Thứ Hai, ngày 14/10/2019 17:56 PM (GMT+7)

Nhiều lãnh đạo Đồng Nai bị kỷ luật và câu chuyện phân bón đình đám

authorQuốc Phong  Chủ Nhật, ngày 29/09/2019 07:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một Đảng bộ tỉnh mà có đến 4 Ủy viên Ban Thường vụ bị kỷ luật trong 2/3 nhiệm kỳ công tác thì nên xem đây là một Ban Thường vụ yếu kém toàn diện! 

   

Tôi đọc báo, thấy vừa có Đoàn công tác của Bộ Chính trị, Ban Bí thư xuống cơ sở theo chuyên đề kiểm tra về thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII gắn với việc tổ chức thực hiện Quy định số 101 - QĐ/TW của Ban Bí thư, Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị và việc quán triệt, triển khai Quy định số 8-QĐ/TW của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai mà thấy buồn và lo khi mà ở cơ sở địa phương, tinh thần phê và tự phê của những đảng viên đến cấp uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đều không ổn.

Rất có thể là lâu nay, các chi bộ mà họ sinh hoạt hàng tháng và thậm chí cả Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, nơi mà họ họp hàng tháng, chỉ mang tính hình thức và có cả sự hữu khuynh đến mức nào đó thì mới rệu rã, mất tính chiến đấu đến như vậy. 

Tôi không rõ Đảng bộ Đồng Nai hiện có bao nhiêu đảng viên và bao nhiêu tổ chức đảng, nhưng chỉ nghe qua con số thống kê mà họ báo cáo Đoàn công tác do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc dẫn đầu, thì không khỏi giật mình. Chỉ mới 2/3 nhiệm kỳ (2015-2020), trong toàn Đảng bộ tỉnh này đã thi hành kỷ luật 8 tổ chức Đảng và 954 đảng viên, trong đó có 246 cấp ủy viên, khai trừ ra khỏi Đảng 63 người, cách chức 30 đảng viên… Đặc biệt, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kỷ luật và cách chức đến 4 Ủy viên Ban Thường vụ thì quả là đau xót đến khó nói thành lời. 

4 lãnh đạo chủ chốt của Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020 bị Trung ương kỷ luật do có sai phạm trong công tác, gồm: nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái (bị khiển trách), và 3 người bị cách chức: nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; nguyên Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh; nguyên Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai, nguyên Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Năm; nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, đại tá Huỳnh Tiến Mạnh.

Một Đảng bộ tỉnh mà có đến 4 Ủy viên Ban Thường vụ bị kỷ luật trong 2/3 nhiệm kỳ công tác thì nên xem đây là một Ban Thường vụ yếu kém toàn diện!

 nhièu lanh dạo dong nai bi ky luạt va cau chuyen phan bón dinh dam hinh anh 2

Ban Bí thư kỷ luật cách chức Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy và Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai đối với ông Hồ Văn Năm (trái) và cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Huỳnh Tiến Mạnh - Giám đốc Công an Đồng Nai.

Từ thực tế này, tôi chợt nhớ lại câu chuyện “đình đám” mà Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai từng “gây tiếng vang” hồi nào. Họ đã khiến nghị trường Quốc hội bữa đó gần như ai cũng bị sốc nặng. Đó là  phát biểu ráo hoảnh của “ông nghị” Hồ Văn Năm, khi ông lên tiếng bảo vệ quan điểm của địa phương mình. Ông đã cho rằng cách mà các cơ quan pháp luật xử lý vụ vi phạm ở Công ty phân bón Thuận Phong ở tỉnh mình là đúng, không sai và không bao che (!!!). 

Tôi nghĩ, đây chắc không phải là ý kiến cá nhân ông ta với tư cách ĐBQH của tỉnh mà còn với tư cách của một người đứng đầu cơ quan Nội chính của Tỉnh uỷ và không thể không xin ý kiến Đoàn ĐBQH trước khi phát ngôn, bởi khi đó, đề tài này đang “nóng” nghị trường.

Tôi cũng chưa rõ trong những sai phạm của mấy vị trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa “sờ gáy” mới đây thì có vụ nào được đề cập do liên quan đến cách xử lý có phần bao che cho sai phạm của Công ty Thuận Phong chưa? Mong được cho dân biết cụ thể.

Trong vụ việc này, Đồng Nai đã bất chấp ý kiến chỉ đạo của 2 Phó Thủ tướng kiêm nhiệm chức Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia ở 2 nhiệm kỳ Chính phủ. Họ bất chấp cả ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc năm rồi khi ông đã giao cho các cơ quan kiểm tra, báo cáo Thủ tướng hôm ông đến dự để lắng nghe nông dân góp ý với Chính phủ. Họ bất chấp, bỏ ngoài tai 6 công văn nêu ý kiến khẳng định sai phạm ở Thuận Phong của 6 bộ, ngành trung ương khi được Chính phủ giao nhiệm vụ đánh giá, kết luận về chất lượng phân bón cũng như những sai phạm ở góc độ luật pháp khác của Công ty phân bón Thuận Phong. Dư luận cũng đặt câu hỏi liệu có ai đã "bảo kê" hay không mà sự vụ bị kéo dài đến vậy?

Trong khi Thủ tướng vừa chỉ đạo, yêu cầu tỉnh  Đồng Nai khẩn trương, phục hồi điều tra, báo cáo Thủ tướng trước khi kết luận vụ việc, thì Phó Chủ tịch Trần Văn Vĩnh đã tự ý ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Thuận Phong 500 triệu đồng. Hơn nữa, họ còn quyết định trả lại toàn bộ tài sản, dỡ niêm phong nhà máy kiểu như để phi tang mà không báo cáo với Thủ tướng. Phải chăng đây là cách để tránh vụ việc không bị hồi tố?

Cũng xin nhắc lại, Công ty Thuận Phong đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi sản xuất, kinh doanh phân bón giả tại tỉnh An Giang với mức phạt như "gãi ngứa" là 45 triệu đồng. 

Xin lưu ý: Hiệp hội phân bón VN, Trung ương Hội Nông dân VN đã hơn một lần có văn bản gửi lãnh đạo cấp cao... yêu cầu khởi tố vụ án gây quá nhiều bức xúc này...

Sau vụ kỷ luật hàng loạt cán bộ ở Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai này, nên chăng Chính phủ sớm có kết luận sâu hơn về vụ phân bón Thuận Phong vì sao mãi không được xử lý? Chỉ có như vậy, niềm tin của dân mới nhờ vậy mà được lấy lại  và nông dân cả nước mới được an tâm trong sản xuất.

Xem bình luận
Yếu kém toàn diện thì có nên để Ban Thường vụ này chỉ đạo tổ chức Đại hội không? hay giải thể, chỉ...
Bình luận có 0 phản hồi
Xem mới 1 tỉnh còn 64 tỉnh còn nhiều
Bình luận có 0 phản hồi
Án tại hồ sơ, không nên vì ý kiến chỉ đạo mà quyết liệt xử lý dễ dẫn đến oan sai và hình sự hóa quan...
Bình luận có 0 phản hồi
Không phải chỗ nào trên thân thể cũng sạch........ Tẩy rửa rất đau...
Bình luận có 0 phản hồi
Ông Giám đốc công an tỉnh Đồng Nai từ trưởng phòng CSGT đi lên , vì vậy mà lái xe ô tô khi đi vào...
Bình luận có 0 phản hồi
Không biết vụ Thuận Phong bao giờ mới kết thúc nông dân đỡ khổ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuỗi sự kiện của Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam, đã lắng...