Thứ Năm, ngày 21/11/2019 01:00 AM (GMT+7)

Kê khai tài sản không trung thực, công chức có thể bị mất việc

authorBảo Yến Chủ Nhật, ngày 30/06/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ ngày 1/7/2019, cán bộ, công chức, viên chức kê khai tài sản không trung thực có thể bị buộc thôi việc.

   

Luật Phòng chống tham nhũng 2018 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7. Theo đó, các cán bộ, công chức, viên chức sẽ phải hoàn thành việc kê khai tài sản trước ngày 31/12.

Người có nghĩa vụ kê khai phải thực hiện kê khai bổ sung khi có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên.

 ke khai tai san khong trung thuc, cong chuc co the bi mat viec hinh anh 1

Ảnh minh họa.I.T

Đối với những người có hành vi kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực có thể bị xử lý kỷ luật bằng một trong các hình thức: Cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm.

Cụ thể được quy định tại Điều 51 luật Luật Phòng chống tham nhũng 2018.

Điều 51. Xử lý hành vi kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực

1. Người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì bị xóa tên khỏi danh sách những người ứng cử.

2. Người được dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử giữ chức vụ mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì không được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử vào chức vụ đã dự kiến.

3. Người có nghĩa vụ kê khai không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, bị xử lý kỷ luật bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm; nếu được quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo, quản lý thì còn bị đưa ra khỏi danh sách quy hoạch; trường hợp xin thôi làm nhiệm vụ, từ chức, miễn nhiệm thì có thể xem xét không kỷ luật.

4. Quyết định kỷ luật được công khai tại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người bị xử lý kỷ luật làm việc.

Xem bình luận
Tôi thấy cách làm này cũng chỉ hình thức thôi,chống tham nhũng mà ko có dân thì chống kiểu gì?đơn cử...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an trên khắp cả nước trong nhiều năm qua đã triệt phá nhiều ổ...