Hướng dẫn cách làm món thịt nấu đông ngon đúng điệu

MS Thứ sáu, ngày 01/02/2019 09:50 AM (GMT+7)
Thịt nấu đông là một món ăn ngon không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người miền Bắc. Vậy làm thế nào để có món thịt đông ngon, đẹp mắt, không bị nát thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo cách nấu thịt đông dưới đây để có món thịt đông ngon ngay từ lần đầu tiên thực hiện các bạn nhé.
Bình luận 0

img

1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm món thịt nấu đông:

img

- Chân giò lợn còn nguyên cái: khoảng 1kg hoặc nặng hơn chút (gồm cả phần đùi và móng)

- Mộc nhĩ: 5-6 cái

- Nấm hương: 5 cái

- Hành củ khô: 4 củ

- Gia vị: hạt tiêu,bột nêm (hạt tiêu dùng tiêu bắc tự rang,tự xay qua cho thơm nhé),nước mắm ngon,dầu ăn.

- Cà rốt để tỉa hoa trang trí: 1/2 củ

2. Cách làm món thịt nấu đông ngày Tết:

img

- Thịt chân giò cạo sạch phần lông, rửa sạch, lọc lấy phần thịt. Phần móng chặt nhỏ.

- Cho tất cả phần thịt và xương đã lọc xong vào nồi to,thêm chút nước đun sôi,đổ phần nước đo đi để chân giò bớt mùi hôi và sạch bụi bẩn,sau đó rửa lại tất cả bằng một nước nữa.

- Cho phần xương vào nồi,thêm nước vào và ninh(để lấy phần nước ninh xương),ai không thích làm phần này thì có thể bỏ qua nhé, mình tiếc phần xương nên tận dụng để lấy phần nước ngọt từ xương.

- Phần thịt đã lọc xong thì ướp với chút hạt tiêu,chút bột nêm,chút nước mắm,một nửa hành khô băm nhỏ cho ngon.

img

- Mộc nhĩ nấm hương,ngâm nở,rửa sạch,cắt chân và thái nhỏ.

- Hành khô đập dập,băm nhỏ.

img

- Xương ninh xong sau 20 phút (ninh bằng nồi ninh xương hoặc nồi áp suất),chắt lấy phần nước còn phần xương bỏ đi.

img

- Lấy cái nồi, thêm chút dầu ăn,đổ hết phần hành băm nhỏ vào phi thơm, sau đó đổ hết phần thịt đã lọc và ướp gia vị trước đó vào xào cho săn. Đổ hết phần nước ninh xương vào nồi,nếu ít nước thì cho thêm nước,ngập thịt,hầm thịt bằng nồi áp suất hoặc nồi hầm thịt để tiết kiệm thời gian.

- Lúc mới cho vào nồi hầm thì chưa đóng vung vội mà để thịt sôi,hớt sạch bọt hãy đóng chặt vung nhé cho nước được trong. Khi thịt chín mềm thì nềm nếm lại gia vị cho vừa ăn,không nên mặn quá để còn chấm thịt với nước mắm. Tiếp đến cho mộc nhĩ và nấm hương vào,nấu thêm một lúc nữa.

img

- Nước trong nồi và thịt xăm xắp nhau là được, lúc này thịt đã chín mềm, thơm (thời gian hầm thịt khoảng 30p bằng nồi hầm) nếu ninh bằng nồi thường khoảng 40-50p hoặc lâu hơn đến khi thử thịt chín mềm là được.

img

- Muốn nước thịt được trong thì thỉnh thoảng mở vung hớt sạch bọt nhé (nếu dùng nồi thường).

img

- Tỉa hoa cà rốt,cho vào nồi nước trần qua.

img

- Chuẩn bị bát to, xếp hoa cà rốt xuống đáy,rắc thêm chút hạt tiêu rồi múc thịt vào bát,lần lượt cho đến hết thịt trong bát. Sau đó dùng một cái rây,đặt lên bát thịt,đổ phần nước qua rây để lược bỏ phần cặn làm cho nước thịt đông được trong hơn bởi vì khi đổ nước vào phần cặn sẽ bị lắng xuống đáy,lưtợc bỏ nước qua rây sẽ làm cho thịt đông được trong hơn.

img

Mùa lạnh làm xong cứ để thịt bên ngoài cho nguội và đông lại, sau đó mới bọc kín để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

3. Những lưu ý khi làm món thịt nấu đông:

img

- Nếu muốn thịt đông hơn mọi người có thể cho thêm chút bì lợn làm sạch vào nồi thịt nhé, chất nhựa ở bì lợn có tác dụng làm đông. Khi múc thịt ra bát thì nhớ bỏ miếng bì lợn đi.

- Nhớ phải dùng hạt tiêu bắc thật thơm,đừng có xay nhỏ quá thì món thịt này mới hấp dẫn được.

img

- Nếu muốn trang trí món thịt đông đẹp bạn có thể đổ vào khuôn hình hoa, hoặc hình thú. Khuôn của mình dùng khuôn đổ thạch cả nhà nhé.

- Một trong những yêu cầu quan trọng nhất khi nấu món thịt đông là nước dùng phải thật trong. Đây là những cách mà mình thường áp dụng để nấu được nước dùng trong: Cho củ cải vào nước dùng, Cho củ hành nướng, Chần thịt hoặc xương rồi rửa sạch lại trước khi nấu.

-  Hớt sạch bọt ngay khi nước vừa sôi. Trong những cách trên mình thích nhất là cho củ cải vào nước dùng, vì như thế nước ko chỉ trong hơn mà còn có bị ngọt tự nhiên, không phải dùng thêm mì chính.

- Khi ăn, bạn dùng dao sắc lách vòng quanh thành bát rồi úp thịt ra đĩa. Chấm nước mắm ngon rắc ít tiêu, ăn kèm dưa chua.

-  Món thịt đông không được nấu mặn,thịt mềm vừa ăn,không bị nhũn,mộc nhĩ giòn sần sật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem