au thời “mỳ ăn liền” của những năm 1990, điện ảnh Việt tiếp tục nở rộ trào lưu phim “hài nhảm”. Có thể khẳng định, Hoài Linh và Trường Giang là 2 ngôi sao ăn khách nhất của màn ảnh Việt, mặc dù cả 2 đều không được giới chuyên môn đánh giá cao.

Khi Hoài Linh và Trường Giang được phong danh “Ông hoàng phòng vé” với doanh thu lên đến cả trăm tỷ đồng, điều này vô tình ít nhiều tạo áp lực cho Trấn Thành. Bởi, anh cũng đóng không ít phim nhưng chưa có một dự án nào tạo tiếng vang hay thành công về mặt doanh thu.

Dẫu vậy, Trấn Thành từng tâm sự anh mong muốn được thành công như Thái Hòa, được công nhận về mặt chuyên môn. Bởi vậy, ông xã của Hari Won đã mạnh dạn thử nghiệm với dự án “Bệnh viện ma”, một phim tâm lý kinh dị. Nhưng, diễn xuất của Trấn Thành trong phim này càng khiến anh loay hoay trên con đường khẳng định giá trị của bản thân trên màn ảnh. Từ đó, MC tài năng liên tục góp mặt trong các phim hài nhảm. Nhưng vào dịp Tết 2019, Trấn Thành góp mặt trong đường đua phim Tết với dự án “Cua lại vợ bầu”. Trước ngày phim ra mắt, ngôi sao của lĩnh vực hài chủ động gặp gỡ báo chí, chia sẻ về dự án tâm huyết.

Tôi và Nhất Trung hứa với nhau sẽ làm điều gì đó khác biệt. Nhất Trung cũng thừa nhận những bộ phim trước đó của anh là làm cho khán giả. Còn tôi cũng chưa có vai nào ấn tượng trong điện ảnh. Bây giờ chúng tôi đã qua giai đoạn làm phim kiếm doanh thu. Đã đến lúc chúng tôi vừa làm phim có doanh thu vừa cho mọi người thấy sự thay đổi của cả 2. Chúng tôi sẽ chứng minh cho mọi người thấy tư duy và tính thẩm mỹ trong điện ảnh.

Mọi người có thể nghĩ tôi tham gia phim dễ dãi, chỉ cười xòa rồi thôi. Thực tế khi tham gia dự án nào đó, tôi đều mong muốn mình làm tốt nhất nhưng khi ra rạp, phim chưa đọng lại trong lòng khán giả. Đó thật sự là lỗi của tôi vì tôi chưa giỏi, cũng có thể do tôi chọn đơn vị cộng tác chưa phù hợp với phong cách của mình.

Lần này, tôi với Nhất Trung nói trước là tôn trọng nhau mà làm. Tôi muốn lời thoại mang tính chất đối kháng để khán giả nghe chứ không đơn giản là cung cấp thông tin, lời thoại cũng là một nhân vật trong phim và Nhất Trung hiểu điều đó.

Tôi muốn ở bộ phim này khán giả có thể cười vui nhưng phải đọng lại điều gì đó trong lòng. Đặc biệt, tôi muốn tặng món quà này cho những người đang yêu mà đôi khi không biết họ có đi đúng đường hay không. Tôi muốn vẽ ra trước một viễn cảnh nếu lựa chọn cách này thì chúng ta có kết quả này.

Tôi mong khán giả thấy được bản thân mình trong đó, quan trọng bộ phim phải mang thông điệp.

Nhưng nhiều năm qua, Trấn Thành phủ sóng dày đặc ở gameshow làm khán giả dần “nhẵn mặt”. Giờ anh lại xuất hiện trên màn ảnh rộng, liệu người xem có thấy nhàm chán?

Chắc chắn khán giả sẽ rất khó thấy sự thay đổi của tôi, bởi không có một biểu hiện cảm xúc nào mà mọi người không thấy trên truyền hình cả. Vì bình thường tôi đã quá hoạt hình, biểu cảm nào tôi cũng lố hơn người ta, vui cũng vui hơn mà buồn cũng buồn hơn.

Tôi sống thật với cảm xúc đó, đều phơi bày hết trên sóng truyền hình nên cực kỳ khó để khán giả thấy nhân vật Thoại của Trấn Thành mới mẻ.

Đó là lý do tôi luôn quan trọng về tạo hình nhân vật. Tôi phải làm sao để người xem không nhận ra tôi nữa thì từ đó họ mới thấy được sự thay đổi.

Điều này không dễ chút nào bởi những vai diễn trước đó của anh, người xem thấy cái tôi của Trấn Thành nhiều hơn là nhân vật. Anh giải thích thế nào?

Nếu làm không tốt thì do tôi chuyển hóa chưa thành công. Còn về việc tôi bị đánh giá mang cái tôi của bản thân vào nhân vật, tôi cho rằng không một vai diễn nào, kể cả diễn viên Hollywood đi chăng nữa cũng đều bỏ 30% bản thân mình vào, còn 70% là suy nghĩ, tư duy của nhân vật.

Có tin đồn cho rằng trong dự án chiếu Tết, Trấn Thành dùng cát-xê để đầu tư. Đây dường như cũng là xu hướng của diễn viên với mong muốn kiếm lời. Anh thì sao?

Bất cứ bộ phim nào tôi tham gia cũng muốn đầu tư một ít vào đó. Tôi đầu tư không phải để kiếm lời, bởi vì nếu phim không thắng thì tôi sẽ mất tiền lương. Nhưng số tiền đó cho tôi trách nhiệm với đứa con tinh thần để tôi làm cho thật hay. Nếu tôi làm dở, phim không thắng thì tôi mất cát-xê.

Trấn Thành có can thiệp nhiều vào công tác của đạo diễn trên phim trường?

Tôi có chính kiến nhưng không phải không biết tôn trọng ý kiến người khác mà chỉ biết bảo vệ ý kiến của bản thân.

Tôi có nguyên tắc làm việc là khi ra hiện trường thì đạo diễn là người có quyền quyết định lớn nhất trong đoàn phim, tôi không được quyền cãi. Nếu muốn cãi thì trước khi phim bấm máy, còn ra hiện trường đạo diễn quyết định chứ tôi không ngang ngược. Trừ khi điều đó quá đáng thôi.

Xin lỗi khi phải hỏi anh điều này, nhưng nhiều người từng phàn nàn rằng Trấn Thành ở trường quay đều chăm chú bấm điện thoại, không tập trung khai thác tâm lý nhân vật. Anh giải thích điều này thế nào?

Nếu xem lại những bộ phim trước đây của tôi thì có vai nào tâm lý đâu mà cần gì phải nhập tâm? Kịch bản thế nào tôi diễn thế đấy. Còn phim “Bệnh viện ma”, mọi người vào hậu trường sẽ không thấy tôi bấm điện thoại. Vai nào cần nuôi tâm lý thì tôi không nói chuyện với ai, tôi ngồi yên trong góc phòng một lát rồi ra quay.

Tôi làm gì cũng có nhiều người chú ý nên đôi khi có những cái làm quá, người ta cứ nghĩ mình như vậy.

Phim này tôi phải tăng cân, nhân vật phải mập mạp, xuề xòa thì mới ra người đàn ông không để ý bản thân. Đến khi Trọng Thoại nhận ra vấn đề thì lúc đó tôi phải giảm cân gấp.

Bởi vậy khán giả cứ hỏi tại sao tôi mập là vì có những dự án tôi phải ăn thật nhiều để mặt tròn trịa. Nghệ sĩ khổ là vì vậy.

Nhưng nếu dự án này không thành công như mong đợi, liệu anh có càng thêm nôn nóng về việc có một vai diễn để đời?

Nếu không thành công thì tôi cũng không dám trách ai. Chỉ trách bản thân làm chưa tốt và tự thấy mình phải nỗ lực hơn.

Tôi không nôn nóng điều gì cả, chỉ sợ sau một tác phẩm mà người ta không ghi nhận. Tôi có có thể va vấp, có thể thất bại nhưng tôi vẫn tiếp tục làm. Con người tôi thích chinh phục những đỉnh cao.

Anh sẵn sàng đón nhận mọi phản hồi ngay cả lời chê bai?

Trấn Thành không phải là thánh và nghề diễn viên không phải 100% mọi người đều thích. Dư luận phải có khen có chê, nếu chê đúng mình rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Nhưng khi khán giả bàn đến phim có nghĩa là họ có sự chú ý và tôi cần điều đó trước tiên.

Hari Won đóng vai khách mời là ý của tôi. Tôi cố tình để Diệu Nhi và Hari Won đóng vai bác sĩ, y tá để chửi mắng tôi với Anh Tú. Như vậy khán giả sẽ thích thú. Nhưng cuối cùng lại xui, giờ cuối Diệu Nhi không sắp xếp được lịch nên phải mời một người khác.

Có nguồn tin nói rằng Trấn Thành cố gắng mời cho bằng được Ninh Dương Lan Ngọc đóng cặp với mình. Vì sao phải là cô ấy?

Lan Ngọc là bạn diễn nữ tôi thích làm việc nhất cho đến thời điểm này. Bất cứ phân cảnh nào 2 anh em cũng ngồi bàn với nhau. Có những phân đoạn đạo diễn nói được rồi nhưng chúng tôi vẫn muốn làm lại cho đến khi ưng ý nhất.

Trong phim, tôi và Ninh Dương Lan Ngọc có nụ hôn khá lãng mạn. Tôi đã tưởng tượng mình là Trọng Thoại và quên Trấn Thành đi. Bởi, nếu hôn với tâm lý của Trấn Thành thì sẽ không thật.

 

Bài viết: An Nhiên

Ảnh, Clip: Thanh Ngân

Thực hiện: Trương Gia Huy

Ý kiến của bạn