Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 04:18 AM (GMT+7)

Gian lận thi ở Hòa Bình: Hé lộ 1 thí sinh được nâng điểm

authorDV (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 19/03/2019 15:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi khi cập nhật điểm thật của 64 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, có 1 thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp.

   

Trưa 19.3, trả lời báo chí, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi cập nhật điểm thật của 64 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, có 1 thí sinh đã không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Ông Đắc cũng cho biết, sau khi cập nhật xong điểm thi thật cho các thí sinh, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh được can thiệp về điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 cho các trường đại học biết để xử lý theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

 gian lan thi o hoa binh: he lo 1 thi sinh duoc nang diem hinh anh 1

Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh được can thiệp về điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 cho các trường đại học biết để xử lý theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT trước đó đã có Công văn số 941 gửi Sở GD&ĐT Hòa Bình về việc xử lý kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia theo kết quả xác minh của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Theo đó thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra xác minh để lập hồ sơ vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ" liên quan đến sai phạm tại Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia tỉnh Hòa Bình.

Theo đề nghị của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định bài thi các thí sinh có liên quan tại hồ sơ xác minh của Cơ quan An ninh điều tra làm căn cứ cho việc kết luận điều tra vụ án; Đồng thời làm căn cứ xử lý rất sai phạm về điểm thi theo quy định của quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông hiện hành. Kết quả chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT là kết quả chính thức của kỳ thi. Kết quả này thay thế kết quả do Hội đồng thi đã công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển đại học cao đẳng cho các tuyển sinh liên quan.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng cho biết, qua điều tra của cơ quan công an có 64 thí sinh gồm 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017 đã có sự thay đổi điểm thi.

Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình theo quy định của quy chế cập nhật kết quả chấm thẩm định của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi và tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại; đồng thời gửi kết quả chấm thẩm định thông báo đến các trường đại học, cao đẳng mà các thí sinh liên quan đang theo học để xử lý theo quy định.

Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn gửi tới Cục Nhà trường Bộ quốc phòng, Cục Đào tạo Bộ công an và các trường đại học, cao đẳng để chủ động liên hệ tới Sở GD&ĐT Hòa Bình nhằm cập nhật kết quả chấm thẩm định của các thí sinh nói trên.

Trong vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình, cơ quan điều tra kết luận có 64 thí sinh được hưởng lợi từ việc sửa điểm thi THPT. 64 thí sinh được nâng điểm này là con cháu của ai, vì sao nâng điểm, giá bao nhiêu? Đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận.

Rõ ràng không ai rảnh đi nâng điểm không công cho những thí sinh này khi không có sức ép từ quan hệ hay tiền bạc. Những người nâng điểm sẽ trả lời cho cơ quan điều tra.

 gian lan thi o hoa binh: he lo 1 thi sinh duoc nang diem hinh anh 3

Sai phạm trong gian lận thi cử ở Hòa Bình được đánh giá là cực kỳ nghiêm trọng. 

Tuy nhiên ngay trong kết luận điều tra của cơ quan công an đã khẳng định: Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT xác định 140 bài thi trắc nghiệm được can thiệp, nâng điểm thi ít nhất  từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/một môn thi, trong số này có thí sinh Đỗ Nguyễn Hoàng Anh là cháu Nguyễn Quang Vinh (môn Toán nâng 4,6 điểm; môn Ngoại ngữ nâng 5,2 điểm).- Nguyễn Quang Vinh là Trưởng phòng Khảo thí & Quản lý chất lượng giáo dục của Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Trong việc can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm, bị can Đỗ Mạnh Tuấn thừa nhận được hưởng lợi bất chính 550 triệu đồng. Ngoài ra, kết quả điều tra còn xác định, trong kỳ thi THPT quốc gia  năm 2017 tỉnh Hòa Bình, Nguyễn Khắc Tuấn-Chuyên viên phòng Khảo thí & Quản lý chất lượng giáo dục của Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu là thí sinh Đinh Ngọc Thảo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, dư luận xã hội liên tục rúng động trước các vụ...
Trải qua một chặng đường dài ba thập kỷ, ngôi trường THCS Yên Lãng...
Cô Đào Thị Hồng Phượng, giáo viên Trường THCS Yên Sở, cho biết bản...