giữ cho con có một tổ ấm. Sau lần cãi nhau, tôi chủ động làm hòa để chồng thấy hổ thẹn mà tự thay đổi, nhưng càng ngày anh càng không xem tôi ra gì, cãi nhau là anh thường xuyên qua đêm bên ngoài (đến nay tôi biết anh vẫn chưa có bồ). Thật sự tính tình chồng quá ích kỷ, chỉ sống cho bản thân chứ không quan tâm đến cảm xúc và tương lai của 3 mẹ con tôi. Nhờ chuyên gia và độc giả cho tôi lời khuyên. Tôi đang quyết tâm rời bỏ người chồng này, nhưng còn dính líu nợ nần nên đợi xong tôi sẽ kết thúc, nhưng sợ sự quyết định của mình ảnh hưởng đến tâm lý của con nhỏ.

 chong mang de duoc thi tu nuoi nhung toi van nin nhin hinh anh 1

Chồng không những lười biếng mà còn nổi nóng cho rằng việc chăm con là của vợ. Ảnh minh họa

GS.TS. Vũ Gia Hiền gợi ý:

Chào bạn,

Đa phần đời sống vợ chồng là do tình cảm tạo nên, vì thế rất khó phân xử thế nào là đúng, thế nào là sai, ai đúng ai sai. Tình cảm không có đúng sai, mà chỉ có rung động hoặc cảm động do xúc cảm hoặc cảm xúc đem lại. Cảm xúc là kết quả của sự khéo léo, khôn ngoan làm cho người kia yêu mến mình. Xúc cảm là sự bộc lộ sống thật, có thế nào nói thế đó... nên dễ làm cho người kia rung động, đó là sự rung động tâm lý gần với bản năng, nhất là người đàn ông ít tình cảm.

Bạn chỉ nói bạn và chồng cưới nhau hơn 8 năm, có 2 con cả trai và gái, thì chẳng ai có thể đoán được việc của bạn hiện nay do nguyên nhân nào gây ra, vì tâm lý là cả quá trình. Cứ như thông tin bạn cung cấp, bạn nên quay lại xem khi trước yêu anh ấy thế nào, có thiếu sáng suốt lúc tìm hiểu không? Nếu có thì giờ là quả nghiệp do bạn tạo ra, và lại trút lên đầu hai đứa con để bạn thoải mái cho riêng mình. Còn nếu lúc yêu nhau, anh ta không như bây giờ thì bạn là người "dại", không biết gây dựng tình cảm với chồng. Nếu điều này là đúng thì bạn cần bỏ tiền ra đi học một khóa làm vợ, làm mẹ khéo léo.

Về việc chồng bạn không chịu động tay việc nhà, nói đó là trách nhiệm của vợ là mẫu đàn ông gia trưởng. Muốn có tình cảm với mẫu người này không khó. Bạn xem lại lúc hai người đến với nhau, ai yêu ai trước và những lúc mâu thuẫn thì bạn làm gì. Bạn cần nhớ lại thật kỹ, vì nó là kinh nghiệm khôn ngoan thường có ở các cô gái. Còn khi là vợ, là mẹ thì sự khôn ngoan này thường biến mất vì tính cách “cửa quyền”. Người cửa quyền gặp người gia trưởng thì chỉ rung động thôi, không có cảm động đâu. Nếu đúng là thế, bạn tính chồng phải theo ý bạn, hay bạn theo ý chồng?

Nếu chồng theo ý bạn, thì bạn phải là người có quyền lực hoặc nhiều tiền. Vì người có cảm xúc rung động, ở họ chỉ rung động bằng quyền lực, vật chất tầm thường, hoặc là gái. Bạn nói cãi nhau là chồng thường xuyên qua đêm bên ngoài, đến nay bạn biết chồng chưa có bồ, thì việc rung động vì gái được loại bỏ. Còn về ham muốn vật chất tầm thường, tôi đọc trong thư của bạn không tìm được trong tâm lý người này có sự ham muốn tiền bạc, và tôi cũng không thấy bạn nói đến anh ta cờ bạc. Như vậy là vấn đề gia trưởng của anh ta chỉ còn về quyền lực. Đây là cốt lõi tâm lý của người này, vì thế anh ta trong nhà thì vậy nhưng ra đường như một người thư sinh lịch lãm.

Người “ra đường như một thư sinh lịch lãm” mà cuộc sống thật không được như vậy thì họ khổ lắm. Cái khổ đó chỉ còn trút lên khi về nhà, vì ra đường anh ta phải gồng mình để thể hiện cái anh ta không có, nên bao nhiêu năng lượng thần kinh bị chi phối hết trong lúc sắm vai thư sinh lịch lãm. Người sống thật thì không bị dồn nén tâm lý, vì không mất năng lượng làm cho mình khác đi. Đây chính là cái khổ của chồng mà bạn không biết. Vì thế “sau lần cãi nhau tôi chủ động làm hòa để chồng thấy hổ thẹn mà tự thay đổi”, điều này cho thấy bạn là người vợ cửa quyền. Làm hòa chỉ để chồng thấy hổ thẹn là một cách làm hòa kiêu kỳ hay còn gọi là dại dột. Lẽ ra bạn làm hòa để hiểu chồng và thông cảm với anh, nhưng làm hòa chỉ để "cho anh biết anh tồi tệ", thì sẽ nhận phản ứng đối lập rằng “cô có ra gì đâu mà dạy tôi”, thế là cãi nhau và anh ta thường xuyên qua đêm ở ngoài. Thực chất việc qua đêm ở ngoài, không gái gú thì đó là một trạng thái tâm lý tự vệ tiêu cực, nhưng với người đàn ông thấy vợ mà như mẹ thì tự vệ thế cũng là cách cuối cùng.

Chồng bạn không phải người ích kỷ mà chỉ vì anh ta theo đuổi cái mình không có. Hiện tượng tâm lý này là do stress gây ra. Bạn cần giúp chồng tìm lại được cuộc sống bình dị, bằng cách gây cảm xúc cho anh ấy thông qua hành động khôn ngoan như lúc yêu là giải quyết được. Đừng dại gì bỏ người chồng này, anh ta trước xã hội là khá hay đấy.

Chúc bạn khôn ngoan!

Theo Thao (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo quan niệm truyền thống, xem giờ và hướng xuất hành tốt của...
Năm nay, 3 con giáp Sửu, Thìn, Thân được cho là xông đất cực tốt,...
Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới sắp tới. Hãy gửi tới...