Thứ Năm, ngày 13/12/2018 11:43 AM (GMT+7)

Cà Mau: Không cho HS nhập học vì không đóng đủ 5 loại phí

authorHoàng Hạnh Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 10:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trường Tiểu học ở Cà Mau tự ý thu 5 khoản phí của học sinh, khiến nhiều em có hoản cảnh khó khăn không thể nhập học vì không đóng đủ tiền.

   

Ngày 4.12, nguồn tin cho biết, ông Lê Hoàng Dự - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Cà Mau đã có văn bản gởi Bộ GDĐT, UBND tỉnh Cà Mau báo cáo về các khoản thu đầu năm học 2015 – 2016 của trường Tiểu học 5 Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời).

 ca mau: khong cho hs nhap hoc vi khong dong du 5 loai phi hinh anh 1

Trường Tiểu học 5 Sông Đốc

Cụ thể: Trường Tiểu học 5 Sông Đốc đã buộc học sinh phải đóng 5 khoản phí gồm: Thu bảo hiểm y tế (450.000 đồng/học sinh); bảo hiểm tai nạn (tự nguyện, 50.000 đồng/học sinh); vận động quỹ cha mẹ học sinh (100.000 đồng trở lên/học sinh/năm); vận động quỹ sửa chữa cơ sở vật chất (90.000 đồng trở lên/học sinh/năm) và vận động quỹ thuê mướn bảo vệ, vệ sinh (50.000 đồng trở lên/học sinh/năm).

Với các khoản thu này đã sai quy định như: Bảo hiểm tai nạn được thu với hình thức tự nguyện, không bắt buộc và không được đưa vào các khoản thu đầu năm; bảo hiểm y tế thì có thể chia làm hai lần thu; quỹ cha mẹ học sinh không quá 100 ngàn đồng, nhưng nhà trường lại bắc buộc phụ huynh đóng trên 100 ngàn đồng…

Báo cáo khẳng định, với việc thu 5 khoản phí một lần như trên đã gây áp lực lớn về kinh phí đối với cha mẹ học sinh trên địa bàn. Nhiều gia đình khó khăn phải vay, mượn hoặc cho con em nghỉ học gây tác hại lớn cho ngành giáo dục tỉnh này.

 ca mau: khong cho hs nhap hoc vi khong dong du 5 loai phi hinh anh 2

Ông Trà Văn Nhớ, một hộ dân nghèo phải vay mượn tiền đóng đủ 5 khoản phí để con được đến trường

Sở GDĐT Cà Mau chỉ đạo hiệu trưởng trường Tiểu học 5 Sông Đốc rà soát cụ thể từng khoản thu của từng học sinh theo quy định, phải chi trả lại cho cha mẹ học sinh những khoản thu không đúng quy định. Đối với nhựng học sinh thiếu tiền đóng nên bỏ học từ đầu năm, nhà trường phải tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện thuện lợi cho học sinh nhập học…

Ngoài ra, chỉ đạo xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân có liên quan, đặc biệt là trách nhiệm của hiệu trưởng, kịp thời chấn chỉnh không để xảy ra sai phạm tương tự ở các trường khác.

Trước đó, vào đầu năm học nhiều phụ huynh gởi đơn đến cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ các khoản thu đầu năm học và mục đích sử dụng của các khoản thu này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cùng đi tìm lời giải cho những câu đố “xoắn não” dưới đây nhé.
Dù chỉ là những câu hỏi đơn giản của lứa tuổi học sinh nhưng có đến...