Thứ Năm, ngày 18/10/2018 07:46 AM (GMT+7)

Nhân 20.10, nói chuyện đàn ông thời "khoa học viễn tưởng"

authorChuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoà Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 07:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phụ nữ sinh ra để kêu ca phàn nàn và đàn ông muốn tồn tại chỉ còn cách giả đui giả điếc. Các quý ông cho rằng để làm hài lòng các bà xã thời nay là chuyện khoa học viễn tưởng

   

Thống kê từ tòa án cho thấy tỷ lệ phụ nữ đứng đơn ly hôn hiện nay là 70%, gấp đôi nam giới. Chẳng ngày nào không có những người vợ thấy nói với chồng như nước đổ đầu vịt nên đành than thở với chuyên gia tâm lý: “Tôi cảm thấy mình bị bỏ rơi. Chồng tôi không còn là người bạn đời của tôi nữa. Có lẽ chỉ lúc nào cần “giải trí” anh ấy mới nhớ mình có vợ. Không bao giờ anh có mặt khi tôi cần”.

 nhan 20.10, noi chuyen dan ong thoi "khoa hoc vien tuong" hinh anh 1

Phụ nữ không thể hiểu được đàn ông lập gia đình xong lại trở thành "người ngoài hành tinh" (Ảnh minh họa IT)

Có cô chán nản: “Anh sống cuộc sống riêng của mình cứ như người độc thân. Với tôi, chồng đã trở thành người ngoài hành tinh, tôi không biết gì về anh ấy nữa. Anh ấy cũng không cần biết tôi sống thế nào. Có nên kéo dài cuộc hôn nhân này nữa không?”

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với các ông xã của nhiều quý bà, tôi lại nghe được những lời còn… thất vọng hơn! Quý ông cho rằng làm hài lòng các bà xã thời nay là chuyện khoa học viễn tưởng.

Phải chăng vai trò đơn giản của những ông chồng trong quá khứ đã được thay thế bởi vai trò phức tạp và rắc rối hơn nhiều. Thời chiến tranh, đàn ông chỉ cần xung phong đi bộ đội là vợ đầy tự hào rồi. Thời bao cấp chỉ việc ngồi đủ 8 giờ vàng ngọc ở cơ quan, lương được bao nhiêu đem hết về đưa vợ là không nói vào đâu được nữa rồi. Bây giờ như thế họ đã hài lòng chưa, chắc chắn họ cho là "kém tắm" vì không biết làm thêm, thậm chí bị coi là đầu toàn đất sét.

Không ít ông cho rằng họ đã cố gắng tột bực, chẳng từ bất cứ việc gì đóng góp cho gia đình nhưng vẫn bị sức ép khổng lồ từ vợ, thôi thúc họ kiếm tiền nhiều hơn, quan tâm đến vợ con hơn. Bao nhiêu công sức của họ chỉ đổi lấy những lời chê trách.

 nhan 20.10, noi chuyen dan ong thoi "khoa hoc vien tuong" hinh anh 2

Giả điếc hoặc coi việc nghe vợ phàn nàn như thưởng thức "nhạc thính phòng" là cách nhiều đàn ông đối phó với các bà vợ (Ảnh minh họa IT)

Có người kết luận: phụ nữ sinh ra để kêu ca phàn nàn và đàn ông muốn tồn tại chỉ còn cách giả đui giả điếc. Phải chăng với họ, cuộc sống vợ chồng đã thành quá tải?

Biết không thể làm cách nào xoay chuyển được tình hình, có những ông chồng trở nên… vô cảm. Họ luyện được đôi tai để nghe những lời than phiền của vợ như nghe nhạc thính phòng. Luyện đôi mắt nhìn bộ mặt cau có của vợ như nhìn cánh đồng hoang. Họ tồn tại trong gia đình như một thứ i-nox bất chấp mưa nắng.

Có ông rủ bạn đi câu cá, đánh bi-da hay dán mắt vào máy tính. Một số khác đi khẳng định mình ở nơi nào có người con gái ngưỡng mộ họ, có khi là những cuộc tình một đêm. Tất nhiên những lối thoát tiêu cực đó chỉ làm tình hình tồi tệ thêm, có khả năng dẫn đến đổ vỡ khi nó vượt quá sức chịu đựng của người bạn đời.

Lạ lùng là rất ít ông chồng bị vợ đòi ly hôn vì tội cờ bạc, nghiện hút hay bạo hành. Điều mà phụ nữ chán ngán thật ra là “có chồng mà cũng như không” và “vô trách nhiệm với gia đình”. Có chị bảo là chồng tôi đã thành "tiên ông đắc đạo" cứ ung dung ngồi chơi game hết giờ này sang giờ khác, bỏ mặc ngoài tai mọi sự đời. Cứ tưởng lĩnh lương về đưa hết cho vợ là xong, còn lại các ông đi đâu, làm gì, vợ không cần biết.

Có lẽ không hình ảnh nào xác thực hơn là ví đàn ông thời nay với ngôi nhà có nhiều phòng và mỗi phòng có một vai trò trong cuộc sống của họ: phòng dành cho công việc, phòng cho những trò giải trí, phòng cho bạn bè, phòng cho con, và một phòng cho ... vợ.

Đàn ông luôn di chuyển từ phòng này sang phòng khác và phòng nào họ cũng đam mê, có khi quên cả những phòng còn lại. Đáng tiếc, vợ cũng chỉ là một trong những cái phòng đó. Và điều bất mãn của phụ nữ là ở đây, vì cái họ muốn là cả ngôi nhà, không chừa lại dù chỉ một góc!

Không có giải pháp nào hay hơn là đàn ông hãy đưa vợ đi thăm toàn bộ ngôi nhà, vào tất cả các phòng để hiểu thế nào là đàn ông thời @. Vợ có thể góp ý phòng này nhỏ bớt, phòng kia to lên, phòng nọ bỏ đi, thêm phòng nữa vào.

Nhưng muốn làm được chuyện đó, không thể ra lệnh mà vợ chồng cần trò chuyện, trao đổi để hiểu nhau và người vợ sẽ ngộ ra vị trí của mình trong trái tim chồng. Nó chỉ chiếm được một phần thôi, có thể là phần lớn hơn nhưng không bao giờ là tất cả và phụ nữ sẽ hài lòng, ít ra là chấp nhận được.

Người vợ thời nay phải làm sao để chính mình cũng là ngôi nhà nếu không có đến năm, bảy phòng như đàn ông thì ít ra cũng có lấy vài ba phòng, cuộc sống của cả hai sẽ cùng phong phú lên. Đó chính là mô hình của hôn nhân hiện đại.

Phụ nữ tội gì mà có mỗi một phòng và than ôi đó lại là ... phòng bếp ! Cần gì phải giám sát nhau 24/24 và coi bạn đời như vật sở hữu của riêng mình. Bởi trước khi lấy vợ, đàn ông sống như thế nào thì sau đó, dù có ít nhiều thay đổi, chắc chắn đàn ông không thể biến thành một người hoàn toàn khác theo ý muốn bạn đời. 

Xem bình luận
Hay quá. Đúng ý tôi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật trớ trêu là bề ngoài Hải rất nam tính và khỏe mạnh, nhưng...
Yêu nhau đến độ chín muồi, được sự cho phép của 2 bên gia đình, tôi...
Chạm đến tuổi 30, bạn sẽ có sự nghiệp tương đối ổn định, vững chắc...