Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 11:29 AM (GMT+7)

Nhân ngày hạnh phúc, mách bạn nơi duy nhất có hạnh phúc đích thực

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 20/03/2017 19:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người hớn hở chia sẻ về cảm giác của mình nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc (20.3) nhưng cũng có nhiều người tâm sự với tôi rằng hạnh phúc là thứ xa xỉ mà cả cuộc đời họ không bao giờ tìm thấy. Nhưng có lẽ họ đã tìm sai chỗ.

   

 nhan ngay hanh phuc, mach ban noi duy nhat co hanh phuc dich thuc hinh anh 1

Hình minh họa

Khi tôi làm tư vấn tâm lý, rất nhiều người nhìn vẻ hớn hở của tôi và bảo: “Giá chị được như em thì hạnh phúc lắm”. Họ thường nói: “Nếu như chị (anh) có thể tìm được một nửa tình yêu của mình thì sẽ hạnh phúc lắm”, “Em chắc là hạnh phúc lắm, nhìn em hớn hở thế kia. Chị chỉ được một phần như em đã tốt lắm rồi”. “Nếu như có một người thực sự yêu thương chị, chị sẽ không còn mong gì hơn”...

 Những người phụ nữ gặp tôi thường có chuyện tình cảm tan vỡ, hoặc đã ly hôn hoặc đang ở giai đoạn gia đình lục đục, chồng ngoại tình, đánh vợ… Cũng có những người đàn ông đứng tuổi tìm mãi không thấy tình yêu lớn của đời mình. Hoặc những người vừa ly hôn hoặc đang có cuộc hôn nhân bất hòa thường có da mặt xám xịt, mệt mỏi, đôi mắt u uất, quần áo cũng cũ kỹ, buồn tẻ. Còn những người đã đi qua hôn nhân một thời gian có vẻ ngoài khác hơn, quần áo hợp mốt, trang điểm kỹ càng. Nhưng họ không thể giấu được sự cô độc, đôi khi là bất cần của bản thân khi vẫn đang trong tâm trạng oán hận, giận chồng cũ, hận gia đình chồng cũ và tự trách bản thân.

 nhan ngay hanh phuc, mach ban noi duy nhat co hanh phuc dich thuc hinh anh 2

Nhiều người mãi đi tìm hạnh phúc đơn giản thế này (Ảnh minh họa IT)

Thông thường, họ chờ mong một phép màu để đem hạnh phúc đến hồi sinh cuộc sống của họ. Nhưng họ tìm mãi chẳng gặp hoặc là họ không ưng ý với người mà họ tìm thấy, hoặc là họ mơ tưởng tới hạnh phúc mà người khác có. Và họ  nhàu nhò, cau có, trách người “có mắt như mù” không nhận ra giá trị của mình. Lại có người oán hận oán mình không đủ xinh đẹp, duyên dáng hay cha mẹ mình không  giàu có. Thậm chí họ ghen tị cả với người trúng Vietlot, rằng họ không đủ may mắn giống như anh A, chị B, một phút đổi đời…

Có một “anh chàng” đến gặp tôi và hy vọng tôi tìm cho được một nửa của mình. Lúc đầu anh ta nói mình mới ngoài 40, nhưng nhìn làn da đồi mồi, nhăn nheo của anh ta tôi không tin và gặng hỏi tuổi thật thì anh nói mình đã ngoài 60 (?), tiến sĩ, giáo viên dạy cấp 3. Anh ta cho biết, con gái bây giờ thật sự mù quáng, chạy theo vật chất và những thứ phù phiếm. Anh ta lỡ duyên là vì tìm mãi không thấy nàng thơ tâm hồn của mình.

“Nàng thơ” của anh ấy cần phải rất xinh, cao 1m60 trở lên, tuổi không quá 30, chưa chồng. Anh ấy khoe ngày xưa anh ấy từng làm bạn của hoa hậu P., cho nên vợ tương lai cũng phải xinh xinh cỡ như vậy. Trong lúc tôi vẫn còn đang sững sờ thì anh ấy chỉ lên TV đang chiếu bộ phim Hoa Mộc Lan do diễn viên Viên Vinh Nghi “vạn người mê” và bảo: “Cô kia 10 điểm thì ít nhất cô cũng giới thiệu cho tôi một cô 8-9 điểm và trẻ trung như vậy thì tôi mới hài lòng, hạnh phúc” (!!!). Đương nhiên giấc mơ hạnh phúc của anh chàng U70 đó không bao giờ thành hiện thực.

 nhan ngay hanh phuc, mach ban noi duy nhat co hanh phuc dich thuc hinh anh 3

Hạnh phúc nhân đôi nếu bạn có hạnh phúc và chia sẻ với người khác (Ảnh minh họa IT)

Lại có một chị mới 35 tuổi đến xin tư vấn vì bị chồng đánh. Chị cho biết, chị chỉ mong hạnh phúc giản đơn có chồng có vợ sao khó quá. Chị đã ly hôn một lần vì người chồng vũ phu, nghiện rượu. Người chồng thứ 2 của chị ấy không chỉ đánh vợ, cờ bạc còn nghiện cả ma túy và mới phát hiện HIV. Chị ấy rên rỉ sao đời chị ấy thảm bại như vậy. Khi tôi hỏi chị lấy chồng thứ 2 vẫn lại không tìm hiểu kỹ à, thì chị ấy cho biết, chị biết anh ấy cũng là dân chơi bời nhưng lúc đó chị cô đơn, buồn bã anh ấy lại nhiệt tình, nên chị mong sẽ tìm được hạnh phúc từ anh ấy, hy vọng sau khi lấy vợ thì anh ấy sẽ chí thú. Nhưng anh ta cứ trượt dài và chị cứ hết lần này đến lần khác tìm kiếm hạnh phúc từ anh ta nhưng vô vọng.

Bởi vì mải đi tìm kiếm hạnh phúc ở người khác hoặc đặt hạnh phúc quá xa vời mà nhiều người không bao giờ thấy hài lòng, thỏa mãn. Thậm chí, nếu có người chia sẻ hạnh phúc của họ cho ta mà ta không thích thì cũng không hạnh phúc.

Tôi lại nhớ đến câu chuyện ngụ ngôn về hạnh phúc. Chuyện kể, ngày xưa, có một bầy yêu tinh bàn kế giấu thứ quý giá nhất của con người – hạnh phúc- để làm hại con người. Có con yêu tinh đề xuất quẳng hạnh phúc lên đỉnh núi cao nhất, con muốn đưa xuống biển sâu, con lại nghĩ cần giấu ở hành tinh khác. Nhưng rồi chúng đều lo lắng loài người sẽ có các phương tiện hiện đại để tìm ra hạnh phúc.  

Cuối cùng, một con yêu tinh già bảo: “Hãy giấu hạnh phúc ở chính bên trong con người. Đa số con người đi tìm hạnh phúc ở khắp chốn, khắp nơi và bao giờ họ cũng thấy người khác hạnh phúc hơn mình. Bản thân họ thì chẳng bao giờ quan tâm. Giấu nó ở đó thì con người không bao giờ tìm thấy!!!" Tất cả các con yêu tinh đều đồng ý.

Và kể từ đó, rất nhiều người mải miết kiếm tìm hạnh phúc mà không biết rằng nó được giấu ngay trong tâm hồn của chính mình.  

Những con yêu tinh ấy thật tinh quái. Hạnh phúc đích thực không bao giờ tìm thấy ở nơi khác, từ người khác. Có một điều ít người hiểu: khi ta sẻ đau khổ - ta chỉ được sự cảm thông, khi ta chia thành công - ta được sự ngưỡng mộ, khi ta cho đi sự giàu có - ta được sự biết ơn, cô đơn tìm cô đơn ta được hai sự trống vắng; khi ta oán than – ta nhận được sự mệt mỏi; khi thấy ta bất hạnh ta chỉ tìm được sai lầm…

Vì thế, muốn tìm được hạnh phúc, bản thân phải hạnh phúc. Nếu không sẽ lại đi hết từ sai lầm này qua sai lầm khác mà thôi. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi khóc lóc mỗi đêm vì tủi, chỉ biết ôm con vào lòng. Nhiều lần...
Sau đó, Đức vẫn im lặng, mang chăn chiếu xuống ngủ dưới nền nhà, bỏ...
Những người cầm tinh con giáp tuổi Hợi, tuổi Tý, tuổi Tuất cuối...